Với ngành Y, thủ tục tuyển sinh của các trường Đại học đặc biệt phức tạp và đòi hỏi ở bạn một quy trình chuẩn bị dài ngày. Bên cạnh việc chứng minh năng lực học tập, bạn còn phải vượt qua bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ hoặc những bài kiểm tra khác hay thậm chí còn phải sẵn sàng lên đường để trả lời phỏng vấn trực tiếp.

Các bí quyết chuẩn bị hồ sơ:

1. Nắm rõ yêu cầu đầu vào

2. Chuẩn bị hồ sơ sớm và tỉ mỉ

3. Sử dụng Thư nguyện vọng hiệu quả

4. Chắc chắn bạn có Thư giới thiệu

5. Đảm bảo Thư giới thiệu và SOP của bạn khớp nhau

6. Sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn trực tiếp

7. Sẵn sàng cho nhiều kiểu phỏng vấn khác nhau

8. Chứng tỏ rằng bạn đã tìm hiểu về khóa học và trường

9. Nắm bắt thông tin về hệ thống Y tế

10. Truyền đạt đam mê và cam kết của bạn với lĩnh vực

Files transfer. Copy files, data exchange, backup.

Yêu cầu du học ngành Y ở mỗi nước

Y khoa là lĩnh vực mang tính cạnh tranh, mỗi quốc gia sẽ có quy trình xin học và điều kiện nhập học khác nhau:

1. Du học Y ở Anh

Nước Anh hiện có 33 trường đại học có các chương trình đào tạo Y khoa. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận bằng Cử nhân Y khoa hoặc Cử nhân ngành Giải phẫu. Điều kiện nhập học tuỳ thuộc vào từng trường; bằng tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc vẫn là ưu tiên hàng đầu khi chọn sinh viên đầu vào, tiếp đến là khả năng tiếng Anh tốt trong những bài kiểm tra như UKCAT, BMAT, hay GAMSAT; và sau cùng là một cuộc phỏng vấn với nhà trường.

Nhập học ngành Y ở Anh có nhiều công đoạn ơn các nước khác:

· Lập bảng kinh nghiệm làm việc

· Chọn trường

· Làm hồ sơ qua UCAS (Cơ quan phụ trách tuyển sinh bậc Đại học)

· Viết bài luận

· Làm bài kiểm tra UKCAT

· Làm bài kiểm tra BMAT

· Đậu vòng phỏng vấn

Du học sinh bắt buộc phải có giấy chứng nhận khả năng ngoại ngữ, thị thực và các giấy tờ cần thiết khác. Hãy lập kế hoạch theo từng mốc thời gian rõ ràng để đảm bảo các bước nộp hồ sơ du học của bạn đúng thời hạn.

patient and doctor taking notes

2. Du học Y ở Mỹ

Ở Mỹ, các bằng Y khoa đào tạo Bác sĩ được chia thành hai chương trình:

+ Bác sĩ Y học Osteopathic (D.O) – chương trình cung cấp khám chữa bệnh tích hợp, gồm thuốc kê toa, phẫu thuật và sửu dụng các công nghệ hiện đại để chẩn đoán bệnh và đánh giá chấn thương;

+ Bác sĩ Y khoa (M.D) sử dụng phương pháp Allopathic (hay kỹ thuật chữa trị phương Tây) đều trị triệu chứng với thuốc và phẫu thuật.

Mỹ có 141 chương trình đào tạo M.D và 30 chương trình đào tạo D.O trên cả nước.

Hồ sơ nhập học vào đại học Y ở Mỹ chủ yếu dựa vào điểm GPA, MCAT, bài luận tuyển sinh, phỏng vấn, kinh nghiệm làm việc, hoạt động tình nguyện, cùng với thành tích nghiên cứu và lãnh đạo. Hầu hết sinh viên muốn học làm bác sĩ đều phải có ít nhất một bằng đại học, tuy nhiên, một số rất ít trường Y không yêu cầu bằng đại học vì họ nhận học sinh trung học theo một số chương trình liên kết đại học 3 năm rồi sau đó là 4 năm học chương trình bác sĩ chuyên ngành – các “khoá học 7 năm” đặc biệt này giúp sinh viên nhận được bằng cử nhân ngay sau năm đầu tiên học ở trường Y.