Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI), ngày càng có nhiều nhân sự lo ngại về viễn cảnh sẽ bị thay thế bởi AI. Tuy nhiên, dưới đây là một số ngành nghề mà công nghệ chưa thể thay thế con người trong tương lai gần. Hãy cùng KeySkills điểm xem là những ngành nghề nào nhé.

Các vị trí lãnh đạo cấp cao

Tính đến thời điểm hiện tại, khả năng của AI chỉ đang dừng lại ở mức độ tổng hợp thông tin, thực hiện các tác vụ tự động hóa đơn giản và mang tính lặp đi lặp lại. Trong khi đó, những vị trí lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp yêu cầu có tầm nhìn dài hạn, tư duy chiến lược và xử lý tình huống phát sinh một cách nhanh chóng. Để làm được điều đó, người lãnh đạo cần có kiến thức chuyên môn vững chắc, cùng với bề dày kinh nghiệm thực tiễn và đó rõ ràng là điều mà AI không thể làm được.

Quản lý nhân sự

Đây là vị trí công việc đòi hỏi sự kết hợp về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, đồng thời còn đòi hỏi trí tuệ cảm xúc cao, nhằm giải quyết những vấn đề mâu thuẫn giữa các cá nhân trong tổ chức.

Chưa hết, trong giai đoạn hiện tại, việc xây dựng văn hóa làm việc lành mạnh và đảm bảo phúc lợi về nhiều khía cạnh (well-being) cho nhân viên ngày càng quan trọng. Vì thế, việc phối hợp với ban lãnh đạo để phát triển chính sách doanh nghiệp vẫn còn cần đến một người Quản lý Nhân sự có đủ năng lực về nhiều khía cạnh và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

Quản lý Nhân sự là vị trí công việc đòi hỏi sự kết hợp về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, đồng thời đòi hỏi trí tuệ cảm xúc cao. 

Công việc Quản trị nguôn nhân lực

Nhà tâm lý trị liệu và cố vấn

Tương tự như công việc quản lý nhân sự, công việc trị liệu tâm lý và cố vấn đòi hỏi kiến thức chuyên môn vững vàng, cùng với trải nghiệm sống đa dạng và phong phú. Chỉ có như thế, nhà tâm lý và cố vấn mới có thể đồng cảm, đồng thời tạo ra kết nối cảm xúc sâu sắc để khiến đối phương cảm thấy tin tưởng và sẵn lòng chia sẻ. Đó là những yếu tố mà trí tuệ nhân tạo chưa thể làm được, ít nhất là trong tương lai gần.

Ngành Tâm lý học

Nghiên cứu khoa học

Hầu hết các công cụ trí tuệ nhân tạo hiện nay đều chỉ có thể thực hiện các tác vụ dựa trên số liệu và thông tin có sẵn. Trong khi đó, các công trình nghiên cứu khoa học cần có sự am hiểu, nhiệt huyết và không ngừng khám phá những cái mới của một nhóm người nhất định. Hiện tại và ngay cả trong tương lai, khả năng xuất hiện một công cụ trí tuệ nhân tạo làm được điều đó là rất thấp.

Các công trình nghiên cứu khoa học vẫn cần có sự am hiểu, nhiệt huyết và không ngừng khám phá những cái mới của một nhóm người nhất định.

Tổ chức sự kiện

Công việc tổ chức sự kiện đòi hỏi sự linh hoạt, óc sáng tạo, khả năng đàm phán với các bên liên quan để mọi thứ diễn ra suôn sẻ theo như lịch trình đã đặt ra. Trí tuệ nhân tạo có thể làm được một số công việc liên quan đến hậu cần, song vẫn cần đến sự chủ động, trực giác nhạy bén và khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả của con người để làm nên một sự kiện thành công.

Ngành Truyền thông sự kiện

Y tế

Tương tự như lĩnh vực tổ chức sự kiện, AI có thể được tích hợp để xử lý một số tác vụ mang tính lặp đi lặp lại để tiết kiệm thời gian và công sức. Dẫu vậy, điều quan trọng hơn hết vẫn là kiến thức chuyên môn vững vàng về mặt y học, khả năng giao tiếp và đồng cảm với bệnh nhân để chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân.

Ẩm thực

Hiện nay, người dùng internet có thể dễ dàng tìm thấy công thức của bất kỳ món ăn nào khi sử dụng AI. Tuy nhiên, để lĩnh vực ẩm thực ngày càng phát triển và có nhiều đổi mới, các đầu bếp lành nghề và chuyên gia đánh giá ẩm thực vẫn có vị thế quan trọng mà không có công cụ trí tuệ nhân tạo nào có thể thay thế.

Để lĩnh vực ẩm thực ngày càng phát triển và có nhiều đổi mới, các đầu bếp lành nghề và chuyên gia đánh giá ẩm thực vẫn có vị thế quan trọng. 

Nghề Bếp trường bếp bánh

Tại sự kiện AI Summit New York 2023, ông Trevor Back – Chief Product Officer tại Speechmatics chia sẻ, nỗi lo ngại về việc AI thay thế con người không phải không có cơ sở, tuy nhiên sự khác biệt lớn nhất nằm ở những nhân viên có thể tận dụng sức mạnh của AI.

Ông Back nói thêm, đối với nhiều vị trí công việc, một nhân viên không biết sử dụng AI có thể là một thiệt thòi so với những người sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo một cách thành thạo.

Không chỉ thế, việc AI ngày càng phát triển mạnh mẽ cũng có nghĩa là sẽ có thêm nhiều công việc khác xuất hiện liên quan đến khía cạnh điều phối, giám sát máy móc và robot. Trước đó, ông Elon Musk đã chia sẻ với trang CNBC rằng khi những chiếc xe bán tải có thể tự lái trong tương lai, có thể công việc lái xe cho từng chiếc xe sẽ biến mất, song sẽ xuất hiện vị trí vận hành cho một đội bao gồm nhiều chiếc xe tự lái.

Ở nhiều vị trí công việc, một nhân viên không biết sử dụng AI có thể là một thiệt thòi so với những người có thể sử dụng một cách thành thạo. Nguồn: Pexels

Do đó, thay vì lo ngại trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng thông minh và giành lấy công việc con người, giải pháp duy nhất đó là không ngừng trau dồi kiến thức về công nghệ nói chung và AI nói riêng để tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động.

* Nguồn: Tổng hợp


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn