Xin Quý cha mẹ và các bạn hãy nhớ rằng tất cả các công cụ này (cũng như các công cụ khác) chỉ đóng vai trò trợ giúp, tham khảo chứ không bao giờ làm thay thế vai trò của một chuyên gia hướng nghiệp hoặc cho chúng ta một đáp án rõ ràng và chắc chắn. Vì vậy, Quý cha mẹ và các bạn hãy liên hệ Chuyên gia hướng nghiệp để được hướng dẫn và hỗ trợ thêm thông tin đối với mỗi trường hợp cá nhân khác nhau.

 1. Trắc nghiệm “ Sở thích nghề nghiệp theo Holland”

Công cụ trắc nghiệm “Sở thích nghề nghiệp theo Holland” được xây dựng trên nền tảng lý thuyết đặc tính nghề của tiến sĩ John Holland, đã được sử dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia từ những năm 60 và tại Việt Nam hơn 10 năm qua. Công cụ trắc nghiệm “Sở thích nghề nghiệp theo Holland” giúp người sử dụng bắt đầu tìm hiểu về đặc tính nghề nghiệp của mình qua sở thích tự nhiên. Nhờ kiến thức này mà người sử dụng sẽ từ từ nối được vào sự hiểu biết thế giới nghề nghiệp để ra quyết định nghề nghiệp phù hợp nhất cho bản thân tại từng thời điểm.

Tác giả Holland (1985) đã phân tích 6 nhóm đặc tính nghề qua sự khác biệt rõ nét về sở thích, năng lực, nhận thức và giá trị của cá nhân. Cụ thể:

 1. Sở thích: đề cập đến việc cá nhân ưa thích các nghề nghiệp hoặc tình huống thuộc nhóm mà họ có thể tham gia vào các hoạt động ưa thích và tránh các hoạt động ở nhóm đối lập.

  2. Năng lực: nói về việc sử dụng năng lực của nhóm ưa thích để giải quyết các vấn đề trong công việc và trong các hoàn cảnh khác.

  3. Nhận thức: kể đến việc tự nhận xét bản thân là cá nhân có các đặc tính gắn liền với nhóm ưa thích.

  4. Giá trị: coi trọng các thành tựu liên quan đến nhóm ưa thích.

Xin hãy nhớ rằng công cụ này (cũng như các công cụ khác) chỉ đóng vai trò trợ giúp chứ không bao giờ làm thay hoặc cho chúng ta một đáp án rõ ràng và chắc chắn.

Holland, J. (1985). Making Vocational Choices: A Theory of Vocational Personalities and Work Environments. New Jersey: Prentice-Hall, Inc.

Tác giả: Nhóm công cụ sở thích nghề nghiệp theo Holland – Phoenix Ho, Khuong Le, Uyen Dang

LÀM TRẮC NGHIỆM 

- Trắc nghiệm dành cho ba mẹ quan sát con

- Trắc nghiệm từ 15-22t

-Trắc nghiệm từ 23t

 1. Bảng hỏi nhận dạng trí thông minh đa diện

Trong hành trình giáo dục và tư vấn hướng nghiệp hơn 10 năm qua, một trong những câu hỏi và băn khoăn mà tôi nhận được nhiều từ các học sinh và cha mẹ của họ là làm sao tìm được điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của mình. Trong nhiều lý thuyết tôi có dịp học, đọc, và tìm hiểu qua, lý thuyết trí thông minh đa diện được nghiên cứu sâu, dễ hiểu và khá tương đồng với lý thuyết Holland, là lý thuyết hướng nghiệp được ứng dụng nhiều nhất thế giới trong lĩnh vực phát triển nghề nghiệp. 

Vì vậy, khi đồng nghiệp tôi giới thiệu cho tôi “Bảng hỏi nhận dạng trí thông minh đa diện,” tôi ngay lập tức muốn giới thiệu công cụ này đến người sử dụng tại Việt Nam. Chúng tôi viết thư xin phép tác giả và đã được cho phép quyền chuyển ngữ.

Hướng nghiệp Sông An hân hạnh giới thiệu bảng hỏi này đến quý anh/chị/bạn/em, mong rằng mọi người tìm được niềm vui và sự hữu dụng khi sử dụng công cụ này.

Bảng hỏi nhận dạng trí thông minh đa diện (MIPQ) của tác giả Tirri & Komulainen, dựa trên lý thuyết cùng tên của tác giả Howard Gardner. MIPQ giúp người học thêm suy tư về bản thân và cũng giúp giáo viên thấu hiểu các nguồn lực nơi học viên của mình. Phiên bản trắc nghiệm này bao gồm các lĩnh vực trí thông minh sau: (1) Ngôn ngữ, (2) Logic – toán học, (3) Âm nhạc, (4) Không gian, (4) Không gian, (5) Cơ thể, (6) Tương quan, (7) Nội tâm và (8) Thiên nhiên.

LÀM TRẮC NGHIỆM 

 1. Tìm hiểu cá tính theo lý thuyết MBTI

MBTI là một công cụ được sáng tạo với mục đích giúp người sử dụng hiểu hơn về bản thân qua bốn phạm trù sau:

 1. Chiều hướng chúng ta tập trung sự chú ý và nạp lại năng lượng.

 2. Cách thức chúng ta tiếp nhận thông tin và dạng thông tin mà chúng ta yêu thích cùng tin cậy.

 3. Cách thức chúng ta đưa ra quyết định.

 4. Thái độ của chúng ta với thế giới bên ngoài và cách chúng ta hướng bản thân đến nó.

MBTI là công cụ được dựa trên nền tảng lý thuyết của nhà tâm lý học Carl Jung. Hai người phụ nữ sáng tạo nên MBTI, Isabel Briggs Myers, và mẹ cô, Katharine Briggs, mong ước nhiều người biết đến và sử dụng công cụ này để sự mâu thuẫn giữa người và người ngày một ít đi.

Làm trắc nghiệm cho bản thân, để cha mẹ hiểu con hay thầy cô hiểu học trò hơn tại đây

 1. Công cụ đánh giá lối tư duy (Mindset)

Xin giới thiệu công cụ này đến anh chị và các bạn với mục đích giúp mỗi chúng ta hiểu thêm về lối tư duy (tạm dịch từ “mindset”) của mình thiên về cố định hay phát triển và ảnh hưởng của lối tư duy đến hành trình phát triển nghề nghiệp trọn đời ra sao.

 Để sử dụng công cụ, chúng ta cần thực hiện đánh giá trực tiếp theo bản gốc tiếng Anh tại đây 

Xin hướng dẫn quý anh chị và các bạn cách để thực hiện công cụ bằng tiếng Việt: Sử dụng Google Dịch như một công cụ trung gian. Xem bài viết hướng dẫn bên dưới: https://vn.trangcongnghe.com/thu-thuat/70527-c225ch-dich-trang-web-tr234n-google-translate.html 

 1. Một số công cụ trắc nghiệm khác mà quý cha mẹ tham khảo thêm.

Các bài test giúp bạn biết điểm mạnh là gì, điểm yếu là gì, bạn phù hợp với ngành nghề gì, lĩnh vực gì, bla bla. Càng hiểu rõ về bản thân, thì sẽ càng dễ dàng hơn cho bạn trong quá trình học tập, tìm việc, nghề nghiệp tương lai.

1. “WHO AM I?” (http://you.visualdna.com/quiz/whoami#/quiz)
Cái test này rất là hay, thay vì phải trả lời các câu hỏi một cách nhàm chán, bạn có thể lựa chọn giữa các hình ảnh sinh động và trực quan hơn.

2. 16 PERSONALITIES (https://www.16personalities.com/free-personality-test)
Một trong những bài test uy tín nhất, dựa trên nghiên cứu của Carl Gustav Jung và bài test nổi tiếng Myers-Briggs, 16 Personalities giúp bạn khám phá xem mình là hướng nội hay hướng ngoại, xu hướng làm việc nơi công sở như thế nào, điểm mạnh điểm yếu ra sao.

3. TEST COLOR (http://www.testcolor.com/personalitytest/personalitytest.php)
Cái test này khá là ngộ, nó sẽ cho bạn một bảng màu, đầu tiên bạn chọn những màu từ thích nhất đến ghét nhất. Xong sau đó lại chọn từ ghét nhất đến thích nhất. Từ những lựa chọn đó, sẽ cho ra kết quả của bạn về kĩ năng lãnh đạo, quản lý và trí tưởng tượng.

CÁC BÀI TEST VỀ IQ
4. SEE MY PERSONALITY (http://www.seemypersonality.com/IQ-Test)

Test này giúp bạn thử xem bạn thuộc não trái hay não phải.

5. IQTEST.DK (http://iqtest.dk/main.swf)
Test này cũng thấy khá nhiều nơi dùng để kiểm tra IQ – chủ yếu là câu hỏi về logic, trí nhớ, sử dụng các hình khối để đánh giá.

6. THE MENSA IQ TEST (https://www.mensa.org/workout)
Bài test thuộc một cộng đồng lâu đời nhất về IQ.

CÁC BÀI TEST VỀ EQ

7. INSTITUTE FOR HEALTH AND HUMAN POTENTIAL (http://www.ihhp.com/free-eq-quiz/)
Các câu hỏi ngắn và đơn giản về cách bạn phản ứng trong từng tình huống cụ thể. Ngoài kết quả ra còn có các hướng dẫn để bạn cải thiện EQ.

8. GOLEMAN’S EQ TEST (http://www.arealme.com/eq/en/)
Một bài test rất nổi tiếng dựa trên cuốn sách Emotional Intelligence: Why It Can Matter More Than IQ của tác giả Daniel Goleman.

TÌM HIỂU THÊM VỀ NGHỀ NGHIỆP BẢN THÂN

 1. SKILLS YOU NEED (http://www.skillsyouneed.com/ls/index.php/343479/lang/en/newtest/Y)

  Bài test này sẽ giúp bạn đánh giá xem bạn đang tốt hay không tốt ở các kĩ năng làm việc như: communication, EQ và teamwork.

  10. SOKANU CAREER ASSESSMENT (http://www.sokanu.com/)

  Đây là một bài test sẽ giúp bạn định hướng xem bạn phù hợp với ngành nghề, công việc nào.

  11. ĐỊNH VỊ 16 LOẠI TÍNH CÁCH VỚI MBTI

  Bạn thuộc nhóm tính cách nào? Điểm mạnh của bạn là gì? Công việc nào phát huy hết tiềm năng của bạn?

  http://langmaster.edu.vn/mbti

  12. HOW EMPLOYABLE ARE YOU ACTUALLY? (https://www.buzzfeed.com/alexfinnis/how-employable-are-you-actually#.hteo2wxEl

Đăng ký tư vấn