Một bài luận viết về bản thân trong hồ sơ du học cần có “màu” gì để gây được ấn tượng đối với nhà trường và Lãnh sự? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nếu bạn đang có ý định viết bài luận về chính bản thân mình nhé.

Viết bài luận giới thiệu bản thân sao cho ấn tượng là việc mà khá nhiều sinh viên lo lắng bởi đây là một trong những điều kiện quyết định việc hồ sơ du học của bạn có được chấp nhận hay không. Hơn nữa với nhiều sinh viên, đây có thể là lần đầu tiên họ phải viết luận về chính mình với mục đích nhằm cho một người lạ hiểu được con người, tính cách của họ.

Thật khó để viết ra những điều chứng minh rằng bạn phi thường và quan trọng là điều đó đáng tin cậy, tại sao không bắt đầu bằng sự đơn giản và trung thực với những bản thảo đầu tiên? Dù thế nào, bạn luôn là duy nhất và khác biệt với mọi sinh viên khác, hãy cá nhân hóa bài luận của mình, bạn chắc chắn sẽ gây ấn tượng với trường và Lãnh sự. Khám phá ngay những lời khuyên dưới đây cùng KEYSKILLS nhé!

1. Tạo hai danh sách

- Hãy tạo ra hai danh sách chi tiết, một danh sách là những gì bạn biết về khóa học đang kỳ vọng, tại sao đó lại là lựa chọn đúng đắn của bạn, với danh sách còn lại, hãy tập trung vào những ý chính lý do chỉ ra bạn là sinh viên lý tưởng của trường.

2. Nghiên cứu kỹ về lựa chọn ngành học

- Bài luận giới thiệu về bản thân của bạn phải đảm bảo việc thể hiện với nhà tuyển sinh rằng bạn hoàn toàn phù hợp với khóa học của trường. Hãy tham gia những ngày hội, hội thảo du học có sự góp mặt của trường, tìm hiểu về lịch sử trường, thông tin về trường, nghiên cứu kỹ ngành học bạn lựa chọn, bạn sẽ thấy tự tin hơn, chia sẻ lý do lựa chọn ngành học một cách thuyết phục hơn.

3. Làm nổi bật những kiến thức đã có

- Hãy thể hiện một cách thuyết phục về những gì bạn đã nghiên cứu thật kỹ lưỡng về khóa học bạn lựa chọn, giải thích tại sao bạn đưa ra quyết định đó dựa trên cơ sở kiến thức bạn có. Đồng thời hãy làm nổi bật năng lực học tập của bạn, đặc biệt là đối với những môn học có liên quan, bổ trợ và làm nền tảng cho ngành học bạn chọn, nhấn mạnh rằng bạn chính là một trong những sinh viên lý tưởng mà trường đang tìm kiếm.

4. Cho nhà tuyển sinh thấy khả năng của bạn

- Hãy viết một cách tổng quan về những kỹ năng, phẩm chất cá nhân, điểm mạnh của bạn, những điều có thể giúp bạn phát triển mạnh mẽ trong môi trường đại học. Chẳng hạn như kỹ năng học tập sẽ thể hiện việc tự giác và chăm chỉ trong bài vở trên lớp, kỹ năng giao tiếp thể hiện việc kết nối mối quan hệ, kết bạn mới, hòa nhập cộng đồng… Chỉ ra các ví dụ liên quan đến những kỹ năng của bạn để làm rõ chúng hơn và tăng sức thuyết phục đối với nhà tuyển sinh.

5. Lý do sâu xa nhất bạn lựa chọn trường và ngành học là gì?

- Hãy dùng bài luận của mình làm cơ hội chia sẻ sự nhiệt tình, háo hức và thật sự mong muốn được nhận vào trường và đúng ngành học bạn mơ ước. Nếu bạn đã yêu thích lĩnh vực lựa chọn ngay từ khi còn nhỏ, có điều gì truyền cảm hứng mạnh mẽ cho bạn hay bạn thực sự phấn khích về một khóa học của trường ngay khi đọc thông tin hoặc nhận thông tin qua những buổi hội thảo, ngày hội du học… hãy khéo léo đưa vào bài luận của mình để gây ấn tượng với nhà tuyển sinh.

6. Những cụm từ nên dùng và nên tránh khi viết bài luận về bản thân trong hồ sơ du học

- Mặc dù việc thể hiện đam mê, hoài bão của mình trong bài luận rất quan trọng, nhưng nếu bạn dùng những từ ngữ sáo rỗng hay quá đà, thổi phồng thì bài luận lại phản tác dụng. Các cụm từ bạn nên cân nhắc sử dụng có thể kể đến như burning desire, from a young age/ever since I was a child, passion, fascinated, always, ignited, fuelled, enthralled, aspiration, furthermore, ground-breaking, inspiring…

7. Nhờ người có kinh nghiệm đọc và cho nhận xét về bài luận của bạn trước khi nộp hồ sơ

- Khi bạn đã suy nghĩ đến bài luận quá nhiều trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ khó phát hiện được những lỗi sai, điểm chưa hợp lý trong câu chữ, đoạn văn, vì vậy đừng ngần ngại nhờ ai đó có kinh nghiệm xem giúp bài luận của mình và đưa ra ý kiến, đó có thể là bạn bè, gia đình hoặc giáo viên của bạn.

- Trên đây là một số chia sẻ bạn nên bỏ túi để việc viết bài luận về bản thân trong hồ sơ du học được thể hiện đúng theo mong muốn và gây ấn tượng tốt nhất với nhà trường. Hãy lên kế hoạch và sắp xếp ý thật khoa học, một bài luận sẽ không còn là nhiệm vụ khó nhằn như bạn nghĩ. Đừng quên rằng một bài luận trung thực, đơn giản sẽ thuyết phục tốt hơn so với một bài luận đầy lời lẽ sáo rỗng. Hãy tự tin rằng bạn khác biệt với những ứng viên khác!


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn