Nghề nghiệp không chỉ là kế sinh nhai mà còn là cả tương lai sự nghiệp của bạn. Đừng để bản thân phải lãng phí thời gian và chất xám chỉ vì chọn sai nghề.

Nguyên nhân chính dẫn đến lựa chọn sai nghề.

1. Thiếu thông tin nghề

- Rất nhiều người chỉ biết tên gọi của nghề mà không hình dung được nội dung, hình thức, tính chất, yêu cầu... của lao động trong nghề

2. Thiếu thông tin về thị trường lao động

- Trước khi lựa chọn nghề nghiệp bạn cần biết nghề này trên thị trường lao động đang thừa hay thiếu nhân lực. Tuy nhiên, chúng ta không thể nắm bắt cũng như tìm hiểu kịp thời thì có thể vẫn dẫn tới sự lựa chọn sai lầm trong nghề nghiệp của mình.

Kết quả hình ảnh cho lua chon nghe sai

3. Sự ảnh hưởng từ gia đình

- Gia đình là một trong những khó khăn để bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp. Khi bạn yêu thích một nghề nghiệp nào đó nhưng bố mẹ lại định hướng và mong muốn bạn phát triển theo một hướng đi khác. Chính điều này khiến các bạn trẻ vô cùng hoang mang vào lựa chọn của mình khi đứng giữa nghề nghiệp yêu thích và mong muốn của cha mẹ.

4. Dư luận xã hội

- Khi các bạn không có đầy đủ thông tin về ngành nghề lựa chọn, gặp các thông tin trái chiều sẽ khiến bạn bị hoang mang dễ dẫn đến lựa chọn nghề nghiệp theo xu hướng. Bất lợi hơn là đối với những vùng đất xa xôi không được tiếp xúc với nhiều thông tin thì việc tích lũy tri thức cũng như lựa chọn hướng đi cho mình càng khó khăn hơn bao giờ hết.

Kết quả hình ảnh cho lua chon nghe sai

Hậu quả tất yếu xảy ra khi chọn sai ngành

• Lãng phí thời gian

Trên thực tế, sẽ có một vài người bằng lòng chấp nhận số phận “thuyền đến đầu cầu ắt tự nhiên thẳng” mà tiếp tục lao theo công việc sai hướng đó. Ở diễn biến khác, nhiều bạn quyết định làm lại từ đầu để bản thân không phải hối hận nhiều trong tương lai.

• Lãng phí chất xám

Bên cạnh việc bỏ lỡ thời gian, chất xám cũng là yếu tố bị lãng phí nhiều khi lựa chọn sai ngành. Thật đáng tiếc nếu bạn giỏi về Marketing nhưng lại đi làm tuyển dụng phải không?

***Vậy đâu là giải pháp để tránh trường hợp chọn sai nghề?

(nguồn: langmastercareers)

Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068

Để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn ngay!