I. Cơ hội làm việc

- Ngành Y tá tại Mỹ hiện đang còn trống hơn 100.000 vị trí việc làm. Dự kiến nhu cầu về nguồn lực này sẽ tăng lên 260.000 vị trí cho đến năm 2025. Sự thiếu hụt y tá ngày càng trầm trọng buộc các bệnh viện và các cơ sở y tế ở Mỹ phải thuê mướn nhân viên từ nước ngoài nhưng vẫn khó tuyển do trình độ chuyên môn không đủ. Vậy nên có rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn nếu như bạn có trình độ chuyên môn và tiếng anh tốt, không chỉ riêng ở Mỹ.

- Đối với sinh viên thực tập, họ chỉ làm việc 3 ngày trong tuần và được thưởng thêm 6 tiếng nghỉ việc (off) sau mỗi 2 tuần đi làm. Những ngày làm việc ngoài giờ cũng tạo cơ hội cho sinh viên nhận nhiều lương thưởng hơn. Đặc biệt, các bệnh viện cũng thường tạo điều kiện cho y tá hoặc người nhà của họ nhận thêm phúc lợi như bảo hiểm sức khỏe.

Election: Nurse Holds Up Vote Button After Voting

II. Thu nhập ngành Y tá

- Hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y tá và lấy được chứng chỉ hành nghề sẽ có việc luôn tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế với mức thu nhập khá tốt. Một y tá mới bắt đầu hành nghề có mức thu nhập trung bình là $54,790/năm. Ngoài ra nếu các y tá làm theo giờ sẽ được trả $36,30/giờ, theo tháng là $6.290/tháng.

III. ĐIỀU KIỆN VÀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC NURSING TẠI MỸ

1. Điều kiện

- Điểm số: Về điểm số, có 3 điều cơ bản: GPA, bài thi đầu vào (Nursing Entrance Exam) gọi là HESI hoặc TEAS và TOEFL/IELTS.
- Học tốt các môn khoa học khi còn ở Việt Nam: Chương trình trung học ở Việt Nam được đánh giá cao về độ khó và trình độ học sinh, đặc biệt là môn khoa học. Tuy ngôn ngữ khác nhưng các định lý và chứng minh khoa học thì giống nhau dù là tiếng Việt hay tiếng Anh. Học y tá, các bạn có thể không mạnh về Toán, Lý nhưng Sinh và Hóa cần phải giỏi. Trước chuyên ngành, môn học căn bản quan trọng nhất để được vào y tá là Anatomy & Physiology (sinh học giải phẫu).

- Tiếng anh giao tiếp chuyên ngành tốt: Ngành y tá ở Mỹ đa số là người bản xứ làm do yêu cầu đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, hội nhập, hiểu biết về văn hóa cư xử. Tất cả y tá phải trả lời điện thoại của bác sĩ và người thân bệnh nhân mỗi ngày. Nếu chưa có kỹ năng giao tiếp, các bạn rất dễ chán ngành và không tự tin khi học.

Mid section of nurse writing on clipboard

2. Chương trình học

- LVN – Licensed vocational nurse (Y tá có giấy phép hành nghề): Bạn sẽ hoạt động dưới sự giám sát của Registered nurse (Điều dưỡng). Công việc chính là phụ trách chăm sóc bệnh nhân, các thao tác trong nghề bị hạn chế nhiều. Thời gian học khoảng 1 năm.

- BSN-RN/ Bachelor of Nursing – Registered Nurse (Bằng y tá/ cử nhân điều dưỡng): Bạn sẽ học 1 năm đại cương và 3 năm chuyên môn. Sau khi hoàn thành xong các môn đại cương, sinh viên phải thi TEAS để nộp đơn xin cũng điểm GPA vào các trường y tá. Sau khi được xét nhận, sinh viên sẽ vừa học lý thuyết vừa đi thực tập ở các bệnh viện.

- ADN-RN/ Associate’s Degree in Nursing – Registered Nurse (Bằng cao đẳng y tá/ điều dưỡng 2 năm): Thông thường có nhiều trường sẽ yêu cầu bạn học đến 3 năm. Năm 1 bạn sẽ được học đại cương sau đó học chuyên môn. Thời gian học ngắn nên chỉ tập trung vào các môn chuyên ngành. RN – Registered nurse (Bằng thạc sĩ điều dưỡng): Đòi hỏi bạn phải có bằng cao đẳng 2 năm hoặc bằng cử nhân 4 năm. Chương trình học từ 15-24 tháng tùy thuộc vào loại bằng của bạn. Từ đó bạn có thể chọn 1 trong 4 chuyên môn để thi lấy chứng chỉ là:

• CNS – Clinical Nurse Specialist (chuyên viên y tá lâm sàng)

• NP – Nurse Practitioner (bác sĩ y tá)

• CNA – Certified Nurse Anesthetist (y tá gây mê có chứng nhận)

• CNM – Certified Nurse Midwife (hộ sinh có chứng nhận)


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn