Các anh chị mới định cư tại Canada ai cũng chuẩn bị đủ những điều cần chú ý về sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, có những điều cần biết sâu hơn thì chắc chắn phải tham khảo kinh nghiệm, ví dụ mua xe, thi bằng lái hay bảo hiểm xe chẳng hạn. Ai đang cần tìm hiểu vấn đề này, đừng bỏ qua những chia sẻ rất chi tiết dưới đây.

Hướng Nghiệp KeySkills - kinh nghiệm sống tại Canada

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu về loại xe.Ở Canada hay Mỹ , họ chia ra làm 2 dòng xe :

1/ Used Car (xe đã qua sử dụng)

2/ Brand new car (xe mới)

Sau khi bạn đã hiểu rõ mình thích sử dụng xe loại nào.Bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu đến các hãng xe.Các hãng xe được phân loại như sau :

1/ Dòng xe Châu Âu

2/ Dòng xe Bắc Mỹ

3/ Dòng xe Nhật

I- Dòng xe Châu Âu:

Dòng xe Châu Âu nổi tiếng với các hãng như:

1/ Audi

2/ BMW

3/ Mercedes Benz

4/ Volvo

5/ Volkswagen

Nững dòng xe Châu Âu được ưa chuộng chủ yếu là 3 dòng xe mình xếp hạng đầu tiên.Thế nhưng ở nhũng dòng xe này thì chi phí bạn bỏ ra với một giá cũng tương đối. Mặc dù vậy, họ cũng chia ra nhiều phân khúc thị trường khác nhau như :Bình dân, phổ thông và sang.Chất lượng thì khỏi phải nói đến. Sau một thời gian sử dụng,nếu có hư hỏng thì chi phí sứa chữa cũng khá tốn kém.

II – Dòng xe Bắc Mỹ:

Các hãng của họ cũng chia ra 3 phân khúc chính: bình dân,phổ thông và sang trọng.Một khuyết điểm lớn nhất của các dòng xe này là tiêu thụ xăng rất nhiều. Thời gian sử dụng và hư hỏng rất nhanh. Ngược lại, linh phụ kiện để sửa cũng rất rẻ và nhiều.Các hãng xe Bắc Mỹ mà mình biêt là:

1/ Ford

2/ Jeep

3/ Gm

4/ Gmc

5/ Ram

Trong đó hiện nay dòng xe Jeep được giới trẻ ở Canada và Mỹ ưa chuộng

I-Dòng xe Nhật:

Sự chiếm lĩnh thị trường của các dòng xe Nhật thì khỏi phải nói.Nguyên nhân vì sao lại như vậy:

Thứ 1: Giá thành tương đối chấp nhận được

Thứ 2: Ít tiêu hao năng lượng

Thứ 3: Linh kiện sửa chữa rẽ.

Thứ 4: Độ bền của động cơ tốt.

Những dòng xe Nhật được ưa chuộng ở Canada và Mỹ là:

1/ Toyota

2/ Honda

3/ Mitsubishi

4/ Nissan

5/ Subaru

Trước khi mua xe, hầu hết mọi người đều chưa tìm hiểu chính xác về vấn đề bằng lái xe, bảo hiểm và các loại phí phải đóng cho xe của mình.

Chia-sẻ-kinh-nghiệm-mua-xe-thi-bằng-lái-xe-và-bảo-hiểm-xe-ở-Canada

I.Bằng lái xe:

Ở Canada trước khi bạn để xe lăn bánh trên mặt đường thì phần trước nhất là bạn phải có bằng lái xe. Một bằng lái xe hoàn chỉnh trải qua ba qua trình:

1/ Bằng viết (G1) -Lệ phí thi 10$-20$

2/ Bằng Local (G2) -Lệ phí thi 160$

3/ Bằng Highway (G) -Lệ phí đã bao gồm lúc đăng ký thi G2

1.1.Bằng viết G1:

Với bằng G1 bạn cần nắm rõ các kiến thức giao thông cơ bản khi lưu thống trên đường.Hệ thống thi của G1 bao gồm :

  • 20 câu hỏi về kiến thức và luật lái xe.
  • 20 câu hỏi về các loại biển báo giao thông.

Đề biết thêm về kiến thức giao thông,các bạn có thể tìm hiểu ở đây : http://ontariog1book.blogspot.com/

1.2. Bằng G2:

Sau khi hoàn thành G1, bạn phải đợi 1 năm để thi tiếp bằng G2.Trong thời gian này, nếu bạn muốn tập lái thì bạn phải có một người có bằng Full G hơn 5 năm ngồi kế bên hướng dẫn bạn. Mặc dù vậy, các bạn nên đăng ký đi học các thầy dạy lái. Vì xe của các thầy sẽ có thắng (phanh) dự phòng để có thể dừng xe giúp bạn khi không an toàn. Bạn hãy chăm chỉ luyện tập lái xe một cách thuần thục.Tạo thành cho mình một thói quen tốt trong lúc lưu thông.Nếu bạn nôn nóng thi sớm mà lại không đậu thì chi phí bạn phải bỏ ra để thi lại (thuê xe, di chuyển, thời gian, lệ phí) còn cao hơn là bạn thuê thầy tập luyện thêm lái xe.

Nếu bạn đã có bằng lái ở Việt Nam , bạn nhớ nộp bản dịch bằng lái Việt Nam lúc mình chuẩn bị thi G1.Trong trường hợp bằng lái ở Việt Nam của bạn có kinh nghiệm hơn hai năm thì sau khi thi G1,bạn có thể thi thẳng lấy bằng G2 hoặc G.

1.3.Bằng G:

Nếu bạn đã có G2 và sau một năm chờ dợi mòn mỏi.Đây là thời điểm để bạn lấy được bằng lái xe Full G.Theo kinh nghiệm của mình trải qua, tốt nhất các bạn nên thi ở các tỉnh lẻ.Bởi vì ở đấy ít có tình huống giao thông phức tạp xảy ra. Đường thi rất thông thoáng,không có quá nhiều xe.

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn hoàn thành là có một bằng lái xe hoàn chỉnh.Việc tiếp theo là các bạn nên tìm hiểu là bảo hiểm xe.Bạn có thể đăng ký bảo hiểm lái xe ngay từ lúc có bằng G2.

  1. Bảo Hiểm:

Bây giờ mình đi sâu vào vấn đề bảo hiểm xe. Bảo hiểm xe ở Canada được chia làm hai nhóm:

1/ Bảo Hiểm do người Việt Nam giới thiệu.

2/ Bảo Hiểm do người Tây giới thiệu.

Thông thường,các bạn Việt Nam đều chọn bảo hiểm với người Việt vì rẻ và dễ dàng tư vấn. Còn với người Tây thì mắc và khi họ tư vấn thì bạn hơi bị khó hiểu. Các hãng bảo hiểm thường nói sơ về bảo hiểm như sau :

1/ Bảo hiểm một chiều

2/ Bảo hiểm hai chiều.

1/ Bảo hiểm một chiều:

Bảo hiểm một chiều là bảo hiểm chi trả, bồi thường và hỗ trợ về mặt tài chính cho lái xe, chủ xe gây ra những thiệt hại, tổn thất về thân thể, tính mạng hoặc tài sản của bên thứ ba. Khi đó, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thực hiện bảo hiểm để hoàn tất và bồi thường các chi phí về tính mạng, thân thể cũng như các chi phí sửa chữa xe cho bên thứ ba.

2/Bảo hiểm hai chiều:

Bảo hiểm hai chiều là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe ô tô và bảo hiểm vật chất xe ô tô. Khi mua bảo hiểm 2 chiều cho ô tô thì bạn sẽ được bồi thường nếu xe của bạn gặp phải những thiệt hại bất trắc như tai nạn bất ngờ xảy ra, va quẹt xe, xảy ra hỏa hoạn hay lật đổ.

Bảo hiểm một chiều hay hai chiều chỉ có sự khác biệt một chút.Thế nhưng hầu hết các bạn không đọc kỹ hợp đồng và thiếu phần bồi thường xe mới hoàn toàn.

Ngoài ra, nếu bạn mua xe mới brand new ,bạn sẽ phải trả thêm tiền cước phí vận chuyển xe từ nơi sản xuất đến nơi bạn mua xe.Lúc đăng ký mua xe, chỗ bán xe sẽ hỏi bạn có bảo hiểm hay chưa.Đó cũng là một yêu cầu rất quan trọng.

Đối với xe cũ, lúc đăng ký với bộ giao thông vận tải, bạn phải trả thêm tiền giá tri xe được đánh giá tại thời điểm bạn mua.

Để xe thật sự lăn bánh, bạn còn có đóng phí cầu đường để được phép lưu thông. Có hai sư lựa chọn là bạn có thể trả một năm hoặc hai năm.

Giá bảo hiểm

-Giá bảo hiểm sẽ tùy vào loại xe, năm sản xuất, khu vực,độ tuổi (trên 25 tuổi bảo hiểm xe sẽ rẻ hơn một chút) và loại bằng G2 hay Full G (G2 đắt hơn 100-150$ so với lúc Full G).Giá trung bình sẽ từ $100-$500/tháng.

-Hình thức đóng bảo hiểm: theo tháng hoặc theo năm.

Lưu ý: Ở Canada khi lái xe nếu bạn quẹt phải xe khác thì giá bảo hiểm của bạn sẽ tăng lên.Vì vậy, dân bên này lái xe rất cẩn thận.


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn