Ngôn ngữ học là một chuyên ngành được rất nhiều sinh viên có năng lực ngôn ngữ. Vậy cơ hội việc làm cho các ứng viên trong ngành nghề này hiện ra sao? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Ngôn ngữ học là một chuyên ngành thuộc khối ngành khoa học xã hội. Trong đó, đối tượng nghiên cứu chính của chuyên ngành này là những vấn đề có liên quan đến ngôn ngữ, văn hóa. Các lĩnh vực như: ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung, ngôn ngữ Hàn…. sẽ mang tới cho học viên những kiến thức, kỹ năng về phân tích, khả năng ứng dụng có liên quan đến ngôn ngữ nói chung. Chính bởi lý do này mà ngành lingustic là một chuyên ngành gần gũi, có nhiều ứng dụng trong thực tế dành cho người học.

Nhiệm vụ của ngành ngôn ngữ là gì?

Đối với nhiệm vụ chính của ngôn ngữ học, nhiệm vụ chính đó là tìm hiểu, phân tích những âm vị, hình vị của các ngôn ngữ khác nhau để có thể định hình được thông tin truyền tải qua lời nói của từng cá nhân.

Các chuyên ngành chính của ngôn ngữ là gì?

Một số chuyên ngành chính của chuyên ngành hiện nay gồm:

 • Ngôn ngữ học: Anh, Trung, Hàn…..
 • Ngôn ngữ ứng dụng
 • Việt ngữ học
 • Ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam
 • Việt ngữ học cho người nước ngoài

Ngành ngôn ngữ ra trường làm những công việc gì?

Khi tốt nghiệp ngôn ngữ học, các sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các tổ chức, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thị trường việc làm dành cho sinh viên trong ngành nghề này khá đa dạng và mở ra nhiều cơ hội cho các sinh viên. Cụ thể:

Biên tập viên

Vị trí biên tập viên tại các tòa soạn báo, các agency truyền thông là một cơ hội iệc làm rất phù hợp với không chỉ những người học chuyên ngành ngôn ngữ mà còn là những người có năng lực ngôn ngữ cho riêng mình.

Với vị trí BTV, nhiệm vụ cụ thể của ứng viên:

 • Biên tập nội dung, thiết kế các sản phẩm truyền thông
 • Sửa lỗi chính tả, ngữ pháp, nội dung, hình thức của tác phẩm
 • Đưa ra những yêu cầu dành cho đơn vị xuất bản phẩm

Yêu cầu công việc dành cho BTV:

 • Có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực xã hội tốt
 • Có khả năng pháp hiện, xử lý các lỗi sai một cách nhanh chóng
 • Có kỹ năng viết tốt, khả năng sáng tạo
 • Kiên trì, cẩn thận trong công việc

Giảng viên ngôn ngữ học

Một cơ hội việc làm rất tốt dành cho những người học ngành này đó là trở thành giảng viên ngôn ngữ hoặc giảng dạy ngôn ngữ tiếng Việt cho người nước ngoài.

Với vị thế được nâng cao của Việt Nam hiện nay, nhu cầu học tiếng Việt của người nước ngoài ngày càng gia tăng. Trong khi đó số lượng nhân sự giảng dạy tiếng VIệt cho người ngước ngoài hiện nay không đủ. Vì thế, cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngôn ngữ hiện không hề thiếu

Chuyên viên nghiên cứu ngôn ngữ

Đối vơi những chuyên viên nghiên cứu ngôn ngữ. Các vấn đề mà ứng viên có thể nghiên cứu gồm: ngôn ngữ dân tộc thiểu số, ngôn ngữ học vị thành niên…. Và bên cạnh việc nghiên cứu chuyên đề về ngôn ngữ, việc xây dựng các chính sách bảo tồn, phát triển các ngôn ngữ hiếm có cũng là nhiệm vụ mà các nhà nghiên cứu cần phải thực hiện.

Một số đơn vị tuyển dụng ứng viên ngôn ngữ trong vị trí nghiên cứu viên gồm:

Viện ngôn ngữ học

Viện thông tin khoa học xã hội Việt Nam

Phân viên KHXH tại thành phố Hồ Chí Minh….

 

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN KHÁC TẠI ĐÂY

1. NGÀNH QUẢN LÝ GIÁO DỤC

2. ĐỐI VỚI BUSINESS ANALYST, KỸ NĂNG MỀM CHÍNH LÀ KỸ NĂNG CỨNG MỚI

 

 


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn