Muốn du học nhưng sợ học phí cao, chi phí đắt đỏ thì các quốc gia này là lựa chọn hàng đầu cho bạn, thậm chí có nơi thấp hơn cả Việt Nam 

Hầu hết các quốc gia có chính sách miễn giảm học phí ở trường đại học công lập đều đến từ châu Âu, do vậy vấn đề tiếng bản địa đã gây không ít khó khăn cho sinh viên Việt Nam.

Mỗi khi quyết định đi du học, vấn đề tiền bạc luôn là rào cản lớn nhất của học sinh lẫn phụ huynh. Với các nước có các trường Đại học hàng đầu thế giới thì học phí luôn ở mức đắt đỏ, nếu không có học bổng hay năng lực cao thì khó lòng mà trở thành sinh viên của trường.

Tuy nhiên vẫn có nhiều quốc gia có chế độ miễn giảm gần hết học sinh viên quốc tế chỉ đóng mỗi lệ phí ghi danh, bảo hiểm. Không chỉ như thế, vị trí bảng xếp hạng các trường Đại học này luôn nằm ở các vị trí cao, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Đây quả là một lựa chọn phù hợp cho rất nhiều bạn học sinh Việt Nam muốn trải nghiệm văn hoá học tập trong một môi trường mới, nhưng sinh hoạt phí ở mức vừa tầm tay, còn học phí thì gần như bằng 0.

Tuy nhiên hầu hết các quốc gia có chính sách miễn học phí cho sinh viên quốc tế đều là các quốc gia ở châu Âu, không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức. Cho nên ngay từ bước ban đầu, muốn apply thành công quốc gia nào, học sinh Việt Nam phải chuẩn bị một văn bằng tiếng bản địa theo đúng quy định của các nơi đó.

1. Đức

 Đức luôn nằm trong top đầu những quốc gia có chính sách miễn học phí với tất cả sinh viên, sinh hoạt phí lại không quá đắt đỏ mà lại có cuộc sống phát triển, văn minh. 

Từ năm 2017, một số bang của Đức như đã bắt đầu sử dụng chính sách thu học phí với sinh viên ngoài khối liên minh châu Âu. Nhưng hiện tại hầu hết các trường đại học ở 12 bang của Đức vẫn miễn giảm 100% học phí cho các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ.

2. Phần Lan

Quốc gia ở Đông Âu có các chương trình đào tạo dạy bằng tiếng Phần Lan đều được miễn học phí 100%. Còn nếu giảng dạy bằng tiếng Anh thì các sinh viên quốc tế phải chi trả khoảng học phí từ 10.000 - 25.000 EUR/năm.

Tuy nhiên các sinh viên quốc tế có thể tìm kiếm học bổng cho bản thân từ các trường Đại học để tiết kiệm chi phí cho bản thân. Ngoài ra có thể đi làm thêm với thời gian quy định 25h/tuần trong năm nếu công việc khác với ngành học.

3. Pháp

Thực tế Pháp không miễn giảm học phí 100% ở các trường công lập, nhưng các sinh viên quốc tế chỉ cần đóng một khoản phí rất nhỏ về an sinh với lệ phí nhập học.

Hiện tại các trường công đào tạo bằng tiếp Pháp chỉ thu khoảng 200 – 650 EUR/năm, tùy vào cấp học và chương trình đào tạo. Thậm chí mức sống ở một số thành phố không chuyên về du lịch của Pháp khá dễ chịu so với các quốc gia khác, chỉ tầm 10.000 EUR/năm.

4. Tây Ban Nha

Được chính phủ tài trợ phần lớn học phí, du học sinh Việt nếu nhập học các trường Đại học công lập chỉ cần chi trả từ 700 EUR - 10.000 EUR cho chương trình cử nhân.

Ngoài ra với mức sinh hoạt thấp, còn là nơi du lịch nổi tiếng cho nên các sinh viên dễ dàng tìm kiếm công việc làm thêm để tích luỹ kinh nghiệm và chi phí.

5. Áo

Nếu bạn muốn học tại một quốc gia có chất lượng đào tạo tốt mà học phí chưa đến 2.000 EUR/năm, Áo là quốc gia nên được cho vào tầm ngắm. 

Sinh viên quốc tế chỉ cần có chứng chỉ tiếng Đức trình độ B2 trở lên là có thể đăng ký các chương trình từ bậc cử nhân tại Áo.

Nếu bạn đang quan tâm đến du học ở Châu Âu, bạn có thể để lại thông tin ở form dưới đây để được tư vấn nhanh và miễn phí.

 


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn