Nước Đức – Quốc gia đứng đầu về khoa học kỹ thuật

Ngành công nghệ thông tại Đức nhận được sự đầu tư rất lớn và sự chú trọng phát triển của Chính phủ. Chính vì vậy, không lạ khi khoa học kỹ thuật của Đức phát triển đến từng ngóc ngách của đất nước. Hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều áp dụng số hóa, số hóa cũng được áp dụng cho mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh

Khi du học thì điều quan trọng nhất chính là ngôn ngữ, đây cũng là khó khăn mà bất kỳ du học sinh nào cũng sẽ gặp phải. Với tiếng Đức sẽ khá khó khăn ở bước đầu nếu bạn là người mới tiếp xúc với ngôn ngữ này, vì vậy các trường đại học đã xây dựng các trường học giảng dạy bằng Tiếng Anh với chất lượng vẫn được đảm bảo như tiếng Đức, điều này đã giúp xóa bỏ khó khăn đối với những người mới tiếp xúc với Tiếng Đức.

Phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp và hiện đại

Khi tham gia học tập tại Đức với ngành công nghệ thông tin, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận phương pháp dạy hiện đại và chuyên nghiệp nhất. Không chỉ là những lý thuyết trên trang giấy, mà bạn sẽ có cơ hội được tham gia thực tập tại các công ty, tập đoàn lớn tại Đức. Đội ngũ giảng viên là những người có nhiều năm kinh nghiêm trong ngành, cũng như trong giảng dạy. Do đó, chất lượng đầu ra luôn đảm bảo được những yêu cầu khắt khe của thị trường.

Miễn học phí

Chính sách này dành cho các bạn sinh viên của các trường công lập, đó là sẽ được miễn học phí 100%. Tức là trong suốt quá trình học bạn sẽ không phải đóng bất kỳ một đồng học phí nào. Vì vậy, đây là ưu điểm để bạn chọn lựa Đức thay vì du học tại các nước Châu Âu khác.

Du học ở Đức được miễn học phí, chi phí sinh hoạt thấp

Khoản chi phí còn lại bạn phải lo, chính là tiền để trang trải cho cuộc sống hằng ngày, ăn uống, đi lại, mua sắm,… Bởi vậy, khi học công nghệ thông tin tại Đức bạn không cần quá bận tâm đến vấn đề chi phí học tập.

Chi phí sinh hoạt thấp

Đức là một quốc gia luôn đứng đầu trong phát triển ở Châu Âu, tuy nhiên mức chi phí sinh hoạt ở đây lại khá thấp. Các chi phí chi trả cho ăn, ở, đi lại rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia trong Châu Âu khác. Bạn chỉ cần trả khoảng 700 – 900 Euro/tháng cho cuộc sống hàng ngày.

Triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành khóa học của mình, thì tất cả mọi người đều có mong muốn sẽ có một sự nghiệp cho mình. Công nghệ thông tin là một ngành khá mở, tức là bạn có rất nhiều cơ hội việc làm, cũng như ở những vị trí khác nhau.

Làm việc cho các công ty, tập đoàn lớn ở Đức

Nhu cầu về nhân lực công nghệ thông tin chưa bao giờ hết “sốt”, bởi số hóa được áp dụng vào hầu hết các lĩnh vực hoạt động của đời sống. Do đó, khi bạn đã lựa chọn ngành này, thì yên tâm là sẽ có cơ hội được làm việc ở những tập đoàn, công ty lớn ở Đức như BMW, Daimler, Deutsch Bank, Skytec, Siemens.

Kỹ sư máy tính

Kỹ sư máy tính là nghệ nghiệp khá “hot” và được rất nhiều bạn trẻ muốn thử sức. Khi bạn đã tốt nghiệp du học Đức ngành công nghệ thông tin thì đây có lẽ được xem như là một việc phổ biến với mức lương hấp dẫn. Mức lương trung bình của các kỹ sư máy tính có thể lên tới 4000 Euro/tháng, và tất nhiên sẽ được tăng dần theo thời gian.

Tốt nghiệp công nghệ thông tin bạn có thể làm kỹ sư máy tính

Lập trình viên

Lập trình viên cũng là nghề được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin. Bởi môi trường làm việc của công việc này rất thú vị và hấp dẫn, không những vậy mà lương còn rất cao.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội để thử sức ở nhiều vị trí làm việc cũng như nghề nghiệp hấp dẫn khác. Ở Đức sẽ không thiếu những cơ hội việc làm khi bạn tốt nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin.

Điều kiện du học Đức ngành Công nghệ thông tin

Để có thể được duyệt hồ sơ, visa du học Đức ngành công nghệ thông tin, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện cần và đủ sau đây:

Về chuyên môn

Bạn cần phải đủ điểm tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, và phải đạt tổng điểm 36. Trong đó yêu cầu phải có bốn môn phải đạt từ 6 điểm trở lên, đồng thời không có môn nào dưới điểm 4. Thêm một yêu cầu nữa là, bạn cần trang bị cho mình một kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên là Hóa, Lý, Toán, Sinh.

Chứng chỉ tiếng Đức

Chương trình du học Đức có yêu cầu khắt khe khi bạn cần có trình độ, chứng chỉ tiếng Đức B1 trở lên. Hoặc chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên, và phải tham gia thi chứ không được lấy chứng chỉ quốc tế khác ra để thay thế.

Về bản thân

Các chương trình học ở các trường Đại học của Đức luôn rất nặng với lượng bài tập lớn. Vì vậy, khi bạn đã lựa chọn Đức là điểm đến của mình thì cần chuẩn bị cho mình một đức tính nghiêm chỉnh, chăm chỉ, kiên trì và có trách nhiệm lớn. Nếu bạn lười thì sẽ rất dễ ra trường muộn đấy nhé!

Lộ trình bạn cần trải qua để Du học nghề Đức ngành Công nghệ thông tin

Du học Đức luôn là một trải nghiệm vất vả, thách thức nhưng không kém phần “quả ngọt”. Vì vậy, nếu đã lựa chọn con đường trải nghiệm này, thì bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức đầy đủ. Sau đây là lộ trình bạn phải hoàn thành để có thể du học công nghệ thông tin tại Đức.

Học tiếng Đức

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, đó chính là việc bạn học tiếng. Đây là bước đi khó khăn nhất với tất cả các bạn du học sinh. Thời gian học tiếng hay còn gọi là thời gian dự bị đại học kéo dài bao lâu phụ thuộc vào khả năng cảm thụ với tiếng Đức của bạn. Ít nhất phải có chứng chỉ B1 để bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo để du học Đức.

Chọn trường và ngành học phù hợp

Việc lựa chọn ngành học và trường là bước quan trọng để hướng tới tương lai, cũng như việc du học của bạn. Bạn nên xác định chính xác ngành mà mình muốn học, yêu thích và mong muốn phát triển trong tương lai thì sẽ có thể phát huy hết được những ưu điểm của bản thân, và mở ra nhiều cơ hội thành công hơn.

Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam

Một điều kiện cần nữa là bạn phải thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam, cũng với chuyên ngành công nghệ thông tin. Điều kiện này là một điều kiện tiên quyết, vì vậy hãy ôn tập chăm chỉ để có thể trúng tuyển ở kỳ thi THPT Quốc gia nhé.

Thi chứng chỉ tiếng Đức

Có chứng chỉ tiếng Đức cũng là một điều kiện không thể thiếu khi bạn làm hồ sơ du học Đức. Tuy nhiên chứng chỉ chỉ có giá trị từ 1 – 2 năm, nên lời khuyên là bạn nên thi đậu đại học trước, sau đó mới tiến hành thi chứng chỉ tiếng.

Làm hồ sơ

Hồ sơ du học Đức ngành công nghệ thông tin, ngoài những điều kiện nói ở trên, bạn còn cần phải tham gia thi testAS và quan trọng là nộp đơn xin học cho các trường đại học ở Đức.

Nhận giấy mời nhập học

Sau khi các trường đại học đã duyệt hồ sơ xin nhập học của bạn, nếu trúng tuyển bạn sẽ nhận được giấy mời nhập học. Việc tiếp theo là bạn phải sắp xếp, chuẩn bị để tham gia phỏng vấn xin Visa.

Một số trường đại học có ngành công nghệ thông tin tại Đức

Nếu bạn đã xác định du học ngành công nghệ thông tin tại Đức thì có thể tham khảo qua danh sách một số trường đại học có chất lượng được đảm bảo, và đã tạo nên rất nhiều nguồn nhân lực ưu tú sau đây:

Đại học Aachen – Đây là trường đại học về lĩnh vực công nghệ thông tin lớn nhất nước Đức.

  • Đại học kỹ thuật Munich.
  • Viện công nghệ Karlsruhe.
  • Đại học Stuttgart.
  • Đại học Bonn.
  • Đại học kỹ thuật Darmstadt.
  • Trường InnoEnergy Master’s School.
  • Trường Kinh doanh Gisma.

Việc du học Đức không bao giờ là dễ dàng với những người hời hợt, và chỉ muốn tìm một nơi để du học. Khi đến đây bạn phải chuẩn bị một tinh thần học tập nghiêm túc. Vì vậy, #KeySkills hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những sự chuẩn bị tốt nhất cho mình với ý định du học Đức ngành công nghệ thông tin.

(Cre: tổng hợp thông tin từ các nguồn)

 

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN NGÀNH KHÁC TẠI ĐÂY

1. [DU HỌC PHÁP] - NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

2. NGÀNH HỆ THỐNG THÔNG TIN (INFORMATION SYSTEM) TẠI MỸ

 

 


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn