SAT và ACT đều là hai kỳ thi chuẩn hóa quốc tế dành cho học sinh, sinh viên muốn du học Mỹ từ bậc đại học. Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều dựa trên điểm SAT hoặc ACT để chấp nhận học sinh vào học.

Vậy bạn nên lựa chọn kỳ thi nào để tăng cơ hội du học Mỹ? Hai kỳ thi này có điểm gì khác biệt?

8 TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA KỲ THI SAT VÀ ACT KHI DU HỌC MỸ

1. Năng khiếu - Thành tích: SAT (Scholastic Aptitude Test) được thiết kế như một bài kiểm tra năng khiếu về khả năng ngôn ngữ, lý luận nằm ngoài những gì bạn được học tại trường trung học. Mặt khác, ACT (American College Testing) là một bài kiểm tra thành tích để đánh giá những gì bạn đã học tại trường. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa “năng khiếu” và “thành tích” là không rõ ràng vì không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy học sinh thi SAT hay ACT thì có khả năng trội hơn.

2. Độ dài bài thi:ACT có 215 câu hỏi cộng với bài luận tùy chọn. SAT có 154 câu hỏi và một bài luận tùy chọn. Thời gian thử nghiệm thực tế cho ACT là 2 giờ 55 phút, trong khi SAT mất 3 giờ 50 phút. Tuy thời gian của SAT có lâu hơn, nhưng nó cho phép học sinh có thêm thời gian cho mỗi câu hỏi.

3. Kiến thức khoa học: Một trong những khác biệt lớn nhất giữa SAT và ACT là ACT có độ mở câu hỏi rộng trên các lĩnh vực như sinh học, hóa học, vật lý và cả khoa học trái đất. Tuy nhiên, học sinh không cần phải có kiến thức quá cao siêu mới có thể làm tốt. Trên thực tế, các câu hỏi khoa học này tập trung vào khả năng đọc, hiểu biểu đồ.

4. Kỹ năng viết: Ngữ pháp rất quan trọng cho cả SAT và ACT. Vì vậy, học sinh tham gia một trong hai kỳ thi nên biết quy tắc chia đúng động từ, sử dụng đại từ thích hợp. ACT còn chú trọng nhiều hơn vào dấu câu và cũng bao gồm cả những câu hỏi viết luận đòi hỏi khả năng hùng biện, tranh luận.

5. Lượng giác: ACT có vài câu yêu cầu kiến thức về lượng giác, trong khi SAT lại không. Vì thế, nếu học sinh muốn thi ACT, nên tìm hiểu và giải thêm các bài tập lượng giác.

6. Bài luận:Bài luận trong kỳ thi ACT mang tính tùy chọn, mặc dù nhiều trường đại học yêu cầu bài luận này. Sau một thời gian các bài luận SAT mang tính bắt buộc thì trong chương trình SAT mới, các bài luận cũng đã mang tính tự chọn. Điểm khác biệt là vị trí để nhìn nhận vấn đề. Trong khi ACT yêu cầu học sinh tự đưa ra ý kiến, lập luận của riêng cá nhân mình cho vấn đề, thì SAT lại muốn học sinh giải thích cách tác giả xây dựng lập luận của mình.

7.Từ vựng: Phần đọc hiểu ở SAT chú trọng vào vốn từ vựng hơn là ACT. Nếu bạn có kỹ năng ngôn ngữ tốt, nhưng vốn từ vựng không quá rộng, ACT có thể sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cho bạn. Tuy nhiên, với việc đổi mới gần đây, từ vựng ở SAT đã không còn quá đánh đố mà tập trung vào các từ vựng thường được sử dụng trong môi trường học thuật.

8. Cách chấm điểm: Thang điểm của SAT và ACT là hoàn toàn khác nhau. ACT có tổng số điểm là 36, trong khi mỗi phần của SAT sẽ là 800. Sự khác biệt đáng chú ý là ACT cung cấp số điểm tổng hợp, trong khi SAT tính điểm từng phần. Thông thường, điểm số trung bình để đạt điều kiện nhập học là khoảng 500 cho một phần thi ở SAT và 21 cho ACT.

ACT là gì? Tìm hiểu tất tần tật về kỳ thi ACT

ACT

Những thông tin cần ghi nhớ về kỳ thi ACT[/u] ACT (viết tắt của American College Testing) là kì thi đầu vào được chuẩn hóa của hầu hết các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ nhằm dựa trên sự so sánh các thí sinh để đưa ra quyết định nhập học.

Các bài kiểm tra của ACT không nhằm đánh giá độ thông minh, hay năng lực trí tuệ của học sinh, mà chỉ tập trung vào việc đánh giá những gì học sinh học được từ trường. Yêu cầu về điểm ACT không giống nhau giữa các trường, do đó thí sinh nên liên hệ trực tiếp với văn phòng tuyển sinh của trường dự định nhập học để nắm thông tin chi tiết.

Kì thi ACT được tổ chức hàng năm vào tháng 9, 10, 11, 12, 2, 4 và tháng 6.

Cấu trúc và cách tính điểm của ACT:

 • Cấu trúc bài thi ACT có 4 phần: Anh văn, Đọc hiểu, Toán và Khoa học. ACT Plus Writing bao gồm các môn học nói trên cộng với một bài kiểm tra viết 30 phút.

 • Bài thi ACT bao gồm 215 câu hỏi trắc nghiệm, cần khoảng 3 tiếng 30 phút để hoàn thành, hoặc hơn 4 tiếng một chút nếu thí sinh làm thêm bài thi viết.

 • Có nghỉ giải lao giữa giờ thi. Thời gian làm bài thi không tính giờ nghỉ là 2 tiếng 55 phút, hoặc 3 tiếng 25 phút nếu thí sinh tham dự bài thi viết.

 • Thang điểm ACT từ 1 đến 36, bạn sẽ nhận được điểm ACT cho từng phần của bài thi.

 • Điểm ACT được sử dụng để nộp cho trường dự tuyển là điểm ACT trung bình của bốn phần thi. Thí sinh cũng có thể biết được yêu cầu về điểm ACT của trường mình dự tuyển tại đây. Khi nào thì nên thi ACT?: Học sinh có thể tham dự bao nhiêu kỳ thi ACT cũng được và tự quyết định chọn kết quả nào tốt nhất để gởi cho trường Đại học. Tuy nhiên, học sinh nên đăng kí thi ACT sớm để có thời gian thi lại nhằm đạt được điểm số mơ ước hoặc dự thi SAT. Thời hạn đăng kí cho kì thi ACT thường khoảng 5 tuần trước ngày thi. Bạn có thể đăng kí dự thi tại trường dự định học hoặc đăng kí trực tuyến tại ACT.org.

SAT – Wikipedia tiếng Việt

SAT

Những thông tin cần ghi nhớ về kỳ thi SAT[/u] SAT (Scholastic Assessment Test): Nếu muốn nộp đơn vào các trường đại học có thứ hạng cao, hãy cố gắng đạt mốc 1.800 điểm trong kỳ thi SAT. Còn nếu quyết tâm hơn nữa, hãy cố gắng đạt đến mức 2.000 điểm, có thể cổng các trường đại học trong top 50 sẽ rộng mở chào đón bạn.

 • Reasoning (còn được gọi là SAT I) được thiết kế để kiểm tra khả năng của học sinh thay vì chỉ là một bài kiểm tra kiến thức đơn thuần. Với thang điểm từ 600 đến 2.400, bài thi SAT I bao gồm ba phần: toán, đọc hiểu và viết, kéo dài trong khoảng 3 tiếng 45 phút.

 • Đa phần các câu hỏi đều được thực hiện dưới dạng trắc nghiệm. Thời gian thi được chia thành 10 phần: một bài luận 25 phút, sáu phần 25 phút và hai phần 20 phút cho bài thi đọc hiểu, viết và toán học, một phần 10 phút cho thi trắc nghiệm viết.

 • Có ba lần nghỉ giải lao giữa giờ.

 • Bài thi SAT được chấm trên thang điểm từ 200-800, với điểm cho bài tiểu luận được chấm trên thang điểm từ 2-12.

 • Các câu hỏi trắc nghiệmđược chấm trong phạm vi 20-80 điểm.

 • Cấu trúc bài thi SAT I Phần 1: Toán : Bạn có 25 phút để trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C, D, E). - 25 phút để trả lời 8 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C, D, E) và 10 câu hỏi không có lựa chọn trả lời. - 20 phút để trả lời khoảng 16 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C, D, E). Phần 2: Đọc hiểu: Phần đọc hiểu của SAT gồm ba phần thi nhỏ, có tổng cộng 67 câu hỏi trắc nghiệm. Các câu hỏi trong phần đọc hiểu được chia làm hai loại: - Các câu hỏi về từ vựng: là các câu hỏi điền vào chỗ trống. Mục đích của các câu hỏi này là kiểm tra vốn từ vựng của học sinh, đặc biệt tập trung vào những từ khó mang tính chuyên môn.

 • Các câu hỏi cho bài đọc: tập trung vào hai kỹ năng chính là đọc lướt (skim) và đọc để tìm ý cụ thể trong bài (scan). Phần 3: Viết : Phần viết của SAT được dựa trên kỳ thi SAT II môn viết, bao gồm các câu hỏi ngắn và một bài luận. Các câu hỏi ngắn bao gồm phát hiện lỗi sai trong câu, phát triển câu, phát triển đoạn văn nhằm kiểm tra học sinh về ngữ pháp và khả năng sử dụng ngôn ngữ. Thời gian dành cho bài luận kéo dài 25 phút, nhằm đánh giá khả năng phân tích và nhận định của học sinh với một chủ đề học thuật bất kỳ. SAT Subject Tests (còn được gọi là SAT II) là phần thi SAT không bắt buộc.

Tuy nhiên, với những bạn muốn nộp đơn vào các trường đại học có thứ hạng cao, việc có điểm SAT II sẽ là một lợi thế. SAT II bao gồm các bài thi đánh giá kiến thức của học sinh trong năm lĩnh vực chung: toán, lịch sử, khoa học, tiếng Anh và ngôn ngữ. Học sinh có thể tự chọn môn thi theo thế mạnh và sở trường của mình. Các bài thi chủ yếu là trắc nghiệm và mỗi bài mất khoảng một tiếng để hoàn thành. Điểm được chấm dựa trên thang điểm từ 200-800 với điểm từng phần từ 20-80.


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn