Sự thật là sau khi tốt nghiệp, bạn có thể sẽ gặp một số khó khăn khi kiếm việc làm bởi sự cạnh tranh tạo dựng sự nghiệp tại đất nước này khá khắc nghiệt.

Tuy nhiên, để có sự nghiệp vững chãi thì chúng ta phải bắt đầu từ một công ty nào đó. Vì vậy, bạn cần phải biết nắm bắt mọi cơ hội để có thể được các nhà tuyển dụng để ý.

Với vấn đề này, chúng tôi đã đúc kết thông tin và kinh nghiệm từ nhiều nguồn nhằm giúp các bạn tìm được việc sau tốt nghiệp một cách dễ dàng hơn. Chúng tôi tin rằng với những hướng dẫn này, các bạn có thể tìm được công việc mơ ước của mình.

1. Xây dựng mạng lưới công việc

- Sau khi tốt nghiệp, bạn tìm cách để mở rộng mạng lưới xã hội với những người trong ngành học của mình. Trong thực tế, một số công ty chỉ xem những người nộp đơn xin việc thông qua các quảng cáo tuyển dụng là những lựa chọn sau cùng. Phần lớn các công ty khi muốn tìm nhân sự, họ sẽ đi thăm hỏi các mối quan hệ để được giới thiệu.

2. Đừng ngại!

- Đôi khi, người lớn tiếng nhất trong đám đông lại thu hút được nhiều sự chú ý nhất. Nếu bạn là một cá nhân rụt rẻ thì hãy bắt đầu đi giao lưu đi. Ngay từ còn đi học, bạn hãy bắt đầu tập giao lưu với nhiều bạn bè và đừng ngại hỏi những câu hỏi với giảng viên.

- Nếu bạn quá ngại để nói chuyện trong lớp, bạn có thể tham gia các hội nhóm hoặc club nào đó chuyên bàn luận về sở thích của bạn. Khi có được kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ dễ dàng xây dựng sự tự tin và bản lĩnh để có thể nhận được những gì bạn muốn trong công việc.

3. Giữ liên lạc với những giảng viên, sinh viên trong trường

- Hãy nhìn lại những tháng ngày ngồi trên ghế nhà trường của mình và tự hỏi rằng bạn đã xây dựng mối quan hệ với giảng viên nào chưa, đã thăm hỏi thầy cô hoặc bạn bè có cùng chí hướng với mình? Các mối quan hệ đó rất hữu dụng cho dù các bạn chỉ liên lạc bằng mạng xã hội hay email. Và cũng đừng chỉ tới hỏi giảng viên viết thư giới thiệu cho mình. Hãy cố thường xuyên giữ liên lạc với thầy cô vì biết đâu trong email tiếp theo sẽ là thư mời bạn đi làm việc đấy.

- Hãy nhớ rằng các giảng viên thường có các mối liên kết với nhiều người trong ngành. Vì vậy, đừng ngần ngại ở lại trường sau những tiết học để hỏi thầy cô về những thắc mắc trong công việc liên quan tới ngành của mình.

-Đánh bóng resume (CV) và thư xin việc của mình

Hãy làm cho resume (CV) của mình hiệu quả và dễ nhìn. Phần lớn các công ty khuyến khích bạn nên làm CV dài một trang và kèm theo đơn xin việc (cover letter).

- Đừng quên rằng bạn phải làm sao cho CV của mình nổi bật nhất trong đống giấy trên bàn của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng CV của bạn dễ scan, dễ đọc và chính xác.

- Hãy dùng lá thư xin việc để chứng minh rằng tính cách và năng lực của bạn không chỉ độc nhất mà còn rất hữu dụng cho công việc. Hơn nữa, đối với mỗi chỗ làm khác, bạn hãy viết một lá thư xin việc mới bởi có thể mỗi nhà tuyển dụng có tiêu chí tìm nhân sự khác nhau. Vì vậy, hãy đọc phần mô tả công việc một cách kỹ càng và bạn cũng nên nghiên cứu một số thông tin về công ty hoặc tổ chức mà bạn xin việc.

4. Khảo sát thông tin trước buổi phỏng vấn

- Giả sử bạn may mắn được công ty mình hằng mơ ước mời đi phỏng vấn thì việc tìm hiểu thông tin về tổ chức họ trước khi đi phỏng vấn là điều cần thiết.

- Chỉ đọc các tình huống có thể xảy ra khi phỏng vấn là chưa đủ. Hãy cố tìm hiểu về vai trò công việc của vị trí bạn đang xin và dự đoán những câu hỏi mà người phỏng vấn có thể sẽ sử dụng. Ngoài ra, hãy tìm hiểu về trang web của công ty và xem qua tầm nhìn và sứ mệnh của họ

- Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị được những mẩu chuyện bạn sẽ kể để giúp nổi bật lên những thế mạnh và tính cách của bạn. Bạn có nói được nhiều thứ tiếng? Bạn có thường đi du lịch? Điều gì đặc biệt ở đất nước bạn? Hãy mạnh dạn thể hiện tính cách và kinh nghiệm của bạn để giúp buổi phỏng vấn của mình nổi bật và đáng nhớ đối người phỏng vấn.

- Tìm hiểu trước thông tin về công ty cũng giúp bạn có thể đặt một số câu hỏi cho người phỏng vấn. Nên nhớ rằng, trong một buổi phỏng vấn, bạn cũng có thể là người đặt câu hỏi.

- Tip nhỏ cuối cùng của bài viết này đó là hãy cứng rắn lên! Mỗi lần thất bại khi đi xin việc sẽ để lại kinh nghiệm quý báu trong quá trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn.

Nguồn: canadastudynews.com


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn