Sẵn sàng du học – Úc là một trong những quốc gia “Đáng sống nhất thế giới”, xứ sở Kanguru xinh đẹp luôn ẩn chứa những điều bất ngờ mà chúng ta chưa từng khám phá hết. Hãy cùng Hướng Nghiệp KeySkills khám phá những sự thật thú vị và kì lạ dưới đây, chắc chắn chúng sẽ làm bạn ngạc nhiên ra trò.

Hướng Nghiệp KeySkills-Những điều kì lạ ở Úc

1. Lái xe bên tay trái, vô lăng thì bên tay phải. Nhìn bạn nào lái xe ngược chiều mà đối đấu mình thì có thể đó là một người đồng hương người Việt mới qua đấy.

2. Rẽ phải ở một số ngã tư tại thành phố Melbourne phải rẽ phải từ phía lane trái. Quy tắc giao thông này chỉ có ở Melbourne và ở một số ít nước trên thế giới.

3. Thủ đô của Úc là thành phố Canberra, không phải Sydney.

29-10-dieu-ki-la-uc-canberra4. Đừng hỏi lương người khác trừ khi họ tự nói.

5. Đừng hỏi người khác đang giữ Visa gì vì đó là sự riêng tư của họ trừ khi bạn là agent du học, di trú hay luật sư và họ đang cần bạn tư vấn.

6. Hạn chế hỏi tuổi người khác nếu không thân thiết.

7. Muốn đến thăm nhà ai thì phải gọi điện hẹn trước, đừng có tự tiện đến nhà người khác mà không hẹn và được sự đồng ý trước vì họ có thể sẽ cảm thấy khó chịu và bị làm phiền.

8. Đừng thấy con nít dễ thương rồi ôm hôn hít (ví dụ thơm má); điều đó sẽ gây khó chịu cho bố mẹ của bé. Bạn cũng có thể bị kiện nếu tự tiện làm như vậy.

9. Bị cảnh sát dừng xe thì ngồi yên trên xe chờ cảnh sát tới gõ cửa hỏi hoặc yêu cầu trình bằng lái; đừng tự tiện xuống xe cảnh sát có thể hiểu nhầm bạn tìm cách chống cự.

10. Vi phạm luật giao thông bị phạt thì cứ thế nộp tiền phạt hoặc viết thư xin giảm/ gỡ bỏ phiếu phạt nếu có lí do chính đáng. Đừng đút tiền cho cảnh sát kẻo bạn sẽ bị đưa ra toà vì tội hối lộ chứ không phải ra toà vì lỗi vi phạm giao thông.

tien-te-tai-uc_158754202511. Một chai nước lọc 500ml ở Úc khoảng 3.5$ (Aud) bán lẻ => 7$/1 lít nước, một lít xăng chỉ 1.2$ (Aud). Lý do mình so sánh là vì khi đi bơm thêm xăng mình hay mua nước. Trên thực tế nước mua 1 lốc gồm 24 chai thì chưa tới 10$ (Aud).

12. Giá một cái ô tô cũ loại xoàng có khi còn rẻ hơn giá một cái xe máy .

13. Người Úc thấy mùa hè là ra biển phơi nắng, người Việt là che nắng như Ninja.

14. Ở Úc chỉ có 2 con giáp là con trâu và con chó, mọi người thường nói: Đi làm như một con trâu và bị chửi như một con chó.

15. Người Việt đi làm để tích luỹ, người Úc đi làm để trả nợ ngân hàng và trả tiền bills (hoá đơn sinh hoạt).

16. Nghề thợ ống nước kiếm tiền nhiều hơn một anh nhân viên văn phòng.

17. Thứ tự ưu tiên ở Úc: Trẻ em, người già, phụ nữ, con chó, đàn ông .

18. Người Úc nhìn chung đi phương tiện công cộng ít nhường ghế cho người khác, kể cả phụ nữ có thai.

19. Tai nạn xảy ra ai sai thì bên đó chịu trách nhiệm, không có quy luật “to đền bé”.

29-10-dieu-ki-la-uc-120. Khi bùng phát đại dịch Covid-19, người Úc tranh nhau mua giấy vệ sinh để chống dịch

21. Việt Nam khoanh vùng, cách ly những người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Úc nhốt tất cả mọi người ở nhà.

22. Trong mùa dịch, nhiều người Úc được nhận trợ cấp thất nghiệp, vừa đi làm tính ra thu nhập còn cao hơn cả khi chưa có dịch bệnh đặc biệt với những bạn làm bán thời gian.

23. Còi xe ở Việt Nam dùng báo hiệu “tao đang tới đây” và bóp liên tục. Còi xe ở Úc dùng để chửi “sao mày đi ngu thế”


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn