Kỹ Năng là một trong những yêu cầu vô cùng quan trọng trong tất cả mọi lĩnh vực. Đối với các bạn đã và đang là Freelancer thì kỹ năng còn quan trọng hơn tất cả.

Điều cốt lõi của một Freelancer là phải thật giỏi về lĩnh vực mình cung cấp. Điều này là chắc chắn và không thể thay đổi. Bên cạnh đó, kỹ năng sẽ chiếm phần quan trọng để bạn có thể tìm được việc hay không. Vì khi bạn làm online, nếu bạn chỉ giỏi về dịch vụ mà không ai biết thì bạn cũng không có việc.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng thảo luận về các vấn đề thường gặp cho những bạn mới bắt đầu làm Freelancer. Cùng với đó, các bạn nào đang có ý định muốn trở thành một Freelancer toàn thời gian cũng nên tìm hiểu thêm. Các bạn đã là một Freelancer chuyên nghiệp thì bản thân mình không dám múa rìu qua mắt thợ.

Kỹ Năng Freelancer cần có những gì?

Hôm nay chúng ta không nói về nghề nghiệp của một Freelancer. Chắc chắn rằng các bạn đã có ít nhất một nghề và thật giỏi về nghề mới dám nhận việc để kiếm tiền. Chúng ta sẽ chỉ nói về những kỹ năng mềm mà một Freelancer cần phải có.

Chắc chắn rằng kỹ năng Freelancer cần có sẽ rất nhiều. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một trong số những điều mà theo cá nhân mình thì nó thực sự quan trọng.

1. Kỹ năng tạo thương hiệu trên internet

Bạn là ai? Chẳng ai biết bạn là ai cả, vậy thì ai dám thuê bạn? Bạn lên mạng xã hội, vào các hội nhóm. Thấy ai đăng thuê làm cái này, cái kia. Thế là bạn nhảy vào, inbox các kiểu để nhận việc. Cách này kỳ thực lâu lâu bạn vẫn nhận được việc và kiếm được tiền. Nhưng đây không phải là cách lâu dài khi bạn muốn trở thành một Freelancer toàn thời gian thực sự.

Kỹ năng Freelancer đầu tiên là bạn phải tự xây dựng cho mình một thương hiệu trên internet. Bạn phải cho khách hàng của bạn thấy rằng bạn thật giỏi về lĩnh vực bạn đang làm. Cách xây dựng thương hiệu có rất nhiều. Tùy vào ngành nghề của bạn, bạn có thể xây dựng cho mình một cách để quảng bá cá nhân bạn.

Bạn có thể làm một website về dịch vụ của bạn, website dịch vụ phải thật chuyên nghiệp. Bạn có thể tạo ra một website/blog chia sẻ kiến thức về lĩnh vực bạn đang làm. Cách tạo Blog rồi xây dựng thương hiệu là cách hiệu quả nhất từ trước đến nay.

Đặc biệt, khi tạo thương hiệu cá nhân, bạn Phải sử dụng tên miền cá nhân. Từ đó, người dùng chỉ cần nhớ tên miềncủa bạn là biết bạn tên là gì. Khi họ vào web/blog của bạn, họ sẽ biết bạn giỏi về cái gì.

2. Kỹ năng nhận định giá cả

Kỹ năng làm việc và hiệu quả công việc của bạn như thế nào, hãy định giá như vậy. Bạn đừng hạ thấp mình quá và cũng đừng quá yêu cầu cao so với kiến thức của mình. Bản thân mình nhận định khách hàng và dịch vụ cung cấp để đưa ra mức giá hợp lý. Cũng có trường hợp mình sẽ định giá theo thời gian làm việc.

Ví dụ, với khách hàng là sinh viên muốn làm web về Blog cá nhân. Giá sẽ cực kỳ rẻ và hỗ trợ nhiệt tình hơn nếu người khách đó chịu khó

3. Kỹ năng Freelancer đàm phán online

Bạn đã có khách hàng và bạn cần phải tạo ra cơ hội cho chính mình. Đừng bao giờ nghĩ rằng khách hàng tìm đến mình là người ta cần mình. Và cũng đừng nghĩ rằng bản thân mình cần khách hàng mà phải khụy lụy họ.

Hãy trung hòa trong các cuộc thảo luận khách hàng và tuyệt đối đừng Chửi khách hàng. Vấn đề giao tiếp này nó rất rộng lớn và bản thân mình thì không thực sự giỏi nên không thể chia sẻ nhiều với các bạn.

Tuy nhiên, hãy bình thường mọi cuộc thảo luận. Khách hàng không hiểu về công việc và quy trình làm việc, hãy làm cho họ hiểu. Khách có thể sẽ có những lời nói khó nghe, hãy bình tĩnh để sử lý.

Freelancer, làm việc tốt với khách hàng thì không ai biết. Nhưng chỉ cần 1 lần có lỗi thì thật khó để tìm được việc trong cộng đồng của khách hàng đó. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi trả lời khách hàng trong tất cả mọi tình huống.

4. Kỹ năng Freelancer Outsource

Outsource là hình thức thuê ngoài cho công việc của chúng ta. Khi nhận được quá nhiều việc mà chúng ta không thể nào làm hết theo đúng thời hạn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chúng ta cũng không thể bỏ khách hàng đó. Outsource là cách tốt nhất để hoàn thành được các dự án và vẫn giữ được uy tín với khách hàng.

Vấn đề này tưởng chừng như đơn giản lại vô cùng quan trọng. Nếu bạn không cẩn thận thì uy tín của bạn gây dựng sẽ mất hết một cách nhanh chóng. Khi chọn cá nhân hoặc đơn vị nào đó để Outsource, bạn cần phải hết sức cẩn thận. Nhiều khi, không phải cứ quen, cứ thân là giao việc được.

Hãy thử nghiệp một vài dự án nhỏ, thật nhỏ. Bản thân mình thì không bao giờ thử nghiệp với sự án của khách hàng. Khi tuyển chọn cá nhân hoặc đơn vị để Outsource trong tương lai. Mình sẽ tự tạo ra những dự án ảo hoặc dự án của bản thân để thuê họ làm. Một vài dự án, một số tiền để đánh giá năng lực làm việc cũng như sự uy tín của đối tác Outsource.

Kỹ năng Freelancer Outsource là một phần vô cùng quan trọng. Các bạn tuyệt đối đừng bao giờ tùy tiện giao dự án của khách hàng cho một đối tác chưa từng làm việc. Cùng với đó, những đối tác đã có lịch sử không tốt về kết quả công việc cũng hãy tránh xa.

Hãy tự bảo vệ uy tín và danh tiếng của mình, đừng vì tình cảm hoặc bất kỳ vấn đề gì mà lơ là trong hình thức Outsource.

5. Kỹ năng quản lý công việc

Đời còn dài, mai làm thì đã sao? Không, đừng bao giờ nghĩ như thế. Dù bạn giỏi đến đâu, bạn hiểu về dự án đã nhận đến đâu. Hãy cố gắng hoàn thành càng sớm càng tốt dự án đã nhận. Bạn hoàn thành dự án sớm hơn dự kiến, bạn có thừa thời gian để kiểm tra lại toàn bộ dự án của bạn. Cùng với đó, bạn có thêm thời gian để tiếp tục quảng bá bản thân và nhận thêm các dự án mới.

Tiếp theo là về kỹ năng phân chia công việc. Nếu bạn có một đội nhóm, bạn cần hiểu rõ từng thành viên trong đội nhóm của mình. Bạn cần biết ai giỏi nhất về mảng nào để giao phó công việc cho phù hợp.

Nếu bạn chỉ có một mình, bạn cần phải phân chia thời gian làm việc cho hiệu quả. Thời gian nào làm việc gì, hãy có kế hoạch cụ thể theo timeline thời gian. Khi đó, bạn hoàn toàn làm chủ công việc và biết được cái gì cần làm trước, cái gì cần làm sau.

kỹ năng freelancer cần có là rất nhiều. Nhưng nếu bạn quản lý công việc không hiểu quả thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ sự nghiệp của bạn. Chú ý quan trọng nhất là đừng lơ là trong công việc. Hãy tận hưởng chiến thắng sau khi đã hoàn thành dự án, đừng bao giờ tận hưởng khi mới nhận được dự án.

6. Biến khách hàng thành bạn online

Bạn có tin không, bản thân mình hiện tại không có hồ sơ Freelancer ở bất cứ nơi nào. Ngay cả Facebook cá nhân mình cũng không đăng bài dịch vụ. Công việc hiện tại của mình 100% đều là do khách hàng cũ giới thiệu. Tại sao mình làm được như vậy?

Hãy luôn xem khách hàng là bạn, đây là kỹ năng freelancer tối thượng nhất mà các bạn cần phải biết. Khi chúng ta hoàn thành dự án của khách hàng xong, đừng nghĩ rằng tiền về tài khoản là xong. Hãy dành thời gian nhiều hơn để kết bạn với khách hàng.

Dịch vụ hậu mãi của bạn tốt, bạn sẽ lấy được lòng khách hàng. Tất nhiên, chỉ là trên phương diện trao đổi, tâm sự .. Còn khi đã là công việc thì vẫn cần phải có kinh phí trong đó.

Bản thân mình rất rõ ràng trong công việc và tình cảm với khách hàng. Có thể mình sẽ dành cả tiếng đồng hồ để chat với khách hàng về bất kỳ vấn đề gì khác. Nhưng khi khách hàng yêu cầu làm thêm cái này cái kia thì mình vẫn báo giá bình thường.

Khi đã là bạn với khách hàng. Họ thực sự hiểu bạn, nhận thức được bạn giỏi về lĩnh vực đang cung cấp, họ biết bạn thực sự nhiệt tình và tận tâm. Chắc chắn rằng họ sẽ có những mối quan hệ bên ngoài liên quan đến công việc của họ. Khi có bạn bè, đối tác, người thân cần dịch vụ. Chắc chắn họ sẽ nhớ đến bạn đầu tiên.

Thế Thôi

Bên trên là 6 vấn đề theo bản thân mình rất quan trọng khi làm freelancer toàn thời gian. Dù thiếu đi vấn đề nào cũng ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình phát triển của một freelancer.

Kỹ năng freelancer cần có đôi khi không chỉ gói gọn trong các vấn đề này. Nhưng bạn hãy chiêm nghiệm, hãy suy sét những vấn đề mình chia sẻ. Bạn sẽ nhận ra có những điều đúng với bạn. Chúc các bạn luôn thành công với sự nghiệp và lựa chọn của mình. .

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN KHÁC TẠI ĐÂY

1. Dự đoán xu hướng mới của thị trường lao động hậu đại dịch COVID-19

2. [KỸ NĂNG ĐI LÀM]: Checklist chuẩn của con “nhà người ta” khi đi làm


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn