Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn hoàn toàn cách vận hành của toàn thế giới, thay đổi phương thức làm việc truyền thống và buộc các công ty phải linh hoạt hơn. Thủ tục chấm công hàng ngày tại nơi làm việc giờ đây đã không còn được áp dụng. Đặc biệt, đại dịch cũng thúc đẩy đáng kể quá trình chuyển đổi kỹ thuật số hóa của các doanh nghiệp ở nhiều quy mô.

Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, những người trẻ, đặc biệt là thế hệ Y (những người sinh ra từ năm 1981 – 2000) và thế hệ Z (những người sinh ra từ năm 1996) sẽ phải đương đầu với hàng loạt thách thức mới của thời đại trên con đường tìm kiếm công việc và định hướng nghề nghiệp mới. Những lời khuyên từ HP, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu sẽ là kim chỉ nan hữu ích cho thế hệ trẻ để đối mặt với khó khăn hiện tại.

Cũng theo phân tích mới nhất của ILO về tác động của COVID-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Dự báo phục hồi không chắc chắn và không đồng đều sau khủng hoảng thị trường lao động chưa từng có tiền lệ. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình, thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.

Tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật số

Một khảo sát của HP đã cho thấy sự gia tăng trong xu hướng sử dụng các sản phẩm máy tính cá nhân ở nhóm thế thệ Z. Họ là các bạn trẻ sinh ra từ sau năm 1996, hiện đang chiếm đến 35% dân số Việt Nam.

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, đại dịch COVID-19 đang dần chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của các lĩnh vực kể trên. Thay vì xem đây là thách thức, lực lượng lao động trẻ có thể nhìn nhận bối cảnh này như cơ hội vàng để tự trang bị những kỹ năng kỹ thuật số cần thiết. Đây chính là xu hướng thị trường lao động và những tiêu chí được đòi hỏi ở các công việc mới trong tương lai gần.

Quảng cáo Facebook và Google AdWords là điểm khởi đầu tốt cho những người muốn dấn thân vào ngành tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing). Đồng thời, thế hệ trẻ có thể trang bị kiến thức về kinh doanh, nhiếp ảnh, thiết kế web hay chỉnh sửa video – những kỹ năng có tính ứng dụng cao trong đa dạng các lĩnh vực.

Làm việc tại nhà: từ “thức thời” đến thực tế mới

Không thể phủ nhận rằng làm việc tại nhà đang ngày càng có sức hút trong thời điểm hiện tại. Để giảm chi phí quản lý, các doanh nghiệp có xu hướng hợp tác với những người lao động tư do và cộng tác viên. Đây được xem là một giải pháp tối ưu hóa chi phí hiệu quả.

Bên cạnh đó, theo HP, ước tính có khoảng gần 62% lực lượng lao động trẻ đang đảm nhiệm không dưới một vị trí công việc. Điều này là minh chứng cho phong cách sống và làm việc mới, tái khẳng định sự năng động và tinh thần đương đầu với mọi thách thức của người trẻ. Với sự tiến bộ của công nghệ, làm việc tại nhà hiện đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Để tìm kiếm công việc trực tuyến, người lao động trẻ cần có những kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc như dịch thuật, nhập dữ liệu, bán hàng qua điện thoại,… và máy tính xách tay được kết nối mạng. Khi trật tự cuộc sống ngày càng bị đảo lộn bởi đại dịch COVID-19, công nghệ khẳng định vai trò quan trọng và là một trong những công cụ thiết yếu để hỗ trợ hàng triệu người lao động thích nghi với thực tại mới.

Thời điểm xây dựng các mối quan hệ

Giãn cách xã hội kết thúc sẽ là thời điểm vàng để bạn tái hòa nhập với cộng đồng, nối kết những mối quan hệ và tạo dựng thương hiệu cá nhân với đồng nghiệp, những người đã từng gặp trong các sự kiện tương tác, các kỳ thực tập hay công việc trong quá khứ.

Việc tạo dựng các mối quan hệ thời nay không chỉ gói gọn trong cuộc sống thực mà còn hình thành thông qua thế giới ảo. Đừng giới hạn mình và chỉ tập trung tìm kiếm công việc ở những cuộc trao đổi trực tiếp; thay vào đó, hãy cố gắng cải thiện hồ sơ LinkedIn để theo đuổi những cơ hội tốt hơn. Một vài lời khen và kiểm chứng từ những đồng nghiệp cũ, lời giới thiệu từ sếp cũ hoặc các giáo sư giảng dạy sẽ là điểm nhấn ấn tượng cho hồ sơ xin việc của bạn.

Cởi mở và thoải mái tiếp cận thế giới

Đại dịch COVID-19 đang khiến thế hệ Z đứng trước một thực tế xã hội mới, khắc nghiệt và đầy thử thách hơn những gì họ được dạy và trải nghiệm trước đây.

Để ứng phó với những tình huống mới, người trẻ cần dành thời gian cho bản thân trước khi lao đầu tìm kiếm công việc phù hợp. Thoải mái tiếp cận thế giới từ những dự án nhỏ, tự học điều mình thích, tránh giới hạn bản thân trong khuôn khổ và cân bằng giữa công việc – đời sống là những bí quyết hữu ích cho người trẻ trong thời điểm này.

Đồng thời, thế hệ trẻ có thể cân nhắc và tham gia khóa học đào tạo kỹ năng công nghệ thông tin và kinh doanh miễn phí cho người dùng trên toàn thế giới của HP. Được hỗ trợ bởi những cộng đồng tích cực, các khóa học ngắn ngày tập trung thiết kế những bài giảng trực quan với tương tác thú vị cho người dùng. Nội dung các lớp học đa dạng xoay quanh cách xây dựng doanh nghiệp nhỏ, các hình thức tăng vốn đầu tư, tiếp thị, tư duy thiết kế và xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Đừng để áp lực kiếm việc trở thành nỗi căng thẳng

Tìm kiếm công việc mới chưa bao giờ là một thử thách dễ dàng. Những ngày tháng chưa nhận được kết quả phù hợp có thể khiến người trẻ rơi vào trạng thái mất nhuệ khí, chán nản và thất vọng.

Để vượt qua giai đoạn này, hãy đơn giản hóa mọi thứ và chăm sóc bản thân tốt hơn. Tận dụng tối đa quỹ thời gian cho gia đình và bạn bè, kiểm soát cơ thể để tránh liên tục sử dụng các thiết bị điện tử là những kim chỉ nan hữu ích cho người trẻ.

Luôn bám sát nhu cầu của thị trường lao động

Đều chịu tác động bởi đại dịch nhưng mỗi ngành kinh tế hiện đang chứng kiến những bước chuyển biến khác nhau. Nếu các khối ngành khách sạn và du lịch cần nhiều thời gian hơn cho giai đoạn phục hồi, tiếp thị kỹ thuật số và các nhóm ngành thương mại điện tử được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian đến.

Được mệnh danh là “Thung lũng Silicon mới nổi ở khu vực Đông Nam Á”, Việt Nam trở thành điểm đến mới cho lĩnh vực đầu tư công nghệ. Điều này góp phần dự đoán xu hướng phát triển của thị trường lao động thiên về các nhóm việc làm liên quan đến công nghệ trong những năm tới. Mặt khác, thị trường lao động đang chứng kiến xu hướng cắt giảm nguồn nhân lực do tác động của đại dịch. Các doanh nghiệp cần lực lượng lao động mới linh hoạt, đa tác vụ và có thể đảm nhận được nhiều vai trò hơn trong tương lai.

Doanhnhanplus.vn, tổ chức ILO Việt Nam

 

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN KHÁC TẠI ĐÂY

1. [KỸ NĂNG ĐI LÀM]: Checklist chuẩn của con “nhà người ta” khi đi làm

2. Đừng nhầm lẫn: Chán việc vs Muốn nghỉ việc

 


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn