1 ngày ai cũng có 24h, câu chuyện thời gian hữu hạn không còn mới với bất kỳ ai. Nhưng sao có người tràn đầy năng lượng, vui vẻ cả một ngày dài, có người lại luôn uể oải từ sáng đến chiều, lại là một vấn đề khác.

24h bạn sử dụng năng lượng của mình như thế nào? 7,8h sáng thức dậy, ăn vội miếng bánh chạy đến công ty vì sắp muộn giờ làm. Uống cafe để vực dậy tinh thần nhưng vẫn uể oải chiến đấu với đống công việc còn tồn. 5h chiều tan làm, hẹn hò, nhậu nhẹt năng lưỡng bỗng chốc tràn trề. Tối trở về cầm điện thoại lướt lên lướt xuống, mắt vẫn mở to đến 2, 3h sáng, cố ép mình ngủ để lấy sức mai đi làm. Một vòng tuần hoàn cho ngày mai lại diễn ra. Bạn đã làm gì với năng lượng của chính mình thế này?

KeySkills dành tặng tips quản trị năng lượng này đến với những người trẻ đang lãng phí năng lượng của bản thân nhưng luôn nghĩ là mình đang “tiết kiệm thời gian”.

Đầu tiên, về định nghĩa, năng lượng nói đơn giản đó là khả năng làm việc, được đến từ 4 nguồn chính của con người: cơ thể, cảm xúc, tâm trí và tinh thần.

Ngày nay, với nhịp sống nhanh, bận rộn với vô vàn mối quan hệ xung quanh, chúng ta đã vô tình quên mất việc quản trị năng lượng chính mình và thay vào đó là cứ làm theo quán tính và dần mất đi nhiệt huyết, năng lượng ban đầu.

1. Tận dụng tối đa chu kỳ làm việc của bạn: làm việc - nghỉ ngơi - làm việc - nghỉ ngơi

💙 Quá trình này đảm bảo cho bạn vừa quản lý tốt năng lượng hiện có, vừa gia tăng nguồn năng lượng tiềm năng của mình.

Bạn có thể bấm giờ, note công việc để kiểm tra năng lượng làm việc của mình như ăn uống 3 buổi như thế nào, ngủ đủ giấc không, các công việc trong ngày có hoàn thành đúng tiến độ? Hãy theo dõi khoảng 21 ngày, bạn sẽ có đủ dữ liệu để đánh giá năng lượng của chính mình hiện đang được sử dụng, tiêu xài như thế nào? 

2. Chia giờ làm việc tối ưu nhất cho công việc của bạn: 90 phút làm - 15 phút nghỉ ngơi.

💙Nên giữ tinh thần làm việc hiệu quả trong 90 phút không bị ảnh hưởng, phân tán bởi môi trường xung quanh. Sau đó giữ cơ thể nghỉ ngơi trong 15 phút. Đừng cố quá thành quá cố, cơ thể sẽ có cơ chế phản đối nếu bạn bắt nó làm việc quá nhiều. Dễ thấy nhất khi cơ thể cạn kiệt năng lượng là các phản ứng như mệt, ngáp, đói, mất tập trung.

💙 Nếu 90 phút làm việc là quá sức với bạn, hãy từ tập trong vòng 30 phút, rồi nghỉ. Tiếp tục duy trì thói quen đó, rồi từ từ cải thiện tăng thời gian làm việc cho cơ thể thích ứng và làm quen tốt nhất có thể.

3. Dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi. Khi bạn cảm nhận cơ thể ở đáy năng lượng, hãy dừng công việc và nghỉ ngơi. Đừng gồng quá sức.

💙 Lưu ý: nghỉ ngơi và phục hồi không phải là việc tùy ý. Nhưng nếu bạn cảm thấy lãng phí thời gian vào việc nghỉ ngơi, bạn sẽ nhận hậu quả “đình chỉ” của cơ thể như ốm dai dẳng, mệt mỏi kéo dài. Cuối cùng, năng lượng làm việc của bạn bị ảnh hưởng nặng nề và hiệu suất làm việc bị giảm sút. Hãy cho cơ thể nghỉ ngơi, làm mọi thứ bản thân thích. Ngủ. Nghe nhạc. Đọc sách. Đặc biệt lưu ý, trong thời gian nghỉ ngơi, nên để cho cơ thể được thư giãn thực sự, bỏ mọi nỗi lo công việc lại đằng sau. Nghỉ ngơi phải thật nghỉ ngơi, làm việc cho ra làm việc để đầu óc được tập trung 100% vào việc hiện tại.

4. Ngủ đủ. Thói quen của tuổi trẻ hiện nay thường có xu hướng thức khuya, dậy muộn, làm việc gật gù. 

💙Bạn có biết, thói quen ngủ muộn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến năng lượng làm việc và cản trở bạn hoàn thành công việc của mình không?

Hãy thay đổi thói quen ngủ của mình trở lại đúng nhịp sinh học để cơ thể được phát triển tốt nhất.

💙 Trước giờ đi ngủ, hãy tạo cho mình một không gian phòng ngủ thoải mái như mùi hương, sự sạch sẽ, ánh sáng tối,... 

KeySkills mách bạn một cách để giúp bạn mau chóng chìm vào giấc ngủ. Nên đặt chuông báo thức nhắc nhỏ 1-2 tiếng trước khi lên giường. Khi chuông reo là tắt: tắt hết máy tính / TV, làm những gì bạn muốn làm ban đêm, pha một tách trà không caffeine, nghe một playlist thật du dương và dành thời gian đọc sách. Khi khả năng đọc hiểu của bạn bắt đầu mơ màng, bạn biết đã đến lúc nhắm mắt và chìm vào giấc ngủ rồi.

Đọc thêm các bài viết liên quan

Đừng lãng phí thời gian vào việc "TOXIC"

5 Cách để thiết kế cuộc sống của bạn


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn