Ba Lan đang là điểm đến du học được nhiều bạn trẻ trên thế giới lựa chọn trong đó có thu hút khá nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam bởi ngoài chương trình học chất lượng, nằm trong khối Schengen thì học phí và sinh hoạt phí tại Ba Lan cũng ‘mềm’ hơn rất nhiều so với các nước khác trong khu vực Châu Âu – phù hợp với tài chính của nhiều gia đình Việt Nam. KeySkills biết rằng trong quá trình học tập tại nước ngoài, các bạn cần tìm công việc làm thêm phù hợp để giúp trang trải cuộc sống cũng như giúp các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm sau này. Vậy khi làm thêm tại Ba Lan các bạn cần chú ý những vấn đề gì? 

Để biết câu trả lời thì các bạn đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới từ KeySkills nhé.

Tìm việc làm thêm tại Ba Lan có khó hay không?

Mặc dù đồng tiền của Ba Lan là Zloty Ba Lan(PLN), có giá trị rẻ hơn các nước khác trong khối Châu Âu (1eur = 4,2PLN). Việc này dẫn đến sự thiếu hụt lao động trong nước vì người lao động thường đến các nước khác làm việc để kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng điều này lại trở thành cơ hội tốt cho học sinh – sinh viên trong nước và du học sinh tại Ba Lan.

Thời gian làm thêm cho sinh viên quốc tế khi du học Ba Lan?

Chính phủ Ba Lan cho phép sinh viên làm thêm tới 40 giờ/tuần chứ không phải 20 giờ/tuần như các quốc gia khác. Những công việc làm thêm tại Ba Lan khá nhiều tuy nhiên vẫn như một số quốc gia khác là tại các thành phố lớn thì các em dễ dàng tìm công việc làm thêm hơn như Warsaw, Wroclaw, Lodz…Nếu bạn biết thêm tiếng Ba Lan, Pháp, Đức…thì cơ hội sẽ mở ra nhiều hơn. Nếu bạn biết thêm cả kỹ năng văn phòng, hay một chút về các nghề như pha chế, vẽ, sửa chữa thì bạn nhận được việc có lương càng cao.

Trong thời gian học, học sinh có thể tìm được một việc làm tốt, linh động với thời gian học, hoặc làm việc vào ca tối cũng rất phù hợp. Ở Ba Lan người ta tuyển lao động đều theo quy trình và theo luật, quan trọng là thiếu nhân lực nên gần như không có hiện tượng nợ lương, hay là trả lương thấp hơn quy định như bạn vẫn nghe kể.

Làm thêm tại Ba Lan, sinh viên không cần phải xin giấy phép lao động

Bạn có thể làm thêm khi học tập tại Ba Lan mà không cần giấy phép làm thêm như một số nước châu Âu, châu Mỹ,… Đây là một điểm thuận lợi và tiết kiệm rất nhiều công sức của bạn. Mặc dù sinh viên nào du học cũng mong sẽ tìm được việc làm để va chạm xã hội và tăng thêm thu nhập cho mình. Nhưng bạn vẫn phải nắm rõ rằng nhiệm vụ chính của mình học tập, tránh để công việc làm thêm kéo bạn đi làm ảnh hưởng đến việc học.

Tuy nhiên, không nên vội vàng tìm việc làm thêm ngay khi vừa mới nhập học, dù bạn có giỏi thế nào chăng nữa. Bạn cần bỏ ra 3 – 4 tháng đầu để làm quen với môi trường học tập, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, hoặc cơ bản nhất là để cho cuộc sống của mình cơ bản ổn định. Khi mọi thứ xong xuôi, lúc này bạn đi tìm việc làm mới là thích hợp nhất.

Hướng dẫn tìm việc làm thêm khi du học Ba Lan

Những công việc này chỉ cần bạn có tiếng Anh, chăm chỉ và “đúng luật” là có thể mang lại thu nhập tốt hàng tháng. Nếu như bạn làm quen việc rồi thì bất cứ lúc nào cũng có thể tìm một công việc tương tự.

Gợi ý những việc làm thêm tại Ba Lan:

 Dọn nhà

 10 -15 PLN/ giờ

 Làm vườn

 10 – 15 PLN/ giờ

 Chăm sóc trẻ em

 10 – 15 PLN/ giờ,
 15 – 20 PLN/ giờ vào cuối tuần

 Công việc theo mùa vụ

 5 – 10 PLN/ giờ

 Công việc theo mùa vụ

 Khoảng 10 PLN/giờ + tiền tip

Những website việc làm thêm uy tín tại Ba Lan:

 Job-Poland

 www.praca.pl

 www.pracuj.pl

 www.jobpilot.pl

 www.infopraca.pl

 www.careerjet.pl

 www.grapevinejobs.pl

 www.kariera.pl

 www.jobrapido.pl

 www.szybkopraca.pl

Bạn cần chuẩn bị một CV đúng chuẩn trước khi gửi cho các nhà tuyển dụng. Đoạn mô tả thông tin cá nhân bạn có thể tùy ý viết theo ý mình, nhưng cuối của CV nhất định bạn phải thêm đoạn: “I hereby give consent for my personal data to be processed for the purposes of this recruitment process carried out by IDH Media S.A. under the Data Protection Act of 29 August 1997 (consolidated text: Dz. U. 1997, no. 133, item 833, as amended).” Đây là luật để khẳng định rằng bạn đồng ý tự nguyện cung cấp thông tin cá nhân cho nhà tuyển dụng theo đúng luật của Ba Lan.

Lưu ý khi làm thêm tại Ba Lan, bạn sẽ gặp khó khăn với những buổi đầu tiên, nhưng đừng vội nản, bởi vì bạn cố gắng hơn một chút là sẽ có thêm rấ nhiều kinh nghiệm quý báu. Công việc làm thêm không chỉ giúp bạn dạn dĩ hơn, mà còn giúp bạn làm quen với thị trường việc làm của Ba Lan cũng như các nước Châu Âu, là nền tảng tốt cho sự nghiệp sau này. Những người làm chủ tại Ba Lan cũng được nhận xét là rất thân thiện và rất ít rủi ro xảy đến với sinh viên làm thêm.

 

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN KHÁC TẠI ĐÂY

1. DU HỌC ANH: PART TIME WORK

2. Tân du học sinh nên tránh điều gì khi bắt đầu nhập học

 


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn