Đi du học, bạn phải tự làm “hướng dẫn viên” cho chính mình. Bạn cũng cần học thêm vô vàn những điều mới để hoàn thiện bản thân mình… Có sự chuẩn bị chu đáo nhất, hành trình du học sẽ là một trải nghiệm quý giá và tươi đẹp của tuổi trẻ. Nếu sắp đi du học, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm du học nước ngoài dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

1. Kinh nghiệm chọn trường

- Chọn trường là một công việc vô cùng quan trọng. Bạn có thể thích trường này, yêu trường kia. Nhưng hãy chọn cho mình một ngôi trường phù hợp nhất thay vì một trường mà bản thân thấy thích nhất. Bởi quyết định chọn trường sẽ ảnh hưởng đến công việc sau này của bạn. Thế nên đừng chỉ chọn vì thích.

Red Building With Clock Tower

Bạn cần xác định được mục đích đi học học của mình là gì? Bạn muốn đạt được điều gì sau khi du học? Chính những câu hỏi này sẽ giúp bạn chọn được ngôi trường phù hợp nhất. Bởi lẽ khi học học tập trong một môi trường phù hợp, bạn sẽ có cơ hội bộc lộ tất cả thế mạnh của bản thân. Bên cạnh đó, một môi trường phù hợp cũng sẽ giúp tâm lý của bạn nhẹ nhàng hơn. Bạn không phải ôm đồm quá nhiều nỗi lo lắng như học phí, chương trình học hay những mối bận tâm khác.

2. Kiến thức

  • Kiến thức là yếu tố vô cùng quan trọng mà một du học sinh không thể bỏ qua. Thế nhưng, kiến thức chuyên ngành là chưa đủ. Bạn cũng cần rèn luyện thêm những kiến thức mềm và đặc biệt là kiến thức ngoại ngữ thật tốt. Ở mỗi quốc gia, các trường dẽ có những yêu cầu khác nhau. Vì vậy bạn phải tìm hiểu thật kỹ để trang bị nền tảng kiến thức cho bản thân thật vững chắc. Đối với các nước nói tiếng Anh như Singapore, Mỹ, Anh hay Úc, bạn cần:

  • A level, hoặc IELTS 5.0 hoặc IELTS > 5.5. Đặc biệt không có môn nào dưới 5 cho các khóa dự bị đại học.

  • IELTS > 6.0 và không môn nào dưới 6 để vào thẳng đại học.

  • Nếu du học Mỹ, Canada hoặc MBA ở một số nước, bạn cần SAT, GRE và GMAT.

  • Học ngoại ngữ không phải câu chuyện ngày một ngày hai. Chính vì thế, nếu bạn có dự định đi du học thì tốt nhất hãy dành thời gian để đầu tư cho ngoại ngữ một cách nghiêm túc.

Open Book Pages on Surface

3. Kĩ năng mềm

  • Ngoài nền tảng kiến thức vững chắc, kỹ năng mềm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đối với các quốc gia phát triển, sinh viên được đánh giá cao khi có kỹ năng mềm tốt. Điều này khá mới mẻ so với các bạn học sinh ở Việt Nam. Thế nhưng, nếu muốn thích nghi tốt với cuộc sống du học, bạn cần phải tích lũy thêm cho bản thân mà thôi.

  • Kỹ năng mềm vô cùng đa dạng và cần phải có thời gian để rèn luyện. Ví dụ như kỹ năng quản lí thời gian, quản lí chi tiêu, kỹ năng nấu ăn… Đây đều là những kỹ năng cần thiết mà một du học sinh cần phải có. Bởi lẽ, nó giúp cho cuộc sống tự lập khi du học của bạn được khoa học và dễ chịu hơn.

  • Ngoài ra, bạn cần phải học thêm các kỹ năng mềm khác để phục vụ cho việc học tập của mình. Kỹ năng thuyết trình, hoạt động ngoại khóa là những ví dụ điển hình. Dù là du học ở những nước nào với hệ thống giáo dục ra sao, thì bạn cũng phải có những kỹ năng này.

Skills, Competence, Knowledge, Success

4. Tìm hiểu hội sinh viên của trường

- Mỗi trường đại học đều có một hội sinh viên là nơi giải đáp những thắc mắc, hỗ trợ sinh viên trong trường. Đặc biệt, Hội sinh viên cũng hay tổ chức các chương trình giao lưu, các hoạt động xã hội… Đừng bỏ lỡ những buổi giao lưu như vậy. Đây là cơ hội để bạn kết bạn khi vừa mới vào trường và còn nhiều lạ lẫm. Đừng ngại ngần khi làm quen với mọi người. Hãy xóa bỏ những rụt rè để có những người bạn thật sự trong thời gian du học.

5. Chấp nhận sự đa dạng tôn giáo, sắc tộc

- Học tập ở môi trường quốc tế sẽ giúp bạn được gặp gỡ bạn bè đến từ khắp các châu lục trên trái đất. Ngoài sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, sự khác biệt về tôn giáo, sắc tộc cũng là một vấn đề cần quan tâm. Sống trong một môi trường quốc tế, bạn phải biết cách tôn trọng sự khác biệt này. Chấp nhận sự đa dạng nghĩa là bạn đang mở rộng lòng mình để đón nhận những điều tốt đẹp nhất.

- Đừng lo sợ rằng bạn sẽ không thể hòa nhập với cuộc sống mới khi đi du học. Hãy loại bỏ hết những rào cản khiến bạn ngần ngại. Mở lòng để đón nhận lời chào từ những người bạn quốc tế. Bạn sẽ vẽ nên cho mình một khoảng thời gian du học thật tuyệt vời

People of different religion. Collection of religious men........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn