Úc là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu về y khoa và có ngành Y đạt tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, du học Úc ngành Y được rất nhiều bạn du học sinh quốc tế lựa chọn để theo đuổi đam mê của mình. Tuy nhiên, để có thể học ngành Y đòi hỏi các bạn sinh viên cần có năng lực học tập rất cao, cạnh tranh lớn trong khi số lượng đầu vào rất hạn chế.

Tìm hiểu về chương trình học Y tại Úc

- Tại Mỹ, Y khoa được giảng dạy như một chương trình sau đại học thì ở Úc và Anh, các bạn có thể học Y khoa ngay sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tức là học ở bậc Đại học. Thực tế thì thời gian học tập tương đương nhưng vẫn có sự khác biệt về văn bằng các bạn nhận được sau khi hoàn thành chương trình học. Các sinh viên học Y tại Mỹ sẽ ra trường với văn bằng M.D. (Doctor of Medicine tức Tiến sĩ Y khoa), còn sinh viên học Y khoa tại Úc lại ra trường với hai bằng cử nhân Y khoa và Cử nhân giải phẫu (Bachelor of Medicine và Bachelor of Surgery). Và họ vẫn làm việc và được mọi người biết đến là những bác sĩ.

doctor holding red stethoscope

- Không nói đâu xa xôi, ngay tại Việt Nam thì chương trình học Y khoa luôn là một ngành học đặc biệt yêu cầu rất cao về kiến thức và khả năng học tập của sinh viên. Ở Úc cũng vậy, trước khi được tham gia chương trình đào tạo chính thức, sinh viên phải tham gia một khóa học dự bị Pre Mecicine và sẽ tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân y khoa Bachelor of Medicine hoặc cử nhân phẫu thuật Bachelor of Surgery sau 3 năm. Sinh viên du học Úc ngành Y sẽ có cơ hội được nâng cao trình độ và tích lũy được nhiều kinh nghiệm thông qua các giờ thực hành, thực tập tại các bệnh viện cũng như cơ sở y tế lớn tại Úc.

Các bậc học chương trình Y khoa tại Úc

Undergraduate medicine (Cử nhân)

- Điểm đầu vào để được học tập ngành Y tại Úc cao hay thấp tùy thuộc vào mức độ uy tín và chất lượng đào tạo của mỗi trường. Những trường danh giá sẽ có mức điểm càng cao. Ở Úc, điểm đầu vào được đánh giá trên thang điểm 100, và mức điểm để có thể đậu vào các trường danh tiếng tại Úc phải đạt tới 99,8 điểm, gần như mức điểm tuyệt đối.

- Đó chưa phải là tất cả, học sinh sẽ còn phải vượt qua kỳ thi UMAT (Undergraduate Medicine and health Sciences Admission Test) và một đợt phỏng vấn cá nhân trực tiếp để được nhận vào học. Kỳ thi UMAT sẽ đánh giá các bạn ứng viên về khả năng tư duy phê phán, khả năng suy luận hợp lý, cách giải quyết vấn đề, hiểu biết về con người và suy luận trừu tượng.

- Sinh viên học sẽ dành ra 5-6 năm để học tập và nhận văn bằng cử nhân y khoa hoặc cử nhân phẫu thuật (MBBS). Tấm bằng này sẽ chỉ dừng ở mức cử nhân thực hành, không phải là bác sĩ điều trị.

Medical, Heart, Curve, Course, Ad

Graduate medicine (Sau Đại học)

- Các thí sinh đã tốt nghiệp và có bằng cử nhân muốn theo học tiếp trường y khoa phải vượt qua kỳ thi GAMSAT (Graduate Australian Medical Schools Admission Test). Kỳ thi sẽ kiểm tra các kiến thức về các môn sinh và hóa học, vật lý và tiếng Anh. Rồi tiếp đến sẽ lại là một vòng phỏng vấn cá nhân. Các ứng viên sẽ học tập trong vòng 4 năm và tốt nghiệp với văn bằng MD.

- Sau khi cầm trong tay tấm bằng MD (hoặc MBBS), các bạn sinh viên ngành Y sẽ trải qua giai đoạn “thực tập” và “đào tạo nội trú” tại các bệnh viện, bắt đầu làm việc thực tế dưới sự hướng dẫn và giám sát kỹ lưỡng của một bác sĩ có thâm niên và kinh nghiệm dày dặn. Sau khi kết thúc 2 – 3 năm thực, bác sĩ tương lai có thể đăng ký với Hội đồng y khoa của bang để được cấp giấp phép hành nghề. Nếu các cá nhân muốn nâng cao thêm trình độ chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể, trở thành bác sĩ chuyên khoa thì sẽ cần thêm khoảng 4 năm nữa để học tập.

Black and White Blood Pressure Kit

Điều kiện du học ngành y tại Úc

- Khi đã nghiêm túc lựa chọn du học Úc ngành Y thì các bạn phải đảm bảo nỗ lực đạt được những điều kiện sau:

  • Hoàn tất chương trình trung học phổ thông tại quốc gia mình hay tại Úc với học lực khá trở lên.

  • Chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 5.5.

  • Với các bạn có nguyện vọng học y khoa hệ cao học, du học sinh cần vượt qua các bài kiểm tra đầu vào MCAT hoặc GAMSAT.

  • Đối với những bạn chưa đạt yêu cầu về tiếng Anh, các bạn có thể cần tham gia một khóa học dự bị 1 năm do trường quy định.

  • Điểm IELTS tối thiểu 6.0 trở lên và không có môn dưới 5.5 để nhập học khóa dự bị chuyển tiếp.

- Cứ mỗi dịp tháng 2 hoặc tháng 3 thường niên, Úc sẽ mở một kỳ đạo tạo hệ cử nhân ngành Y khoa. Các bạn sinh viên cần chú ý thời gian và điều kiện để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình xin thư nhập học cũng như visa du học Úc.

Các trường có chuyên ngành y khoa tại Úc

- Tại Úc có rất nhiều trường lớn, danh tiếng đào tạo chương trình Y khoa cho sinh viên quốc tế lựa chọn. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Y tại Úc cho các bạn tham khảo: University of New South Wales, University of Newcastle, University of Sydney, Bond University, James Cook University, University of Adelaide, University of Tasmania, University of Queensland, University of Melbourne, Monash University, University of Western Sydney (chỉ có chương trình Cử nhân), University of Western Australia (chỉ có chương trình Cử nhân), University of Wollongong (chỉ có chương trình Cử nhân), Australian National University (chỉ có chương trình Sau Đại học), Flinders University (chỉ có chương trình Sau Đại học) LaTrobe University (chỉ có chương trình Sau Đại học)

Du học ngành Y tại Úc là một lựa chọn khó khăn với nhiều thách thức cũng như cạnh tranh gay gắt, nhưng lại là một lựa chọn đáng để thử sức mình. Các bạn yêu thích ngành Y và mong muốn du học ngành này tại Úc hãy tiếp tục giữ vừng ý chí và hãy cố gắng để có thể đạt được ước mơ của mình.

 


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn