Các bậc phụ huynh có dự định cho con du học Mỹ sớm từ bậc THPT với mong muốn có sự chuẩn bị tốt nhất để chuyển tiếp vào các trường Đại học ở Mỹ hoặc ở các quốc gia phát triển khác. Vậy chương trình học & học phí các trường THPT ở Mỹ là bao nhiêu? 

Mỹ là điểm đến có số lượng du học sinh Việt đông nhất quyết định chọn dừng chân để theo đuổi con đường học vấn, thời gian gần đây du học bậc Trung học phổ thông tại Mỹ ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của quý phụ huynh và các em học sinh. Điều này được lý giải là do khi đi Du học Mỹ sớm từ năm những năm cấp 3, các em sẽ được tiếp xúc với một hệ thống giáo dục vượt trội đứng đầu thế giới, một môi trường học tập tiên tiến của bậc Trung học phổ thông tại Mỹ, tạo một tiền đề vững chắc cho việc học tập sau này tại các trường Đại học. 

1.     HỆ THỐNG GIÁO DỤC THPT 

Hệ thống trường sẽ được phân loại dựa vào một số yếu tố sau: trường công lập hay trường tư thục, trường nội trú hay trường bán trú.

Trường công lập/trường tư thục

- Theo quy định của chính phủ Mỹ, học sinh quốc tế theo diện visa F-1 chỉ được phép học tối đa 1 năm tại các trường công lập, sau đó sẽ phải chuyển sang các trường tư thục để tiếp tục các năm học tiếp theo và lấy bằng tốt nghiệp THPT. Trường hợp đặc biệt học sinh Việt Nam sang học lớp 12 tại các trường THPT công lập của Mỹ thì cần tìm hiểu kỹ càng xem các trường này có cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh chỉ sau 1 năm theo học tại trường hay không.

- Ưu điểm của việc theo học các trường công lập đó là tiết kiệm chi phí. Học phí trung bình cho 1 năm học tại các trường công lập chỉ dao động từ $10,000 - $20,000/năm, chỉ bằng 1/3 – 1/2 so với các trường tư thục.

Trường bán trú/nội trú

- Học sinh theo học hình các trường bán trú sẽ ở tại nhà người dân bản xứ (homestay) hay còn gọi là bố mẹ nuôi. Ban ngày các em đến trường học và buổi tối về ở nhà host để sinh hoạt. Ưu điểm của hình thức này đó là các em sẽ sinh hoạt như một gia đình với người bản xứ, được trải nghiệm cuộc sống gia đình kiểu Mỹ với những nét văn hóa đặc trưng của Mỹ.

- Trường nội trú là những ngôi trường mà học sinh sẽ học tập và ăn ở ngay tại trong khuôn viên của trường. Bên cạnh việc học tập, buổi tối mỗi ngày hay cuối tuần các em sẽ được nhà trường tổ chức cho tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm phát triển toàn diện bản thân.

2.     MỘT VÀI LỜI KHUYÊN TRONG VIỆC CHỌN TRƯỜNG THPT TẠI MỸ

- Nhiều phụ huynh thường chia sẻ rằng họ muốn cho con học bán trú và ở homestay để được con được chăm sóc tốt hơn và tiếng Anh cải thiện nhanh hơn nhờ vào việc thường xuyên giao tiếp với người bản xứ. Điều này không hoàn toàn đúng. Ở các trường THPT tư thục nội trú, phần lớn học sinh là người Mỹ nên các bạn học sinh quốc tế hoàn toàn có rất nhiều điều kiện để trò chuyện và cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, trường THPT tư thục nội trú còn nổi tiếng là nơi đào tạo ra các học sinh có thành tích xuất sắc, thường xuyên được nhận vào các trường Đại học top đầu tại Mỹ với giá trị học bổng cao.

- Tuy nhiên, đi kèm với chất lượng cao là chi phí tốn kém. Tổng chi phí bao gồm tiền học, tiền ăn ở, sách vở, bảo hiểm…trong một năm học tại các trường THPT nội trú thường từ $45,000 - $65,000 – một số tiền khá cao không chỉ với các gia đình Việt Nam mà ngay cả với các gia đình người Mỹ cũng như vậy. Tuy nhiên, con số thực tế mà phụ huynh phải trả có thể sẽ thấp hơn nhiều.

3.     TÌM HIỂU VỀ CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỘ TÀI CHÍNH

- Để giảm thiểu gánh nặng tài chính này, các trường thường đề ra chính sách hỗ trợ tài chính. Vậy hỗ trợ tài chính là gì? Làm thế nào để có thể hoàn thành thủ tục xin học và xin hỗ trợ tại chính của trường?

- Trước hết, xin khẳng định là để xin được hỗ trợ tài chính thì học sinh phải được nhận học vào trường trước. Đây là 2 quy trình khác nhau mà học sinh cần hoàn thành. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để xin học thường bao gồm các giấy tờ sau:

  • Học bạ 3 năm gần nhất

  • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS hay TOEFL . Để được nhận vào học, các bạn học sinh để cần đạt tối thiểu 6.0 IELTS hoặc 79 TOEFL. Với các trường top cao, con số này có thể lên đến 7.5 IELTS hoặc 100 TOEFL.

  • Điểm thi SSAT – đây là một kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho các học sinh từ lớp 5-11 vào học các trường cấp 2, cấp 3 tư thục tại Mỹ. Điểm tối đa của bài thi này là 2400. Thông thường điểm được nhận học sẽ là 1900–2200.

  • Thư giới thiệu từ thầy cô giáo

  • Các chứng chỉ, thành tích hoạt động ngoại khóa (nếu có)

  • Phỏng vấn với đại diện trường

- Hồ sơ này sẽ được nộp cho Hội đồng tuyển sinh của trường để xét xem ứng viên có đủ điều kiện để theo học tại trường hay không. Đồng thời, phụ huynh sẽ tiến hành nộp đơn xin hỗ trợ tài chính. Mục tiêu của việc này là đưa ra các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của gia đình trong một năm và xin trường hỗ trợ khoản phí còn lại.

Ví dụ, để xin học 1 trường có tổng chi phí một năm là $50,000 nhưng gia đình chỉ có thể chi trả tối đa $25,000 thì gia đình sẽ chứng minh khoản tiền này bằng sổ tiết kiệm, thu nhập của bố mẹ, các tài sản khác… Nhà trường sẽ cân đối để ra quyết định cuối cùng. Số tiền này có thể ít hơn hoặc bằng số tiền mà gia đình mong muốn. Trong một số trường hợp, số tiền được hỗ trợ thậm chí vượt xa con số mong muốn của gia đình, chiếm đến 70% tổng chi phí. Như vậy số tiền thực sự mà phụ huynh còn phải trả chỉ là 30% chi phí mà thôi.

- Một lời khuyên đối với gia đình khi làm thủ tục xin hỗ trợ tài chính của trường là hãy kê khai số tiền gần sát nhất với số tiền thực sự có thể chi trả, không nên để thấp quá vì có thể các em sẽ bị tuột mất cơ hội nhận vào trường chỉ vì nhà trường không hỗ trợ được số tiền mà gia đình học sinh mong muốn.

4.     THÔNG TIN VỀ CÁC TRƯỜNG THPT PHÂN THEO CÁC BANG CỦA MỸ

Việc du học ngay từ bậc THPT tại Mỹ sẽ là một nền tảng vững chắc để bạn có cơ hội đạt được giấc mơ đặt chân vào cánh cổng của những trường đại học danh tiếng bậc nhất thế giới tại Mỹ. Nên đi du học từ bậc THPT vì xin học tại các trường Trung học phổ thông danh tiếng của Mỹ dễ hơn xin vào các trường đại học danh tiếng của Mỹ. Tuy nhiên, điều kiện tài chính của mỗi gia đình là khác nhau, do đó bạn cần tham khảo kĩ các trường THPT tại Mỹ cũng như thông tin về học phí để có sự cân nhắc lựa chọn và đưa ra quyết định chọn trường đúng đắn nhất.

Sau đây là bảng tổng hợp các trường THPT được phân theo các Bang của Mỹ và thông tin tham khảo về học phí (Học phí sẽ được các trường thay đổi theo từng năm, để cập nhật thông tin mới nhất và chính xác nhất, mời bạn truy cập vào website chính thức của các trường)

BANG

TÊN TRƯỜNG

THÀNH PHỐ

HỌC PHÍ

WEBSITE

 

 

 

ARIZONA

Gilbert Public Schools

Gilbert

$22,250

www.gilbertschools.net/ 

Mesa Public Schools

Mesa

$23,000

www.mpsaz.org 

Paradise Valley Unified School District

Phoenix

$21,000

https://www.pvschools.net 

Scottsdale Unified School District

Scottsdale

$21,750

https://www.susd.org 

ARKANSAS

Fort Smith Public Schools

Fort Smith

$20,250

www.fortsmithschools.org/ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CALIFORNIA

Alameda Unified School District

Alameda

$31,000

https://www.alameda.k12.ca.us 

Antelope Valley School District

Lancaster

$27,500

https://www.alameda.k12.ca.us 

Birmingham Community Charter High School

Van Nuys

$28,500

https://www.birminghamcharter.com/ 

Chaffey Joint Union School District

Ontario

$27,000

https://cjuhsd-ca.schoolloop.com/ 

Chico Unified School District

Chico

$26,500

www.chicousd.org/ 

Chino Unified School District

Chino

$33,000

https://www.chino.k12.ca.us 

Clovis Unified School District

Fresno

$26,000

www.cusd.com 

Desert Sands Unified School District

La Quinta

$26,250

https://www.dsusd.us 

El Camino Real Charter High School

Woodland Hills

$30,250

ecrchs.net  

Las Virgenes Unified School District

Calabasas

$29,500

https://www.lvusd.org 

Los Angeles Unified School District

Los Angeles

$35,500

www.lausd.net 

Merced Union High School District

Merced

$29,250

https://www.muhsd.org 

Murrieta Valley Unified School District

Murrieta

$27,750

https://www.murrieta.k12.ca.us 

Santa Barbara School Districts

Santa Barbara

$34,000

https://www.sbunified.org/ 

San Luis Coastal Unified School District

San Louis Obispo

$30,000

www.slcusd.org 

Torrance Unified School District

Torrance

$32,750

www.tusd.org 

 

 

 

COLORADO

Boulder Valley School District

Boulder

$27,250

www.bvsd.org 

Denver Public Schools

Denver

$23,000

https://www.dpsk12.org 

Douglas County School District

Castle Rock

$25,500

https://www.dcsdk12.org 

Jefferson County School District

Golden

$23,250

www.jeffcopublicschools.org 

St. Vrain Valley School District

Longmont

$23,500

www.svvsd.org/ 

CONNECTICUT

Connecticut IB Academy

East Hartford

$35,750

www.ibo.org 

 

 

 

 

 

FLORIDA

Heritage High Schools

Viera

$23,750

http://hhs.puhsd.org/ 

International School of Broward - Charter School

Hollywood

$29,500

www.isbcharterschool.org 

Indian River Charter High School**

Vero Beach

$26,500

https://irchs.org/ 

Miami-Dade County Public Schools

Miami

$24,000

www.dadeschools.net 

Orange County Public Schools

Orlando

$24,000

https://www.ocps.net 

 

IDAHO

Hillcrest High School

Idaho Falls

$19,750

www.hillcrestknights.com 

Bonneville Joint School District

Idaho Falls

$19,750

www.d93schools.org/ 

ILLINOIS

Chicago Public Schools

Chicago

$30,750

http://cps.edu/Pages/home.aspx 

 

 

KANSAS

Blue Valley School District

Overland Park

$24,000

https://district.bluevalleyk12.org 

Olathe Public Schools

Olathe

$23,250

www.olatheschools.com/ 

 

 

MAINE

Stearns High School

Millinocket

$22,000

www.millinocketschools.org 

Mt. Blue Regional School District

Farmington

$31,750

www.mtbluersd.org/ 

Orono High School*

Orono

$34,000

https://orono.k12.mn.us/hs/ 

 

MASSACHUSETTS

Cambridge Public Schools

Cambridge

$48,500

www.cpsd.us/ 

Maynard Public Schools

Maynard

$36,000

www.maynard.k12.ma.us 

MICHIGAN

Jenison Public Schools

Jenison

$27,250

www.jpsonline.org/ 

NEVADA

Clark County School District

Las Vegas

$25,000

https://www.ccsd.net/ 

 

 

 

 

 

NEW YORK

Fabius-Pompey Central School District

Fabius

$19,500

www.fabiuspompey.org/ 

Newcomb Central School District

Newcomb

$20,500

www.newcombcsd.org/ 

Niskayuna Central School District

Niskayuna

$33,500

www.niskayunaschools.org/ 

Red Creek Central School District

Red Creek

$19,750

www.rccsd.org/ 

Warwick Valley Central School District

Warwick

$26,250

www.warwickvalleyschools.com/ 

NORTH CAROLINA

Charlotte-Mecklenburg Schools

Charlotte

$26,500

www.cms.k12.nc.us/ 

 

PENNSYLVANIA

Beaver Area School District

Beaver

$24,500

www.basd.k12.pa.us 

Union School District

Rimersburg

$30,500

www.unionsd.org/ 

TEXAS

Lubbock Independent School District

Lubbock

$20,250

https://www.lubbockisd.org 

VERMONT

Montpelier Public Schools

Montpelier

$33,250

www.mpsvt.org/ 

 

 

VIRGINIA

Virgina Beach City Public Schools

Virginia Beach

$30,250

www.vbschools.com/ 

Chesterfield County School District

Midlothian

$27,500

www.chesterfieldschools.org 

 

WASHINGTON

Seattle Public Schools

Seattle

$29,750

https://www.seattleschools.org/ 

Tacoma Public Schools

Tacoma

$24,750

https://www.tacomaschools.org/ 

WISCOSIN

Green Bay Area Public School District

Green Bay

$22,000

www.gbaps.org/ ........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn