Trang bị các kỹ năng cần thiết để có thể an toàn khi đi du học là điều mà các du học sinh cần biết. 

Tác giả bài viết này là một nhà báo, từng nổi tiếng với hành trình cùng con tìm học bổng trường trung học nội trú. Sau các kỳ thi căng thẳng, 9 trường trung học nội trú công bố con chị được nhập học và cấp học bổng. Trong đó có 5 trường tại Mỹ, 3 trường tại Anh và 1 trường tại Úc. Từ kinh nghiệm cá nhân và kiến thức của mình, chị đã chia sẻ những cách du học sinh cần biết để có sự an toàn khi đi du học.

1. Lên kế hoạch về sự an toàn

- Cho dù bạn là sinh viên mới sang hay đã ở nước sở tại nhiều năm, bạn nên suy nghĩ xem bạn cần làm gì trong một tình huống khẩn cấp. Điều quan trọng nhất khi lập một kế hoạch an toàn cho bản thân là suy nghĩ về các tình huống bạn có thể gặp phải. Liệu bạn có phải ở lại trường học trễ để hoàn thành bài tập? Liệu bạn có phải đi bộ một mình buổi tối? Hãy cân nhắc tất cả những tình huống có thể xảy ra cũng như bạn sẽ làm gì khi gặp những tình huống đó.

Mặc dù bạn có thể nghĩ là những chuyện không hay sẽ khó xảy ra với bạn, bạn vẫn nên lập kế hoạch để đề phòng.

2. Biết về nơi bạn sống

- Hãy cố thu thập thông tin về khuôn viên trường đại học cũng như các khu vực xung quanh trường. Bạn nên làm điều này vào ban ngày để bạn biết nên đi đâu vào buổi tối.

- Bạn cũng nên xác định "một chỗ an toàn" trong khuôn viên trường đại học - một nơi bạn có thể tìm tới nếu gặp rắc rối.

- Không ai biết về địa phương hơn những người đã sống ở đây lâu năm. Thế nên hãy nói chuyện và hỏi vài học sinh bản địa để biết những chỗ an toàn nhất trong thành phố cũng như những chỗ nên tránh.

3. Tìm nhân viên bảo vệ hộ tống

- Nếu bạn phải làm việc hoặc học đến tối muộn ở trường đại học và bạn không cảm thấy an toàn khi phải tự đi bộ về, bạn có thể nhờ một nhân viên bảo vệ hộ tống bạn.

- Hầu hết các trường đại học của Úc, Mỹ... cung cấp dịch vụ hộ tống miễn phí nhằm đảm bảo sinh viên có thể đến chỗ cần đến trong khuôn viên trường (như chỗ đậu xe hay khu vực đợi xe công cộng chẳng hạn) một cách an toàn nhất. Đây là dịch vụ 24 giờ. Vậy nên cho dù bạn đang ở đâu tại trường đại học, bạn luôn có thể gọi nhân viên bảo vệ tới giúp.

- Thế nên hãy lưu số điện thoại của đội bảo vệ trường và cảnh sát. Sau khi gọi họ, hãy đợi cho tới khi có người tới hộ tống bạn đến địa điểm mong muốn.

4. Tránh mang đồ vật quý giá bên người

- Mang theo nhiều đồ giá trị cao như điện thoại và máy tính xách tay có thể khiến bạn dễ trở thành đối tượng của đạo chích.

- Tất nhiên có nhiều đồ vật giá trị cao mà bạn không thể không mang theo người như điện thoại. Nếu vậy, bạn cần cẩn thận giám sát đồ của bạn và cất chúng khi không sử dụng. Nếu càng khó có thể lấy trộm đồ của bạn thì bạn sẽ càng bớt bị xem là mục tiêu.

5. Luôn đi những nơi có ánh sáng

- Đi bộ một mình buổi tối có thể rất đáng sợ và nguy hiểm. Khi đi bộ buổi tối nhớ đi ở những chỗ có nhiều ánh sáng và có lối đi.

- Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy muốn đi qua ngõ hẻm tối để rút ngắn thời gian, nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy cứ đi ở những chỗ sáng. Có như vậy, bạn sẽ tránh gặp rắc rối.

6. Biết các số điện thoại khẩn cấp

- Tuy rằng không ai muốn tưởng tượng mình trong cảnh bị trộm cắp hoặc bị tấn công, nhưng bạn vẫn nên chuẩn bị các số điện thoại cần dùng khi có chuyện không hay bất ngờ xảy ra.

- Nếu bạn đang ở tình huống nguy hiểm và muốn tìm trợ giúp khẩn cấp từ cảnh sát, bác sĩ cứu thương hoặc lính cứu hỏa, hãy gọi 000 (Úc) hay 911 (Mỹ).

- Bạn cũng nên tải về Emergency+ app (ở Úc). App này giúp bạn quyết định nên gọi ai khi đang ở trong tình huống khẩn cấp cũng như giúp đội cấp cứu xác định vị trí chính xác của bạn dễ dàng hơn, nhờ đó họ đến chỗ bạn nhanh hơn.


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn