Nhiều bạn sinh viên lựa chọn học tập ngành Khoa học máy tính (Computer Science) và Công nghệ thông tin (Information Technology) với mong muốn được làm việc trong ngành công nghệ sau khi ra trường. Có thể thấy được sự thăng tiến nhanh trong các công việc thuộc nhóm ngành này cũng như các chính sách lương bổng hấp dẫn, cho nên không lạ gì khi ngành học Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin càng ngày càng trở nên thu hút như vậy?

Trung bình thu nhập của các chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin (như các nhà phát triển phần mềm, phát triển web, hệ thống quản lý thông tin, phát triển cơ sở dữ liệu,…) cao hơn rất nhiều so với hầu hết các ngành nghề khác. Bảng dưới đây cho ta thấy dữ liệu lương trung bình hàng năm của các nhà phát triển phần mêm hàng năm tại các nước khác nhau:

Quốc gia

Thu nhập TB (USD/năm)

Mỹ

US$ 95,000

Anh

US$ 66,000

Đức

US$ 50,000

Úc

US$ 49,000

Macbook Pro

Trước hết, sự khác biệt giữa Computer Science (CS) và Information Technology (IT) là gì?

Sự khác biệt giữa Khoa học máy tính & Công nghệ thông tin là gì?

- Đối với những người không có chuyên môn, 2 ngành này gần như giống nhau, đều là ngành học về máy tính ở bậc đại học. Tuy nhien, chúng tập trung trên 2 mảng chuyên biệt, và có những kỹ năng hay cơ hội nghề nghiệp khác nhau cho mỗi ngành.

 • Khi học Khoa học máy tính, bạn sẽ học thiết kế và phát triển chương trình, ứng dụng và phần mềm. Hơn nữa, bạn sẽ học cách máy tính giải quyết 1 bài toán hay 1 vấn đề và cách để máy tính tiếp nhận bài toán hay vấn đề.

 • Đối với ngành Công nghệ thông tin, bạn sẽ học cách duy trì và sử dụng hệ thống máy tính và phần mềm, áp dụng cho những quá trình kinh doanh. 

- Có thể hiểu ngắn gọn như sau: ngành Khoa học máy tính tạo ra hệ thống mà tại đó chứa đựng những luồng thông tin, và ngành Công Nghệ Thông Tin chịu trách nhiệm xử lý và duy trì những luồng thông tin đó.

Tại sao bạn nên học ngành khoa học máy tính hay công nghệ thông tin?

 • Để có một vị trí trong thời đại kỹ thuật số

- Máy tính (và công nghệ) đã mở ra 1 thế giới với những khả năng không giới hạn; và điều này đã giúp chúng ta đạt tới những điều tuyệt vời - từ việc trò chuyện và nhìn thấy mặt bạn bè cách nhau một vòng trái đất, đến việc đặt chân lên mặt trăng. Có trình độ về CS&IT sẽ cho bạn kiến thức để đưa ra những giải pháp mới thông qua công nghệ - 1 điều có sức ảnh hưởng và thay đổi cuộc sống hằng ngày. Steve Jobs đã làm được, Zuckerberg đã làm được, Elon Musk đã làm được. Bây giờ đến lượt bạn!

 • Để thách thức trí tuệ bản thân

- Ngành học CS&IT có thể được dạy cùng lúc. Bạn sẽ học được kiểm tra khả năng lý luận, tính logic trong suy nghĩ, trên cả là hướng nhìn ổn định và linh động để giải quyết vấn đề. Có thể nói rằng, điều đó rất bổ ích trong việc giải quyết một số lượng lớn các vấn đề cũng như tạo ra lối sống mới dễ dàng hơn cho con người.

 • Để có công việc với mức lương ổn định

- Có khả năng kiếm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là một điều gì đó mà rất nhiều người đang mong muốn đạt được. Với việc thị trường việc làm của ngành CS&IT đang dần lớn mạnh, đây hẳn là tin tốt cho những bạn đang theo học. Và đó vẫn chưa là gì cả, nếu bạn tốt nghiệp với tấm bằng cao thì việc khởi đầu với mức lương cao đang chờ đợi bạn.

Photo of Turned on Laptop Computer

Điều kiện bắt buộc để học ngành CS&IT?

- Toán học là một trong những môn cơ bản mà bạn cần có để học ngành CS&IT, một số trường đại học sẽ dành ưu tiên cho những sinh viên có thành tích cao tại môn Toán. Có một số môn học khác cũng sẽ có ích cho bạn trong quá trình học ngành này. Chẳng hạn như Vật lý, Khoa học, tiếng Anh... Nếu bạn chưa đáp ứng được yêu cầu về ngôn ngữ thì cũng đừng quá lo lắng, đa số các trường Đại học đều cung cấp các khóa Tiếng Anh để hỗ trợ bạn vấn đề đó.

Bạn sẽ học những gì?

- Nhìn chung, ngành Khoa học máy tính sẽ đào tạo bạn về lập trình máy tính, toán học, khái niệm logic và khả năng phát triển phần mềm. Các trường đại học khác nhau có thể có sự khác nhau nhỏ giữa các khóa học, bạn có thể tìm thông tin chính xác cho từng khóa học của tất cả các trường đại học trên website của chúng tôi.

Một số môn học trọng yếu mà bạn có thể học là:

 • Đại số tuyến tính

 • Thiết kế và phân tích các thuật toán và cơ sở dữ liệu

 • Xác suất

 • Lý thuyết về máy tính

 • Lập trình C++

 • Phát triển hệ thống

 • Toán học nâng cao

Khi bạn học đến năm cuối, bạn có thể lựa chọn học chuyên sâu các môn như:

 • Học về máy móc

 • Khoa học máy tính lượng tử

 • Hệ thống cơ sở dữ liệu thực hiện

 • Phân tích thống kê

 • Thiết kế di động và ứng dụng công nghệ

- Một khi bạn đã hoàn thành việc học của bạn, bạn sẽ thông thạo về khả năng phân tích, tạo mô hình và tạo một website thú vị chỉ với duy nhất một app trên điện thoại di động. Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin đã ngày càng được ưa chuộng sau 2 thập kỉ qua, một phần cùng nhờ vào câu chuyện thành công từ điểm xuất phát thành những gã khổng lồ như Facebook, Instagram, Pinterest và Alibaba. Cùng với việc thế giới công nghệ sẽ tiếp tục phát triển, được đào tạo ngành CS&IT sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong tương lai.

Bạn cần có kỹ năng nào để học ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính?

- Bạn có thể giải quyết những vấn đề, bài toán, bạn thích những con số, bạn là người suy nghĩ logic. Nếu bạn có thiên hướng như trên, vậy ngành CS&IT là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Đừng nản lòng nếu một trong những điều trên không hấp dẫn bạn, trong quá trình bạn học, bạn sẽ được luyện tập và trau dồi chúng. Những kỹ năng bạn được học không chỉ có ích cho ngành này, khả năng giải quyết và phân tích vấn đề là những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

1. Bạn có thể giải quyết được những vấn đề: Nhìn chung, khả năng giải quyết vấn đề sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn học ngành CS&IT. Hãy tưởng tượng rằng khi bạn nhìn vào một vấn đề, chia nó ra thành từng phần nhỏ, sửa chữa chúng và ghép chúng lại một cách hệ thống và chính xác (đôi khi chỉ trong một thời gian ngắn). Như bạn có thể thấy, trở nên sáng tạo rõ ràng là rất hữu ích cho viẹc giải quyết những vấn đề phức tạp. Nếu nó có ích, hãy nghĩ như một chiếc máy tính, thật ra, hãy cố trở thành một cái máy tính. Điều này nghe có vẻ trừu tượng, nhưng một khi bạn đã quen với nó, bạn sẽ có thể hình dung ra giải pháp cho những vấn đề khó nhất.

2. Bạn thích những con số: Ngành học này liên quan đến hàng tấn con số, sẽ tốt cho bạn nếu bạn thật sự là người mạnh về xác suất, thống kê, và những bài toán rời rạc mà bắt buộc bạn phải trải qua những tính toán phức tạp. Trở thành người có khả năng tính toán tốt sẽ giúp bạn về đường dài nếu bạn gặp khủng hoảng với những thuật toán, các lệnh và những chức năng.

3. Bạn là người có suy nghĩ logic: Một trong những phần căn bản mà bạn phải đối mặt trong quá trình học Khoa học máy tính là việc suy nghĩ logic. Để học tốt ngành này, bạn cần có một khả năng suy nghĩ logic thật sự. Bạn cần có khả năng suy nghĩ về hệ thống máy tính và hiểu được những phần khác nhau tương tác với nhau như thế nào và như thế bạn sẽ biết phải quyết định như thế nào cũng hư kết quả mà nó mang đến.

Bạn sẽ làm việc ở đâu với ngành Khoa học máy tính/IT ?

- Bạn muốn sự thật? Bạn có thể làm việc ở hầu hết các nơi. Đúng vậy, đối với Khoa học máy tính/IT bạn có thể làm việc ở rất nhiều khu vực chuyên môn. Kể từ khi công nghệ máy tính được sử dụng ở mọi mặt trong cuộc sống, nhu cầu của con ngừoi đối với ngành Khoa học máy tính tăng nhanh chóng. Dù bạn thích một doanh nghiệp lớn hay một doanh nghiệp mới, đều đòi hỏi ở bạn tài năng và kỹ năng về công nghệ. Những người tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính/IT luôn luôn được mong đợi. Công việc hằng ngày đa bạng từ thiết kế ứng dụng phần mềm máy tính, phân tích vấn đề xử lý dữ liệu và quản trị cơ sở dữ liệu máy tính.

Black and Gray Laptop Computer Turned on Doing Computer Codes

Những công việc người tốt nghiệp ngành CS&IT có thể làm bao gồm:

 • Phát triển ứng dụng di động

 • Phát triển kết thúc trước

 • Thiết kế UI/UX

 • Kỹ sư phần mềm

 • Chuyên gia khai thác dữ liệu

 • Phát triển game

 • Chuyên gia mạng

 • Thiết kế hệ thống

 • Chuyên gia IT

- Việc học trong ngành Khoa học máy tính hay Công nghệ thông tin mở ra rất nhiều cánh cửa trong thế giới công nghệ, với rất nhiều lựa chọn việc làm hấp dẫn. Bạn có thể đóng góp vai trò trong thế giới này và giúp thay đổi cuộc sống con người thông qua việc tạo ra những ứng dụng hữu ích. Trên website của chúng tôi bạn có thể tìm được trường đại học dạy ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin mà bạn phù hợp nhất!


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn