Du học là trải nghiệm thú vị nhưng cũng pha chút mạo hiểm với các sinh viên. Bên cạnh việc học, các sinh viên cũng nên lưu ý đến một số biện pháp tự vệ nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân nơi đất khách quê người.

Tới một đất nước khác đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều tình huống phát sinh, có khả năng ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Do đó, việc học cách tự vệ, ứng phó trong những tình huống nguy cấp là vô cùng quan trọng. Vậy, bạn đã biết những bí kíp nào?

Luôn quan sát xung quanh

Du học sinh cần thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về quốc gia mình định đến, nơi mình định học và thuê nhà để có sự chuẩn bị về tâm lý và an ninh cần thiết. Những điều này có thể tham khảo từ Văn phòng du học của trường hay các hội học sinh, cựu học sinh… Nên chú trọng hỏi các câu như cần tránh ở vùng nào, hệ thống giao thông công cộng ra sao, khi nào nên có mặt ở nhà, vv…

Cất giữ tư trang ở nơi an toàn

Điều đầu tiên các du học sinh cần nhớ khi ra nước ngoài là luôn cất giữ các giấy tờ như hộ chiếu, thẻ sinh viên, giấy phép du học,… thật cẩn thận. Nếu cần, hãy photo tài liệu cần thiết ra làm 2 bản để bạn vẫn có thứ để chứng minh nhân dạng trong trường hợp mất mát. Ngoài ra, nên nói cho người bạn thực sự tin cậy nơi cất giấy tờ để họ có thể tìm và hỗ trợ bạn trong tình huống khẩn cấp.

Khi ra ngoài, không nên đem theo quá nhiều tiền mặt. Các quốc gia phát triển áp dụng hình thức thanh toán thẻ cũng như có hệ thống ATM dày đặc nên bạn sẽ không gặp khó khăn khi phải rút tiền. Nếu sinh sống ở những vùng an ninh bất ổn, tuyệt đối không để tiền bạc, giấy tờ hớ hênh trong túi xách, balo mà nên dùng các loại túi buộc quanh bụng để lúc nào cũng có thể để mắt tới tài sản của mình.

Đề phòng các tình huống nguy hiểm

Đừng coi thường trực giác bởi đôi khi chúng chính là thứ cứu bạn khỏi các tình huống hiểm nguy. Nếu đang ở ngoài nhưng cảm thấy bất an, nên tìm đến nơi an toàn, đông người và gọi bạn bè, người quen tới hỗ trợ càng sớm càng tốt. Không nên ra đường một mình hoặc đi cùng người mình không biết rõ vào lúc quá khuya hoặc ở nơi hoang vắng.

Cyber Security, Protection, Technology

Cần học thuộc số điện thoại hỗ trợ các tình huống khẩn cấp ở quốc gia/vùng bạn đang du học và đừng ngại xin trợ giúp. Trong trường hợp phải gọi điện, cố giữ bình tĩnh và nói vào trọng tâm vấn đề để nhân viên có thể giúp đỡ bạn.

Luôn giữ liên lạc

Red Corded Telephone on White Suraface

Hãy luôn giữ liên lạc với bạn bè, người thân và cho họ biết nếu bạn định đi đâu, làm gì trước khi ra ngoài. Nếu thuê nhà sống chung, cố gắng giao tiếp với bạn cùng nhà hoặc cùng phòng và luôn cho họ biết nơi bạn định đi, giờ giấc để mọi người có thể hỗ trợ bạn kịp thời nếu gặp tình huống không may.

Học cách tự vệ

Tự vệ ở đây là biết và áp dụng linh hoạt các kỹ năng sinh tồn khi bị tấn công. Dưới đây là một số phương pháp tự vệ bạn nên biết:

  • Khi ở nhà

Luôn khóa cửa và đóng chặt cửa sổ. Không để người lạ vào trong nhà và không giao số điện thoại hay địa chỉ cho bất cứ ai gặp qua internet. Nếu thấy có biểu hiện khả nghi, đừng do dự liên lạc với cảnh sát bởi “cẩn tắc vô áy náy”.


  • Khi đi thang máy

Nếu cảm thấy bị đe dọa trong thang máy, nên bấm nút dừng ở tất cả các tầng bởi kẻ gian sẽ không dám ra tay khi khả năng xuất hiện người lạ cao.

  • Khi bị tấn công

Trong trường hợp bạn không may bị tấn công để trấn lột tài sản, hãy nhanh chóng vứt ví tiền, túi xách,… ra thật xa bởi đó là lúc kẻ cướp bị phân tâm theo vị trí bạn vứt và bạn sẽ có cơ hội trốn thoát. Ở hoàn cảnh này, không nên quyết liệt giữ tài sản bởi tính mạng và sự an toàn của bạn phải được đặt hàng đầu. Bên cạnh đó, du học sinh có thể mang theo bình xịt hơi cay nhằm mục đích tự vệ và sử dụng bất cứ khi nào có thời cơ.

  • Tham gia các khóa tự vệ

Để có kỹ năng ứng phó tốt nhất trong các trường hợp khẩn cấp, du học sinh nên tham gia các khóa học tự vệ. Đó không chỉ là học các thế võ để chống trả mà còn là các kỹ năng sống, cách sinh tồn. Ngoài ra, những khóa học này còn giúp bạn tăng khả năng tư duy logic, rèn luyện tinh thần minh mẫn để nhận định vấn đề, tỉnh táo thoát khỏi các tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”.........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn