Caddie hay caddy là từ được dùng để chỉ những nhân viên phục vụ trên sân golf. Nhiệm vụ của những người này là đồng hành cùng golfer, hỗ trợ bảo quản túi đựng golf và những phụ kiện họ mang theo. Vậy công việc cụ thể của các caddie là gì? Thu nhập của họ ra sao?

So với nhiều nước phát triển, trình độ Caddy tại Việt Nam chưa cao, còn thiếu chuyên nghiệp, tinh tế để nhận biết được khách hàng muốn gì, cần gì? Và theo đánh giá cá nhân của một số Golfer có tiếng ở trong giới, qua nhiều lần chơi Golf và thuê Caddy họ thấy rằng Caddy của Việt còn khá thụ động, không chủ động trong công việc chào hỏi và nói chuyện trước khi đánh để hiểu người mình phục vụ. Thế nhưng hiện nay trên những sân Golf Việt vẫn phải tiếp tục duy trì sự hiện diện của Caddy như là một nhân tố hoàn thiện mô hình Golf, phục vụ cho người chơi không chỉ về chuyên môn mà còn về nhiều công việc khác nhau nữa. 

Caddie sân golf là gì?

Caddie (caddy) hay nhân viên kéo bao gậy là tên gọi của những người làm công việc phục vụ tại sân golf. Họ chuyên nhận kéo, bảo quản các túi gậy và phụ kiện cho khách chơi trên sân. Đa phần những người làm công việc này đều là phụ nữ, lượng caddie là nam giới chiếm số lượng nhỏ.

Mỗi khi ra sân, các golfer thường lựa chọn di chuyển bằng xe golf chuyên dụng hoặc thuê riêng một người kéo túi gậy. Những nhân viên này không chỉ làm nhiệm vụ kéo túi gậy mà còn tư vấn cách đánh, lau bóng, quan sát và tư vấn đường đi của bóng giúp người chơi ghi điểm. Đồng thời, họ cũng thực hiện công việc đánh dấu bóng golf khi vào lỗ.

Công việc của caddie golf

Caddie golf chính là những người phục vụ trên sân golf. Họ đóng vai trò là người hỗ trợ đặc biệt cho các golfer mỗi lần ra sân. Vậy công việc cụ thể của caddie là gì?

Mang túi gậy cho người chơi

Công việc chính của caddie golf là mang theo túi golf của người chơi golf. Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp những người này còn nhận nhiệm vụ mang theo cả 2 túi của người chơi golf, đồng thời họ đưa cho golfer gậy khi cần sử dụng, sau đó cất trở lại túi sau khi người chơi đã dùng xong.

Làm sạch dụng cụ golf

Ngoài việc di chuyển trên sân và kéo theo túi golf, các caddie còn có nhiệm vụ làm sạch gậy, bóng golf cho người chơi. Có nhiều sân golf hỗ trợ các dụng cụ và máy làm sạch dụng cụ chơi nhưng các caddy luôn mang theo khăn để lau gậy sau mỗi lượt đánh của golfer. Thông thường, các caddie sẽ lau bóng trên mỗi green và ở đầu mỗi lỗ golf.

Cào hố cát

Khi di chuyển cùng golfer trên sân, caddie cũng chịu trách nhiệm cào hố cát. Công việc này sẽ được thực hiện sau khi các golfer đánh bóng của họ vào bẫy cát. Cụ thể, họ sẽ thực hiện cào toàn bộ khu vực cát bị xáo trộn.

Đo khoảng cách

Khoảng cách chính xác từ bóng đến green luôn là thông tin mà bất cứ golfer nào cũng muốn biết. Do vậy, caddie golf sẽ hỗ trợ dự đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ cờ, đọc line cho golfer khi bóng on green. Đồng thời, caddy cũng đảm nhận nhiệm vụ nhìn hướng bóng, từ đó chỉ cho khách nhất là những người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm về golf.

Cũng có một số caddie golf hỗ trợ người chơi bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ tự động. Song biện pháp được nhiều người áp dụng nhất vẫn là xác định điểm rồi đánh dấu khoảng cách gần nhất, chúng thường được đặt ở fairway đến khoảng cách Green.

Thay thế divots và ball marks

Trong quá trình chơi, golfer có thể làm bong tróc các mảng cỏ tại fairway hoặc rough. Lúc này, các caddie golf sẽ có nhiệm vụ là thay thế chúng bằng cách lấy các khối cỏ rồi đặt chúng lại vị trí bị bong tróc.

Chăm sóc hoặc loại bỏ pin

Khi người chơi đã đánh trúng bóng vào green, các caddy sẽ có trách nhiệm chăm sóc, hoặc loại bỏ pin. Trường hợp người chơi golf không thể nhìn thấy hố tại vị trí bóng của họ, các caddie sẽ đứng gần pin rồi giữ chúng trong tay, sau đó loại bỏ khi golfer đã đánh trúng.

Nếu như các quả bóng đã gần lỗ, caddie golf cũng sẽ loại bỏ pin trước khi người chơi thực hiện cú putt. Khi tất cả các người chơi đã đánh bóng vào lỗ, pin phải được thay thế.

Thu nhập của caddie golf là bao nhiêu?

Đảm nhận công việc phục vụ trên sân golf, thu nhập của các caddie cũng được coi là xứng đáng. Tại Việt Nam, mỗi sân 18 lỗ, họ thường được boa từ 10-30 USD. Như vậy tính ra, thu nhập hàng tháng của những người này khoảng 10 triệu đồng.

Tuy nhiên cũng tùy vào năng lực và khả năng của mỗi caddy mà khoản thu nhập khác nhau. Có những caddy có thu nhập lên tới 20 triệu một tháng. Bởi thông thường thu nhập của caddy golf còn phụ thuộc vào việc lên sân của caddy đó. Một caddy tốt thường được người chơi đặt lịch để lên sân phục vụ, chính vì vậy caddy càng được lên sân phục vụ thường xuyên thì thu nhập cũng sẽ cao hơn so với những caddy bình thường.

Có một điều đặc biệt là các caddy không có bất cứ một ràng buộc nào với sân golf ngoài việc được lĩnh một khoản tiền là 165.000 VNĐ cho mỗi fee. Mỗi ngày, caddy sẽ làm được một fee, tiền công của họ sẽ được tính vào cuối tháng.

Bên cạnh đó, các caddie golf cũng không có bảo hiểm lao động, không được nhận phần thưởng, nếu có tai nạn phát sinh trong quá trình làm việc cũng sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Cũng do tính chất công việc, nếu như họ không ra sân đồng nghĩa với việc không có thu nhập.

Những kỹ năng cần có của một Caddie golf

Không riêng gì với nghề caddy golf mà bất kỳ nghề nào cũng vậy, để có thu nhập tốt thì việc trang bị kiến thức cùng kỹ năng để phục vụ cho công việc là điều hết sức quan trọng. Caddy golf là một trong những công việc đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, nghề này cũng yêu cầu mọi người cần có một số kỹ năng cơ bản, đó là:

  • Tác phong nhanh nhẹn, đúng giờ: Caddy golf là người phục vụ người chơi trên sân golf, chinh vì vậy mà họ bắt buộc phải đến đúng giờ và thậm chí là đến sớm hơn cả người chơi để chuẩn bị dụng cụ cho người chơi trước khi lên sân. Bên cạnh đó caddy golf cũng phải là người có tác phong nhanh nhẹn chuyên nghiệp và luôn luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ người chơi bất cứ lúc nào. Ngoài ra caddy golf cũng cần phải tuân thủ quy định văn hóa trên sân golf như là trang phục, các luật quy định chung.
  • Tính cẩn thận, chu đáo: Bên cạnh tác phong nhanh nhẹn, đúng giờ thì caddy golf cũng phải là người có tính cẩn thận và chu đáo. Việc này được thể hiện qua việc caddy có sự chuẩn bị những vật dụng cần thiết như:  thuốc hay urgo để có thể đáp ứng kịp thời trong những trường hợp golfer gặp chấn thương. Một golfer tinh ý, có sự cẩn thận và chú đáo sẽ được người chơi đánh giá cao và có cơ hội tăng thu nhập hơn rất nhiều. 
  • Biết chơi golf cơ bản: Trong nhiều trường hợp, caddy golf sẽ là người đưa ra lời khuyên cho golfer khi đánh bóng. Chính vì vậy một caddy golf biết chơi golf sẽ được đánh giá cao và có thể giúp người chơi trên sân nhiều hơn
  • Biết tiếng anh: Tiếng anh cũng là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với một caddy golf. Bởi không chỉ có những golfer người Việt mà còn rất nhiều golfer nước ngoài đến tập luyện. Chính vì vậy để thuận tiện trong việc phục vụ những người chơi nước ngoài đồi hỏi caddy đó phải trình độ tiếng anh nhất định để có thể giao tiếp với các golfer. 

Những dòng tâm sự "kín" trong nghề Caddy

Chấp nhận làm việc cùng với đặc thù công việc làm ngoài trời, đôi khi còn phải đứng dưới những cái nắng đỉnh cao, bên cạnh đó nhiều khi còn chịu trận với những lời mắng oan từ khánh hàng trong khoảng thời gian dài mặc dù họ vẫn chưa thể học được cách chơi sao cho đúng. Không dừng lại ở đó áp lực còn đến từ những nguy cơ bị phạt cũng gây cho họ mất đi niềm đam mê đối với nghề, đó cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến sức hút của nghề này giảm đi đáng kể trong nhiều năm nay. 

Caddy được ví dụ như cái nghề làm dâu trăm họ, họ phải sở hữu thật đa dạng thông cách phục vụ để có thể hài lòng mọi nhu cầu của khách hàng bởi mỗi Golfer sẽ có một tính cách, yêu cầu khác nhau mà Caddy luôn luôn phải cố gắng làm hài lòng họ bất kể xảy ra một tình huống gì. Các Golfer sẽ luôn thích sự thấu hiểu từ những Caddy của mình tuy nhiên là một thách thức đối với họ nếu gặp khách khó tính, không cởi mở và thân thiện thậm chí nhiều khi họ còn gặp các Golfer vô lý thì sẵn sàng chút mọi cơn giận lên các Caddy sau nhiều lần đánh hỏng hay có thể thua trận khiến cho họ khó chịu.

Đó là những gì mà Caddy sẽ phải trải qua mà không phải ai cũng biết. Vì thế để tiếp tục duy trì các công việc có nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống, những người làm công việc Caddy phải chấp nhận mém đi cái “tôi” cá nhân, vượt qua những sóng gió vì nhu cầu riêng.

Kết 

Hiểu khái niệm Caddy là gì và một số thông tin cơ bản về Caddy giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp đối với định hướng nghề nghiệp trong tương lai đặc biệt trong thời đại của nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển, đời sống con người sẽ cao hơn, nhu cầu vui chơi giải trí cũng từ đó có thể tăng vọt kéo theo sự du nhập của những môn thể thao mới từ phương Tây và đặc biệt hơn là Golf. Và để đáp ứng được nhu cầu này, nhiều nhà đầu tư sẽ chọn xây dựng sân Golf cho kế hoạch tạo ra một nguồn thu lớn từ những dân chơi mở ra cơ hội việc làm trong sân Golf cho nhiều lao động. Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng về việc làm này, tương lai trở thành một caddy golf chuyên nghiệp.

(nguồn: sưu tầm)

Mời các bạn đọc các bài về ngành nghề liên quan khác

Hiểu nghề


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn