Đối với những bạn mong muốn được trải nghiệm môi trường học tập tại những quốc gia khác thì Personal Statement (PS) hẳn không còn là khái niệm xa lạ. Đây là một trong những yêu cầu không thể thiếu trong hồ sơ du học nhằm giúp bạn có cơ hội để nổi bật hơn các thí sinh khác. Vậy làm thế nào để viết được một bản PS nổi bật và thuyết phục? Sau đây Keyskills sẽ chia sẻ với các bạn 6 mẹo tưởng như nhỏ nhưng lại mang công dụng không ngờ cho một bài Personal Statement của bạn.

1. Quản lý số lượng ký tự trong Personal Statement

Số lượng ký tự lý tưởng trong Personal Statement là khoảng 4000 ký tự. Tuy nhiên, khi bắt đầu viết PS rất nhiều bạn mắc phải lỗi không làm chủ được ý tưởng của mình, bạn thường bị “kẹt” ý tưởng trong lúc viết và khi bắt đầu phát sinh những ý tưởng mới thì lại đi lan man dẫn đến độ dài của bài PS có thể ít hơn 3500 kí tự hoặc hơn 7000 kí tự. Vì thế hãy để chức năng đếm kí tự trong Microsoft Word hỗ trợ bạn những vấn đề này

2. Hãy tập thói quen lên dàn ý

Lên dàn ý là bước đầu vô cùng quan trọng không phải chỉ dành cho PS mà cho kỹ năng viết chung của bạn. Dàn ý là công cụ giúp bạn hệ thống tốt hơn ý tưởng bạn sẽ thể hiện trong bài viết của mình là gì, ngăn cản những bước đi lan man và lạc đề trong lúc phát triển ý tưởng của bạn. Đây cũng là một bước rất hiệu quả kết hợp với chức năng đếm kí tự trong word để giúp bạn khống chế ký tự và thể hiện trọng tâm nhất ý tưởng của bạn.

3. Câu mở bài ấn tượng là điểm cộng rất lớn trong bài PS

Người ta thường nói :” Lời chào mở đầu câu chuyện”. Với một bài PS cũng vậy, một câu mở đầu dí dỏm, thú vị, bộc lộ cá tính của bạn có thể tạo cảm hứng và trở thành một điểm cộng không ngờ trong việc gây ấn tượng với người đang đọc PS của bạn. Tuy nhiên đừng vì điểm cộng này lại vô tình tạo áp lực ép bản thân phải “hài hước”, vì bạn biết đầy, yếu tố hài hước hoặc cá tính nên đến một cách tự nhiên, khi bản thân bị ép để tạo nên điều đó thì sẽ trợ nên phản tác dụng . Vì thế, hãy bình tĩnh, cứ tập trung vào phần cốt lõi của PS và đừng quá căng thẳng, khi cảm hứng đến, tự nhiên “hài hước” sẽ tìm đến với bạn.

4. Tập trung vào nội dung về bản thân, điểm mạnh và yếu của bạn

Trong 4000 ký tự, bạn phải chứng minh cho giám khảo thấy bạn là ứng viên sáng giá và lựa chọn của họ phải là bạn. Vây nên bạn bỏ công sức vào việc thể hiện các điểm mạnh của bản thân với kinh nghiệm/trải nghiệm thực tế, hiểu biết lĩnh vực bạn đang hướng đến hay một kế hoạch tương lai của bạn. Bên cạnh đó, hãy đề cập nhẹ nhàng vài điểm yếu và hướng khắc phục cụ thể của bạn một cách chân thật nhé. Xuyên suốt bài viết hãy nhớ rằng “Thành thật với chính mình”, bạn có thể dùng từ ngữ, cấu trúc độc đáo để viết thật hay, thật hoàn hảo về mình nhưng điều đó lại vô tình trở thành”một con dao hai lưỡi” cho bài PS của bạn. Không ai hoàn hảo cả, đừng biến bài PS của bạn thành một

phiên bản giả của bạn. Nhiều khi chính các khuyết điểm và cách khắc phục lại trở thành điểm đặc biệt và thu hút khiến bài PS của bạn được đánh giá cao.

Kết quả hình ảnh cho Viết Personal Statement (PS)

5. Sử dụng từ ngữ và cách diễn đạt phù hợp

Trong bài PS, hãy kết hợp giữa các từ ngữ học thuật và một số từ thông dụng để bài PS của bạn được trang trọng nhưng không quá “cứng”. Đồng thời hãy sử dụng một số trang web dịch thuật hay phần mềm về từ đồng nghĩa để hiểu được chính xác nghĩa của từ mà bạn sử dụng trong hoàn cảnh có phù hợp hay không. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ khi sử dụng từ đồng nghĩa là bạn nên tránh việc lạm dụng từ đồng nghĩa và học thuật quá nhiều, một bài PS quá nhiều từ “đồng nghĩa học thuật” sẽ gây cảm giác thái quá và khó tạo thiện cảm cho người đọc.

6. Nhờ thầy cô và anh chị đi trước góp ý về bài của bạn

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo bài viết của các anh chị đã đi trước để rút kinh nghiệm và tạo thêm cảm hứng cho bài biết của bạn. Tuy nhiên cũng đừng nên quá sa đà vào ý tưởng của tác giả mà làm mất đi chất riêng của bạn. Chỉ tham khảo thôi nhé.

Ngoài ra, sau khi đã hoàn tất bài PS của bạn, hãy nhờ thầy cô và các anh chị đi trước góp ý và đưa ra những lời nhận xét một cách khách quan nhất để hoàn thiện hơn bài PS của bạn. Tuy nhiên, hãy có chọn lọc và cân nhắc khi nghe những lời nhận xét vì không phải nhận xét nào cũng phù hợp với bản thân và mục tiêu của bạn.


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn