Cơ quan Di trú, Tị nạn và Công dân Canada (IRCC) hôm 22.1 công bố áp đặt mức giới hạn tạm thời đối với số du học sinh quốc tế và số thị thực du học được cấp trong năm 2024.

Canada điều chỉnh mức tuyển sinh đối với du học sinh nước ngoài (REUTERS)

Đọc thêm du học Canada 

Thông báo của IRCC cho thấy trong năm 2024, giấy phép du học Canada được cấp sẽ là 360.000, giảm 35% so với năm 2023, theo CIC News.

Bên cạnh đó, IRCC đưa vào áp dụng mức giới hạn tuyển sinh cho từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ, phụ thuộc vào dân số địa phương. Biện pháp mới sẽ dẫn đến sự sụt giảm đáng kể ở các tỉnh bang có số lượng sinh viên quốc tế tăng trưởng không bền vững nhất.

Thông báo mới không ảnh hưởng những du học sinh đã có giấy phép học tập ở Canada, và không bao gồm các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ.

IRCC cho biết, kể từ ngày 22.1, mọi đơn xin giấy phép du học nộp cho IRCC cũng sẽ yêu cầu thư chứng thực từ một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ. Về phần mình, tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ được yêu cầu thiết lập quy trình cấp thư chứng thực chậm nhất là vào 31.3.

IRCC sẽ rà soát lại mức giới hạn trong năm 2025 để phù hợp với tình hình thực tế.

Thay đổi đối với giấy phép lao động sau đại học

Trong dịp này, IRCC cũng công bố những thay đổi đối với giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP) dành cho sinh viên quốc tế.

Từ tháng 9.2024, du học sinh bắt đầu chương trình học tập vốn là một phần của thỏa thuận cấp phép giảng dạy sẽ không còn đủ điều kiện nộp đơn xin cấp PGWP.

IRCC giải thích rằng, theo thỏa thuận cấp phép giảng dạy, du học sinh theo học tại một trường tư nhân được cấp phép để giảng dạy theo chương trình của các trường công Canada.

Dù thu hút nhiều du học sinh trong những năm gần đây, những chương trình này ít được giám sát so với các trường công hơn, và vì thế dẫn đến những lỗ hổng khi cấp PGWP.

Cũng theo IRCC, du học sinh tốt nghiệp các chương trình thạc sĩ hoặc ngắn hạn bậc sau đại học sẽ được phép đăng ký giấy phép lao động với thời hạn 3 năm.

Và giấy phép lao động sẽ chỉ dành cho vợ hoặc chồng của du học sinh theo học các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ, và không còn được cấp cho bậc đại học.

Các thay đổi trên là động thái mới nhất trong loạt biện pháp mà Canada thực hiện trong những tháng gần đây để duy trì tính trung thực của hệ thống sinh viên quốc tế. Trước đó, yêu cầu chứng minh tài chính để xin giấy phép du học đã tăng gấp đôi, từ mức 10.000 CAD lên ở 20.635 CAD (376 triệu đồng). Canada cũng cảnh báo các trường chỉ gửi thư mời nhập học nếu sắp xếp được chỗ ở cho du học sinh.

Theo báo cáo của IRCC, tính đến cuối năm 2022, Canada có hơn 807.750 sinh viên quốc tế đang theo học, con số kỷ lục trong lịch sử nước này. Thống kê của IRCC cũng cho thấy số du học sinh Việt Nam tại Canada đang có xu hướng giảm, từ 21.480 người vào năm 2019, đến năm 2022 chỉ còn 16.140 người. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một trong 15 quốc gia dẫn đầu về số du học sinh tại Canada trong giai đoạn 2019-2022.

Theo chính phủ Canada, trong những năm gần đây, tính trung thực của hệ thống sinh viên quốc tế nước này đã bị đe dọa. Một số trường tuyển sinh ồ ạt để tăng doanh thu, và ngày càng nhiều du học sinh đến Canada mà không nhận được sự hỗ trợ thích hợp. Chưa kể, số sinh viên quốc tế tăng nhanh cũng gây áp lực lên vấn đề nhà ở, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác, dẫn đến việc lừa đảo và lạm dụng tăng cao.

(nguồn: tổng hợp và sưu tầm)

........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn