Sau đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi hành vi mua hàng của con người. Mọi người hiện nay đang có xu hướng mua bán hàng online. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển của ngành thương mại điện tử, mở ra nhiều cơ hội mới cho các bạn sinh viên. 

Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn có nỗi lo về việc học ngành thương mại điện tử ra làm gì và học ở đâu? KeySkills chia sẻ cùng bạn thông tin để giải đáp cho câu hỏi này.

Ngành thương mại điện tử là gì?

Ngành thương mại điện tử còn được gọi là eCommerce. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn thương mại điện tử với khái niệm của Kinh doanh điện tử (e-Business), nhưng thực tế, thương mại điện tử là nhánh nhỏ của kinh doanh điện tử.

Thương mại điện tử là hình thức kinh doanh được thực hiện online thông qua sự hỗ trợ của Internet hay mạng viễn thông, giúp các hoạt động mua bán trao đổi, giao dịch giữa người mua và người bán nhanh hơn và tiện lợi hơn. Bên cạnh đó, thương mại điện tử còn là quảng cáo,phân phối sản phẩm 

Ngành thương mại điện tử sẽ đào tạo bạn những kiến thức chuyên sâu về kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ thông tin cũng như các kỹ năng chuyên sâu cho thương mại điện tử. 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được học cách lên kế hoạch và theo dõi các chiến dịch tiếp thị của thương mại điện tử đối với các sản phẩm hay dịch vụ đang được cung cấp thông qua Internet. Quản lý sản phẩm (product management) và phân phối sản phẩm cũng là các kiến thức cần thiết.

Tiềm năng của thương mại điện tử 

Thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam khá rộng lớn và còn nhiều tiềm năng. Các website thương mại điện tử, sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến, website đấu giá trực tuyến là những hình thức thương mại điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam. 

ngành thương mại điện tử

Nhờ sự gia tăng của mạng xã hội đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong ngành thương mại điện tử. Lĩnh vực thương mại điện tử đang phát triển mạnh của Việt Nam tạo ra một hệ sinh thái đa dạng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như thanh toán di động, trợ lý ảo, quản lý vận hành, hậu cần, bán các sản phẩm và dịch vụ thịnh hành, v.v. 

Đây là những lĩnh vực mà các “ông lớn” ít chú ý đến. Tận dụng lợi thế của nó, các doanh nghiệp trẻ đang phát triển các chiến lược để xây dựng các doanh nghiệp có cơ hội thành công lớn hơn. 

Học ngành thương mại điện tử ra làm gì? 

1. Nhân viên chăm sóc khách hàng 

Nhân viên chăm sóc khách hàng là kết nối chính giữa khách hàng và các nhà bán lẻ trực tuyến. Nhân viên chăm sóc khách hàng này có thể trả lời các câu hỏi qua điện thoại hoặc tin nhắn của khách hàng và chăm sóc và giải quyết các vấn đề mà họ đang quan tâm. 

Nhân viên chăm sóc có thể giúp khách hàng đặt hàng, thông báo cho họ về tình trạng đơn hàng cũng như tiếp nhận các vấn đề có thể phát sinh khi khách nhận hàng và đưa ra cách giải quyết hợp lý nhất. Họ cũng sẽ chịu trách nhiệm cho việc thu thập thông tin và những góp ý đóng góp của khách hàng cho dịch vụ.

2. Content writer

Người viết nội dung là những chuyên gia sáng tạo giúp các thương hiệu thương mại điện tử tạo ra các bài viết trên các nền tảng kỹ thuật số như Facebook, Google, v.v. để quảng bá các sản phẩm và dịch vụ mà ngành thương mại điện tử cung cấp. 

Người viết nội dung thường tập trung vào vị trí từ khóa chiến lược để nhiều người dùng có thể thấy sản phẩm và tăng lượng truy cập tìm kiếm. Họ có thể hợp tác chặt chẽ với các nhà thiết kế đồ họa và nhà phát triển web để tạo ra nội dung mang thông điệp thương hiệu đồng thời nâng cao hiệu suất của công cụ tìm kiếm.

3. Web developer

Các nhà phát triển web tạo và thiết kế trang web cho các thương hiệu và doanh nghiệp thương mại điện tử. 

Họ có thể thiết kế trang web, tạo và triển khai các tính năng của nó và cập nhật hoặc bảo trì trang web khi cần thiết. Các nhà phát triển web thường có hiểu biết nâng cao về lập trình và thiết kế web, cũng như mã hóa và ứng dụng.

4. Marketing Specialist

Marketing specialist (Chuyên viên Marketing) sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và phát triển các chiến lược tiếp thị phù hợp với từng thời điểm khác nhau để có thể giúp doanh nghiệp trong ngành thương mại điện tử đạt được các mục tiêu khách hàng bán lẻ mà họ đã đề ra. 

Chuyên gia tiếp thị sẽ trực tiếp làm việc với nhiều bộ phận khác nhau trong công ty như bộ phận bán hàng và phòng phát triển kinh doanh nhằm đưa ra các chiến dịch quảng cáo hiệu quả nhất. Marketing specialist sẽ luôn cần cập nhật các xu hướng tiếp thị mới, sử dụng dữ liệu và phân tích để quảng cáo sản phẩm đến với nhiều người. 

5. Nhân viên Kinh Doanh

Học ngành thương mại điện tử ra làm gì? Học ngành thương mại điện tử bạn có thể làm nhân viên kinh doanh. Nhân viên kinh doanh sẽ chịu trách nhiệm cho các hoạt động bán hàng trên sàn thương mại điện tử cũng như lên ý tưởng và triển khai các chiến lược kinh doanh mới để có thể đạt được doanh số đã đặt ra. 

6. Business Analyst

Business analyst sẽ theo dõi dữ liệu và đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp thương mại điện tử về cách họ có thể phát triển thị trường và tăng tỷ suất lợi nhuận. Business Analyst sẽ tạo ra các mô hình tài chính và cung cấp báo cáo dự báo để bộ doanh nghiệp sẽ có thông tin hiểu biết sâu sắc cho khách hàng của họ. 

business analyst

7. Tư vấn viên

Tư vấn viên sẽ tư vấn cho người dùng các sản phẩm hiện có trên sàn thương mại điện tử. Họ chịu trách nhiệm quản lý việc tối ưu hóa và phát triển sản phẩm cũng như các tính năng sản phẩm mới. Tư vấn viên sẽ có các kiến thức về khoa học máy tính, hay công nghệ thông tin để đảm bảo trang web hoạt động ổn định. 

8. Product Manager

Product manager chịu trách nhiệm quản lý việc tối ưu hóa và phát triển sản phẩm. Họ cũng có thể tạo các trang và tính năng sản phẩm mới và để khắc phục bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào phát sinh. 

Là một Product Manager sẽ cần có các kỹ năng cần thiết liên quan đến phát triển các trang web, máy tính và công nghệ thông tin. Thông thường, các giám đốc sản phẩm làm việc như nhân viên chính thức, toàn thời gian cho các doanh nghiệp thương mại điện tử để đảm bảo trang web của họ hoạt động thành công.

Top 10 công ty thương mại điện tử ở Việt Nam

 • Thế Giới Di Động
 • Điện Máy Xanh
 • FPT Shop
 • TIKI CORPORATION
 • SHOPEE VIETNAM
 • VNP Group
 • LAZADA Vietnam
 • Sendo
 • VCCORP
 • VNPAY

Thu nhập của ngành thương mại điện tử

Bên cạnh câu hỏi học ngành thương mại điện tử ra làm gì, cũng có rất nhiều bạn trẻ thắc mắc mức thu nhập dành cho ngành nghề này như thế nào. 

Ngành thương điện tử sẽ có mức thu nhập dành cho sinh viên mới tốt nghiệp dao động từ 3.000.000 – 8.000.000 VNĐ/tháng, phụ thuộc vào vị trí công việc bạn ứng tuyển cũng như quy mô của từng doanh nghiệp. 

Đối với những người đã có kinh nghiệm, mức lương cũng sẽ cao hơn. Người có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm sẽ có mức lương từ khoảng 7.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng. 

Mức lương từ 12.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng sẽ dành cho người có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên. Lương dành cho trưởng phòng hoặc quản lý của ngành thương mại điện tử sẽ từ khoảng 15.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng. 

Top 6 trường đào tạo ngành Thương mại điện tử hàng đầu

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Thương Mại
 • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Kinh tế Huế
 • Trường Đại học Kinh tế – Luật Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

Lời kết 

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho bản thân mình về việc học ngành thương mại điện tử ra làm gì. Ngành thương mại điện tử là ngành vô cùng hot hiện nay và cơ hội nghề nghiệp cũng phong phú. Bạn có thể cân nhắc để lựa chọn ngành nghề này để theo đuổi trong tương lai.

(tổng hợp nguồn tham khảo từ glints.com và tuyensinhso)

Mời bạn tham khảo thêm các ngành nghề khác tại đây


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn