BƯỚC NGOẶT

BƯỚC NGOẶT - những khúc cua khó lái trên chặng hành trình học, hiểu bản thân

AI CŨNG CẢM THẤY BƯỚC NGOẶT ĐÁNG SỢ?

Mỗi khi dám thách thức bản thân, bước ra vùng an toàn, ít nhiều ai trong chúng ta đều có phản ứng sợ hãi, lo lắng - đó là lẽ dĩ nhiên. Kiểu rón rén bước một bước chân ra khỏi cánh cửa rồi kiếm thêm dũng cảm, dồn mọi niềm tin để bước thêm bước nữa cho chân còn lại, là lúc mà toàn thân cảm nhận gió mới, khung cảnh mới đằng sau cánh cửa của vùng an toàn.

NÊN HIỂU BƯỚC NGOẶT LÀ GÌ?

Giống như chặng đường đèo tại Đà Lạt, vô vàn cua lớn, cua nhỏ, gió, sương phủ đầy trên đường, lối đi thì gồ ghề, người vượt người lùi và hơn cả chẳng ai có thể đoán được đoạn đường phía trước có gì, có thể nhiều cua hơn, cũng có thể nhiều hoa hơn, có thể bớt sương mù, cũng có thể nặng mưa giông…

Đoạn hành trình học hiểu, phát triển bản thân cũng thế! Đằng sau bước ngoặt, ta sẽ chẳng biết mình sẽ gặp được ai, sẽ đánh mất người nào, sẽ tốt hơn hay tồi tệ hơn…Bước ngoặt chính là tập hợp của nhiều sự lựa chọn mà ta chỉ có thể chọn một - đứng yên, quay đầu hoặc dũng cảm bước qua.

BƯỚC NGOẶT - KHÚC CUA GIỮA VIỆC DÁM BƯỚC RA VÙNG AN TOÀN TIẾN VÀO VÙNG MẤT AN TOÀN

Thế nhưng, nói thì dễ, làm mới khó? Và với cái định nghĩa trừu tượng “vùng an toàn” cũng đủ làm chúng ta hoang mang? Vùng an toàn của bạn chắc chắn sẽ khác vùng an toàn của tôi, của bạn của bạn. Có một cách dễ dàng để tìm kiếm vùng an toàn của bạn hơn chính là đi ngược chiều - tìm kiếm vùng mất an toàn - Bạn đang chông chênh, sợ hãi, lo lắng ở khúc nào?

THỜI ĐIỂM NÀO CẦN BƯỚC NGOẶT?

Là lúc muốn thay đổi chính mình

Là lúc muốn buông bỏ một điều gì đó xấu

Là lúc bản thân không chấp nhận chính mình dậm chân tại chỗ

Là lúc chán ghét những việc quanh đi quẩn lại hằng ngày

Là lúc muốn kiếm tìm điều gì đó mới mẻ

TẠO TIỀN ĐỀ LÀM BƯỚC NGOẶT NHƯ THẾ NÀO?

- Không dựa trên cảm xúc, cảm giác

- Phải có thông tin, dữ liệu từ chính bản thân bạn

- Không sao chép từ dữ liệu người khác (dùng chính ý chí, tinh thần của bản thân để tạo động lực)

- Không có trải nghiệm nào giống trải nghiệm nào, vì vậy mọi lời khuyên đều mang tính chất tham khảo

LIỆU BƯỚC NGOẶT NÀY CÓ ĐÚNG VỚI BẠN HAY KHÔNG?

Đúng hay không thì có thể chưa biết nhưng chính chúng ta cần có một quyết tâm - DÁM làm cái đã.

Giống như một buổi cắm trại. Trước khi bắt đầu đi, chúng ta cần tìm hiểu rõ, môi trường mà chúng ta đi như thế nào? Vùng núi hay vùng biển. Cái gì bắt buộc phải mang theo sao cho phù hợp với môi trường đó? Là nước, balo, la bàn hay áo phao, kính chống nước? Những vấn đề nào chúng ta cần lường trước nếu xảy ra? Đi lạc sẽ phải gọi ai, con vắt cắn cần điều trị như thế nào…? Và nếu muốn đi tìm câu hỏi “có đúng hay không?” thì dĩ nhiên, chúng ta cần trải nghiệm nhiều môi trường, nhiều địa hình khác nhau mới có thể tìm ra đâu mới là nơi chúng ta phù hợp.

Đối với bước ngoặt cũng vậy! Mỗi người đối diện với bước ngoặt cũng nên làm chủ được hành động của mình, lường trước được những rủi ro sẽ gặp, dám đối diện với những thử thách bất ngờ.

Bước ngoặt của tôi hôm nay chính là viết được bài bước ngoặt sau khi trải qua bao nhiêu bản nháp, lọc bao nhiêu ý tưởng, viết rồi xóa, bí ý tưởng, xóa rồi lại viết. Cuối cùng tôi đã về đích!

Bước ngoặt đôi khi là những điều nhỏ bé tí ti thế thôi và sự thay đổi chính là "góp tiểu thành đại"! Thế còn bước ngoặt hôm nay của bạn là gì?


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn