Tổng hợp một số trường đại học tại Pháp chuyên đào tạo ngành công nghệ thông tin chất lượng cao được công nhận ở châu Âu cũng như toàn thế giới. Các trường này hội tụ rất nhiều sinh viên quốc tế vì ngoài tiếng Pháp, sinh viên có thể chọn theo học bằng chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh.

1. Trường Bách khoa Paris (École Plytechnique)

Trường đại học Bách khoa Paris – hay còn được gọi là trường X; là một trường lớn (Grande école) hàng đầu của Pháp trực thuộc Bộ quốc phòng Pháp. Trường được đánh giá là trường đào tạo kỹ sư hàng đầu của Pháp và là một trong những cơ sở đào tạo tốt nhất Châu Âu. Trường được thành lập từ sớm, năm 1794 của thế kỉ 18, tọa lạc tại trung tâm thủ đô Paris; sau đó được mở rộng và chuyển về vùng Palaiseau – ngoại ô Paris

Hàng năm, Có 278.000 sinh viên theo học các chương trình từ cử nhân đến tiến sỹ tại trường Bách khoa Paris. Riêng ngành kỹ sư của trường Đại học Bách khoa Paris tuyển hơn 500 sinh viên, trong đó có 400 sinh viên được chọn ra từ các lớp học dự bị; hơn100 sinh viên Quốc tế và cử nhân đại học. Có khoảng hơn 30 quốc gia có sinh viên góp mặt trong các khóa đào tạo của trường, đặc biệt là trường Đại học Bách khoa Pháp xếp thứ 5 trong các trường Quốc tế nổi tiếng nhất thế giới.

2. Trường EPITA (École pour l’Informatique et les Techniques avancées).

Trường nằm trong số ba trường lớn (Grande École) thuộc hệ thống IONIS Education Group, tập đoàn giáo dục bậc cao quy mô nhất tại Pháp. Đây là trường đầu tiên đào tạo về Tin học và Toán ứng dụng của Pháp, đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT).  EPITA có thế mạnh đặc  biệt trong đào tạo trong lĩnh vực máy tính và IT, đồng thời nhà trường cũng  chú trọng đào tạo ra những sinh viên đáp ứng được vai trò quản lý cấp cao mà họ sẽ đảm nhận trong tương lai. Ngoài việc đào tạo, trường còn bổ sung những nghiên cứu khoa học nhằm mở rộng đồng thời hoàn thiện nền tảng khoa học quan trọng cho các kĩ sư tương lai.

Xếp hạng: Ở vị trí 160 tại Pháp và 4582 trên thế giới, và được bình chọn là trường có mức thu nhập sau khi  ra trường cao nhất cả nước đối với ngành CNTT.

Học phí: Bậc Cử nhân  là 27.500 euros/ 3 năm.

                  Bậc Thạc sĩ  là  12.400 euros/ 18 tháng.

Trường kỹ sư EPITA luôn tạo mối liên hệ giữa học viên và doanh nghiệp, cam kết giúp đỡ sinh viên tìm được thực tập và việc làm sau khi kết thúc khóa học và ra trường. Hơn nữa, trường còn có khóa học giảng dạy 100% bằng tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế. Học sinh không phải chứng mình trình độ tiếng Pháp khi đăng ký nhập học. Nhà trường sẽ cung cấp cho các bạn học viên quốc tế quyền đăng nhập vào một công cụ học tiếng pháp trực tuyến trong vòng một năm cùng với các giờ học tiếng Pháp hàng tuần. Sinh viên sẽ đạt được một trình độ tiếng Pháp nhất định vào cuối khóa học. Có thể xem như đây là chương trình đào tạo hết sức thuận lợi đối với sinh viên quốc tế mà trình độ tiếng pháp còn giới hạn.

3. Trường  kỹ sư công nghệ thông tin ESGI (École supérieure de génie informatique)

ESGI, là trường Trường Khoa học Máy tính kết hợp giữa lý thuyết và thực hành hàng đầu tại Pháp. Được thành lập vào năm 1983, trường đào tạo ra những sinh viên ngành CNTT đáp ứng được cao nhu cầu tuyển dụng của các công ty trong ngành thông qua 10 chuyên ngành đào tạo. Được trang bị hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại gắn liền với  thực tiễn với các công ty trong ngành, ESGI là trường đi đầu trong lĩnh vực đào tạo nhân lực kết hợp giữa lý thuyết và làm việc thực tế trong ngành CNTT. Sinh viên theo học tại trường sẽ được học kiến thức lý thuyết xen kẽ với thực hành thực tế tại các doanh nghiệp và công ty hàng đầu về IT như Apple, Microsoft, Cisco,…

Học phí 6.700 euros/năm

ESGI cũng có chương trình đào tạo  hoàn toàn bẳng tiếng Anh cho các sinh viên quốc tế.

Các chuyên ngành học tại trường:

 • Kết cấu phần mềm
 • Di động và các thiết bị kết nối
 • Thiết kế Big Data
 • Kỹ sư Blockchain
 • Kỹ sư Web
 • Kỹ sư 3D và  Trò chơi điện tử
 • Hệ thống Điện toán đám mây
 • Bảo mật thông tin
 • Quản trị và tư vấn hệ thống Thông tin

4. Trường Grenoble Alpes

Grenoble là một trong những thành phố rất chú trọng trong giáo dục đào tạo , đặc biệt trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học vì có tới 15% sinh viên đến từ các quốc gia trên thế giới. Đăc biệt, đại học Grenoble 2 là trường chuyên nghiên cứu đào tạo các ngành công nghệ, trong đó có hệ thống ngành CNTT bao gồm cả chương trình Thạc sỹ và Cử nhân.

Xếp hạng: Đứng thứ 3 tại Pháp và thứ 333 toàn thế giới.

Tuy nhiên Grenoble chưa có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, vì vậy các sinh viên theo học phải có trình độ tiếng Pháp tối thiểu là B2 mới đủ điều kiện theo học tại trường .

Học phí: 184 euros/năm đối với hệ Cử nhân và 256 euros/năm với hệ Thạc sỹ

CỬ NHÂN

 • Hệ thống thông tin và quản lý dữ liệu
 • Ứng dụng Web
 • Khái niệm, phát triển và kiểm tra phần mềm
 • Quản lý, bảo mật hệ thống và mạng lưới TT 
 • Mạng lưới TT và Thiết bị từ xa          
 • Áp dụng CNTT vào điều hành doanh nghiệp

   THẠC SỸ

 • Tin học
 • Kỹ sư tin học
 • Chuyên viên CNTT và luật CNTT
 • Chuyên viên an ninh mạng
 • Kỹ năng hoàn thiện hệ thống TT
 • Áp dụng CNTT vào điều hành doanh nghiệp

5. Đại học Bordeaux 1 Khoa học & Công nghệ (Université Bordeaux)

Trường ĐH Bordeaux 1 thuộc tỉnh Gironde, vùng Aquitaine, Pháp. Trường chuyên đào tạo và giảng dạy chuyên ngành Khoa học và Công nghệ. Là một trong những trường có thế mạnh chuyên ngành Khoa học tự nhiên của Pháp với số lượng sinh viên theo học khoảng 10000, trường có Trung tâm nghiên cứu Khoa học máy tính (LaBRI) hàng đầu tại Pháp.Từ năm 2003 trở lại đây, trường luôn được xếp hạng trong top 400 trường đại học trên Thế giới.

Xếp hạng: thứ 5 tại Pháp và thứ 350 thế giới

Học phí: 184 euros/năm  đối với hệ Cử nhân và 256 euros/năm với hệ Thạc sỹ

Trường có liên kết với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Pháp nhằm tạo điều kiện thực tập và việc làm cho sinh viên ngay khi vừa mới ra trường. Ngoài ra, trường có một chi nhánh tại Hồ Chí Minh, thuận tiện cho các sinh viên Việt Nam theo học tại đây có điều kiện học chuyển tiếp tại Bordeaux.

Tại Pháp, các trường đào tạo về CNTT chủ yếu là các trường lớn và chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, nhưng học phí của các trường này cũng cao hơn so với các trường công lập. Tuy nhiên, chất lượng của các trường công lập được kể trên cũng được đánh giá rất cao với mức học phí tương đối phù hợp.

(Cre: tổng hợp thông tin từ các nguồn)

 

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN NGÀNH KHÁC TẠI ĐÂY

1. NGÀNH HỆ THỐNG THÔNG TIN (INFORMATION SYSTEM) TẠI MỸ

2. TAY NGANG HỌC CODE, TẠI SAO KHÔNG?

 


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn