Thoát khỏi vòng lặp đi làm 8 tiếng mỗi ngày và bắt đầu một công việc kinh doanh của riêng mình, tại sao không? Nếu bạn đã quá chán với công việc văn phòng, mệt mỏi khi phải ra đường vào thời gian cao điểm, v.v thì hãy thử làm một Solopreneur. Trong bài viết này, Glints sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật về chủ đề “Solopreneur là gì?”, tự chủ công việc kinh doanh có thật sự khó khăn.

Solopreneur là gì?

Solopreneur là gì? Định nghĩa đơn giản nhất về solopreneur dùng để chỉ một chuyên gia bắt đầu và phát triển doanh nghiệp của mình mà không cần sự tham gia của bất kỳ nhân viên nào. 

Thuật ngữ này cũng có thể được hiểu là những người muốn sự kiểm soát cao nhất với công việc kinh doanh của mình, hoặc đơn giản hơn là họ chưa tìm được những người đồng đội phù hợp. 

Cả freelancer và solopreneur đều để chỉ những người có sự tự chủ cao trong công việc của mình. Vậy solopreneur vs freelancer khác nhau như thế nào? 

So sánh phương thức làm việc, tính chất công việc của solopreneur vs. freelancer.

Solopreneur vs freelancer: Khác nhau ở đâu? 

FreelancerSolopreneur
Làm việc một mìnhCó thể tuyển dụng nhân sự cho các vị trí, trừ bộ phận cốt lõi trong doanh nghiệp
Thực hiện toàn bộ các nhiệm vụ quản lý, kinh doanhThuê nhân sự bên ngoài quản lý kinh doanh để bản thân có thể tập trung vào những phần quan trọng 
Thực hiện dự án với quy mô nhỏ, mang tính chất cá nhânThực hiện các dự án với quy mô lớn hơn
Không chi quá nhiều tiềnSẵn sàng chi tiền để giúp công việc hiệu quả hơn
Gần như không cần một quy trình cụ thể để kiểm soát chi tiêuCần có một quy trình kiểm soát chi tiêu chặt chẽ
Tìm kiếm sự ổn định trong công việcNỗ lực nâng cao giá trị cao trong công việc mỗi ngày
Thu nhập được tính dựa trên thời gian làm việcTìm kiếm cách kiếm tiền ít tốn thời gian (VD: sản phẩm, dịch vụ, v.v.)
Không có cam kết dài hạn trong công việc với người khácXây dựng mối quan hệ với đối tác, đồng thời tự mình kiểm soát toàn bộ doanh nghiệp
Tập trung phát triển kỹ năngTập trung vào phát triển công việc kinh doanh
Hoạt động như một chuyên gia riêng lẻHoạt động như một doanh nghiệp đơn lẻ

Bí kíp trở thành một solopreneur thành công

Vậy cách để có được thành tựu trong sự nghiệp làm solopreneur là gì? Đừng bỏ những thông tin dưới đây nếu bạn muốn trở thành một solopreneur thành công trong tương lai.

Xác định mục tiêu dài hạn

Khi là một solopreneur, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và nỗ lực của mình cho công việc kinh doanh, do đó hãy làm những lĩnh vực bạn thực sự yêu thích. Tìm kiếm một công việc kinh doanh giúp bạn khơi gợi đam mê và gắn bó lâu dài.

Khi đã xác định được mục tiêu dài hạn của mình, bạn cần trả lời lý do bạn muốn bắt đầu công việc kinh doanh này là gì. Có phải bạn muốn trở thành Sếp? Bạn muốn có một cuộc sống ổn định? Bạn muốn phát triển kỹ năng?

Các câu trả lời này sẽ tiết lộ cho bạn mong muốn thực sự để bạn trở thành một solopreneur.

Tìm không gian làm việc chính

Tiếp theo, bạn hãy tìm kiếm một không gian làm việc mang lại cho bạn sự thoải mái và làm việc năng suất, đó có thể ở quán cà phê, phòng khách của bạn. Tuy vậy, về lâu dài thì đây không phải là nơi làm việc lý tưởng. 

Làm việc tại coworking được xem là một trong các lựa chọn tốt dành cho các solopreneur trong mọi giai đoạn phát triển.  

Sắp xếp công việc hợp lý 

Tổ chức công việc một cách hợp lý sẽ giúp bạn tối ưu thời gian làm việc, bởi bạn sẽ có rất nhiều nhiệm vụ cần thực hiện.

Đầu tư các công cụ cần thiết 

Một trong những sự khác biệt của freelancer và solopreneur ở việc chi tiêu, trong khi freelancer không thường xuyên chi tiền thì solopreneur sẵn sàng đầu tư cho các thiết bị hay công cụ giúp họ nâng cao hiệu quả công việc.

Đầu tư các công cụ cần thiết 

Bạn nên đầu tư nhất định vào các công cụ giúp quá trình làm việc tối ưu hơn.

Dù ở loạt hình kinh doanh nào, bạn cũng đừng ngại đầu tư cho các thiết bị cần thiết. Việc bạn mua một công cụ chất lượng cao hoặc các công cụ tự động hoá là hoàn toàn hợp lý. Bởi nó có thể sử dụng lâu dài và đem đến hiệu quả tốt hơn, cũng như đáp ứng tốc độ phát triển của doanh nghiệp.

Chẳng hạn, bạn có thể tham khảo các phần mềm hỗ trợ bán hàng nếu bạn đang kinh doanh online.

Tiếp xúc với những người “cùng tần sóng” 

Công việc của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn nên được tiếp xúc và làm việc mới những người có cùng tần số. Họ sẽ mang đến cho bạn sự hỗ trợ khi cần thiết hoặc truyền động lực mỗi khi bạn gặp khó khăn. Nếu gặp vấn đề trong công việc kinh doanh, bạn đừng ngại khi xin lời khuyên từ họ.

Một trong những nơi làm việc lý tưởng dành cho solopreneur là tại coworking, bởi không gian được thiết kế chuyên nghiệp và bạn có thể dễ dàng tìm thấy những người cùng chung chí hướng tại đây.

Kiên định với kế hoạch của mình 

Không quan trọng doanh nghiệp của bạn đang đứng ở đâu đỉnh cao hay vực sâu, việc của bạn là kiên định với kế hoạch của mình. Lợi nhuận tăng lên hay giảm đi chỉ là những thăng trầm trong công việc kinh doanh. 

Bạn biết đấy, thành công là một chuỗi thành công và thất bại. Do đó, hãy luôn kiên trì và nỗ lực không ngừng để đạt mục tiêu ban đầu.

Tận dụng sự tự do 

Tự mình làm chủ là một trong những lý do chính để trở thành một solopreneur. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian rảnh trong ngày hơn. 

Chính tự do trong kinh doanh là thứ bạn có thể tận dụng để cho mình sự linh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý hơn.

Khi đó, dù bạn vẫn phải vận hành công việc kinh doanh, nhưng không bị gò bó bởi một lịch trình cụ thể nào. Bạn có thể làm việc trong bất kỳ thời gian hay không gian nào miễn sao bạn có thể thoải mái làm việc và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Do đó, bạn hãy tận dụng chính sự tự do này để tìm cách cân bằng công việc và cuộc sống một cách hiệu quả.

Đừng bỏ cuộc

Phát triển một doanh nghiệp vốn đã nhiều thách thức, điều này càng khó khăn hơn khi bạn vận hành nó một mình. Do đó, để trở thành một solopreneur bạn cần hết sức kiên nhẫn và không bỏ cuộc trước những thử thách. 

Ranh giới giữa một solopreneur thành công và thất bại là ở khả năng kiên trì vượt qua những giai đoạn khủng hoảng để hướng tới những điều tươi sáng. 

Hãy nhớ về lý do bạn bắt đầu, bất kỳ khi nào bạn thấy khó khăn và cần có thêm động lực để cố gắng.

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “Solopreneur là gì?” mà Glints muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về solopreneur – người kinh doanh độc lập, cũng như cách để trở thành một solopreneur thành công.

(nguồn: Glints.com)

Mời các bạn đọc thêm các ngành nghề tại đây


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn