Công việc làm thêm giúp du học sinh trang trải chi tiêu hàng ngày và cũng là cách để gặp gỡ những người bạn mới và làm quen với văn hóa mới. 

 

Tại Mỹ, đâu là những công việc phổ biến dành cho du học sinh? Cùng KeySkills tìm hiểu ngay thôi!

Làm việc trong trường (on-campus job) và làm việc ngoài trường (off-campus job)

Các công việc làm thêm tại Mỹ được chia thành 2 nhóm chính, bao gồm công việc trong trường (on-campus) và công việc ngoài trường (off-campus) với một vài khác biệt cơ bản dưới đây: 

 

 Công việc trong trường

 Công việc ngoài trường

 Định nghĩa

 Là những công việc nằm trong khuôn viên trường hoặc ở bên ngoài nhưng có liên quan đến trường (có thể là quán cà phê, hiệu sách của trường,...)

 Là những công việc bên ngoài không liên quan đến trường đại học.

Điều kiện visa

 Với visa sinh viên (visa F1), bạn được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong trường (trong kỳ học) và làm toàn thời gian khi nghỉ hè (tối đa 40 giờ/tuần)

 Thông thường visa F1 không được phép làm việc ngoài trường, ngoài trừ khi bạn đã trải qua một số khóa đào tạo để lấy được giấy phép. 

 Sinh viên F1 hoàn thành ít nhất 1 năm học tại trường, được Bộ An ninh Nội địa (Department of Homeland Security) xác nhận tình hình tài chính khó khăn.

Hình thức ứng tuyển

 Để ứng tuyển vào những công việc này, bạn sẽ cần nộp hồ sơ 30 ngày trước khi công việc bắt đầu. Để biết chính xác quy trình, hãy trao đổi với các cán bộ trong trường được chỉ định (designated school official - DSO). Nếu họ chấp thuận, bạn sẽ được cấp thư mời để lấy được mã số an sinh xã hội. 

 Có 2 chương trình được thiết kế dành cho sinh viên muốn học hỏi kinh nghiệm với các công việc ngoài trường: Tập huấn không bắt buộc (Optional practical training - OPT) và Tập huấn bắt buộc (Curricular practical training - CPT). Để biết mình có đủ điều kiện để tham gia các chương trình này hay không, hãy trao đổi với cán bộ của nhà trường (DSO).

Lưu ý: dù bạn tìm việc làm trong hay ngoài khuôn viên trường, bạn luôn phải xin phép cán bộ được chỉ định và trao đổi với họ.

 

Công việc trong trường (on-campus)

Những công việc trong trường phổ biến dành cho các bạn du học sinh.

Trợ lý nghiên cứu

Trợ lý nghiên cứu thường làm việc trong các phòng thí nghiệm khoa học. Nhiệm vụ của vị trí này bao gồm tìm kiếm thông tin và dữ liệu, thực hiện khảo sát và hỗ trợ nghiên cứu về những công trình đã công bố khác trên Internet hay các nguồn liên quan khác để hỗ trợ cho giảng viên, giáo sư. 

Hướng dẫn viên tham quan trường

Các trường đại học ở Mỹ thường có khuôn viên rộng, kiến trúc cổ kính và những tòa nhà rộng lớn. Nếu bạn quen thuộc với đường đi lối lại trong trường, sở hữu kiến thức tương đối về lịch sử, kiến trúc của trường, bạn có thể thử sức với vị trí này. Để biết thêm thông tin về các vị trí tuyển dụng, hãy liên hệ trực tiếp với phòng tuyển sinh của trường. 

Trợ lý các phòng ban

Vị trí này là cơ hội tuyệt vời giúp bạn xây dựng mối quan hệ với các giáo sư, giảng viên. Bạn sẽ làm việc tại một phòng ban cụ thể trong trường và phụ trách chủ yếu các công việc văn thư, hành chính, lưu trữ tài liệu. Để biết thông tin về vị trí này, hãy liên hệ trưởng ban hay giảng viên trong khoa của bạn.

Trợ giảng

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực học thuật hay đơn giản là ôn lại bài sau giờ học, đây là công việc hoàn hảo dành cho bạn. Thông thường, vị trí này sẽ không tuyển dụng công khai. Chính vì thế, hãy chủ động hỏi các thầy cô để xin làm trợ giảng nếu bạn muốn làm việc tại vị trí này nhé!

Chạy bàn và trợ lý quầy ăn

Trợ lý quầy ăn bao gồm các công việc như phục vụ ở nhà hàng, cafe hay làm những công việc hành chính, quản trị trong văn phòng. Sinh viên có thể tìm kiếm công việc này ở các nhà hàng hay quán cafe xung quanh khuôn viên trường. Nếu các nhà hàng này có ký thỏa thuận trước với trường của bạn, bạn có thể làm việc tại đây như một công việc trong trường.

Thủ thư

Công việc thủ thư là công việc chủ yếu ngồi bàn giấy. Nhiệm vụ của bạn bao gồm theo dõi và kiểm kê các đầu sách tại thư viện, giúp sinh viên tìm sách họ muốn hoặc sử dụng các dịch vụ khác trong thư viện. Đây là công việc yên tĩnh nhất trong trường, giúp bạn vừa làm vừa có thời gian làm bài tập hay tra cứu thêm.

Kỹ thuật viên phòng máy

Công việc này dành cho những bạn sinh viên có kinh nghiệm về phần cứng và phần mềm máy tính. Về cơ bản, bạn sẽ hỗ trợ kỹ thuật và chăm sóc những người có nhu cầu sử dụng phòng máy. Khả năng xử lý vấn đề cơ bản và kỹ năng giao tiếp mạch lạc là điều kiện cần cho vị trí này. Những chuyên viên máy tính trong phòng sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về quy trình tuyển dụng vị trí này.

Trông trẻ

Nếu là một người yêu mến trẻ con và có thể chăm sóc chúng chu đáo, bạn có thể kiếm một khoản kha khá khi đi trông trẻ. Những nhân viên hành chính, giáo viên hay nhân viên trong trường đều có nhu cầu tìm người trông trẻ để họ có thể an tâm làm việc trong ngày. 

Gia sư

Nếu có nền tảng kiến thức tốt, bạn có thể làm gia sư cho các bạn trong lớp. Nếu trường mà bạn theo học có một trung tâm giáo dục, bạn có thể tìm kiếm một vị trí giảng dạy chính thức tại đây. Đặc biệt ở các trường đại học thiên về thể thao, rất nhiều bạn sinh viên sẽ có nhu cầu về gia sư bởi họ không có nhiều thời gian đầu tư vào việc học văn hóa. Công việc này cho phép bạn làm việc linh hoạt, tùy vào thỏa thuận giữa hai bên. 

 

Công việc ngoài trường (off-campus)

Trực điện thoại

Đây là vị trí phù hợp với những bạn quảng giao và muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp. Mức lương dành cho vị trí này khá cao so với mặt bằng chung, tuy nhiên công việc cũng đòi hỏi khả năng giao tiếp và vốn ngoại ngữ tốt. Nhiều trung tâm dịch vụ khách hàng cũng cho phép làm việc tại nhà, giúp bạn linh hoạt và chủ động sắp xếp thời gian làm việc. Bạn có thể tìm cơ hội qua các trang thông tin đăng tin việc làm như Hiredcollegegrad,...

Cộng tác viên bán hàng

Nhiệm vụ của cộng tác viên bán hàng là hỗ trợ và cung cấp thông tin cho khách hàng về các lựa chọn sản phẩm trong quá trình mua sắm. Sinh viên có thể xin việc ở chuỗi siêu thị như Walmarts hay các cửa hàng thực phẩm, tùy vào khu vực mình sinh sống. 

Phiên dịch và biên dịch

Mỹ là quốc gia có hoạt động thương mại mạnh mẽ với nhiều quốc gia khác nhau, từ Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đến Việt Nam,... Chính vì thế, các đơn vị cũng có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Ngoài hỗ trợ các công ty về kinh doanh, mua bán, các đơn vị làm việc trong ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện hay trường học đều có nhu cầu về dịch vụ biên, phiên dịch. Tùy vào khả năng cũng như lĩnh vực mà bạn quan tâm, bạn có thể ứng tuyển vào những dự án dịch thuật phù hợp.

Hướng dẫn viên du lịch

Làm việc bán thời gian ở các công viên giải trí hay khu nghỉ dưỡng cũng là một trải nghiệm thú vị. Công việc này khá linh hoạt về thời gian, cho phép bạn nhận lương theo giờ làm việc và có nhiều ca làm việc trong ngày cho bạn lựa chọn, tùy vào giờ học trên trường. 

 

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN KHÁC TẠI ĐÂY

1. DU HỌC HÀ LAN:  LÀM THÊM LƯƠNG CÓ CAO KHÔNG?

2. DU HỌC BỈ:  DU HỌC SINH CÓ THỂ TÌM VIỆC NHƯ THẾ NÀO? (Phần 1)

 


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn