Nếu bạn có ý định du học Canada thì việc tìm hiểu thủ tục hồ sơ xin Visa du học tại đất nước này là rất quan trọng. Tuy không quá khó khăn, nhưng quá trình xin Visa sẽ được xét khá kỹ lưỡng và nghiêm túc vì chính phủ Canada luôn muốn đảm bảo chất lượng giáo dục đầu vào. Vì thế, bạn nên cân nhắc cẩn thận khi lựa chọn 1 công ty du học hỗ trợ cho mình

Bạn cũng nên có sẵn một kế hoạch từ sớm để có những sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân. Dù việc tìm hiểu thông tin công ty làm hồ sơ cho mình thật sự quan trọng nhưng bên cạnh đó bạn cũng nên chủ động tìm hiểu trước thông tin về những lưu ý cần thiết cho việc du học của mình trong tương lai.

Sau đây là những lưu ý quan trọng các bạn cần nhớ khi muốn xin Visa du học Canada thành công.

Hình ảnh có liên quan

Bước 1:  Lưu ý về các giấy tờ và lệ phí

Các giấy tờ yêu cầu:

 • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học: Bạn có thể vào trang web:iom.int.vn/canada để download về bộ hồ sơ xin thị thực du học và phải điền thật đầy đủ thông tin vào các mục

 • Hộ chiếu bản gốc phải còn ít nhất 1 trang giấy trống & hiệu lực phải còn ít nhất là 6 tháng kể từ dự kiến vào Canada

 • 2 ảnh passport trong vòng 6 tháng (4×6 cm)

 • Thư nhập học của trường đăng ký tại Canada

 • Lệ phí visa (không hoàn lại): CAD 150 + CAD 85 (lệ phí hành chính của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – IOM).

Các giấy tờ hỗ trợ

 • Các giấy tờ hộ tịch của đương đơn: hộ khẩu, khai sinh, chứng nhận kết hôn hoặc quyết định ly hôn.

 • Viết thư giải thích lý do cho việc chọn trường, ngành học, thời gian học, thành tích cũng như kế hoạch, dự định của SV sau khi hoàn tất việc học tập ở Canada và quay về Việt Nam.

 • Bảng điểm và tất cả các bằng cấp, giấy khen về thành tích học tập.

 • Chứng minh khả năng tài chính của người tài trợ:

 • Giấy chứng nhận tiền gửi trong ngân hàng/sổ tiết kiệm trong 1 năm vừa qua;

 • Thư chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương (nếu là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy đăng ký kinh doanh, biên lai thuế trong 2 năm vừa qua);

 • Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng;

Lưu ý

 • Đương đơn dưới 18 tuổi không có cha/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng phải có thư trao quyền giám hộ có công chứng xác nhận do cha/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký.

 • Đương đơn từ 18 tuổi trở lên phải có lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh/ thành phố cấp.

 • Nếu người tài trợ ở Canada thì phải có các giấy tờ: Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao bản khai thuế thu nhập trong vòng 2 năm vừa qua, thư xác nhận việc làm, bản sao thẻ công dân hoặc thường trú dân Canada, giấy tờ chứng minh mối quan hệ với đương đơn.

 • Nếu muốn du học tại tỉnh Quebec thì cần phải có giấy Chấp nhận vào tỉnh Quebec do chính quyền tỉnh Quebec cấp. Trường học của đương đơn tại Canada sẽ chuyển giấy tờ cần thiết đến đương đơn hoặc thông báo đương đơn được miễn giấy chứng nhận này.

Bước 2: Gửi hồ sơ

Khi đã hoàn tất hồ sơ trên, Du học TinEdu sẽ hỗ trợ kiểm tra & sắp xếp hồ sơ theo trình tự đến nộp tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại TP.Hồ Chí Minh để nộp (Tòa nhà PDD, Lầu 8, 162 Pasteur, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) hoặc Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại Hà Nội (Tòa nhà DMC, tầng 7, 535 Kim Mã, Quận Đống Đa, Hà Nội).

*Lưu ý : bộ hồ sơ này phải nộp ít nhất là 12 tuần trước khi khóa học bắt đầu, nên các bạn nên tranh thủ chuẩn bị sớm nhất có thể.

Bước 3: Phỏng vấn xin visa

Đại sứ quán và Tổng Lãnh Sự quán Canada không yêu cầu phỏng vấn đối với du học sinh Việt Nam vì LSQ có đến 3 tháng để xem xét hồ sơ của bạn. Tuy nhiên trong vài trường hợp, du học sinh sẽ được yêu cầu đến Đại sứ quán để phỏng vấn làm rõ khi có một số thắc mắc về hồ sơ.

Khi nhận được thư mời phỏng vấn thì bạn phải đăng ký chọn ngày & giờ cho buổi phỏng vấn trước thời hạn quy định và quan trọng hơn là phải lưu ý những kinh nghiệm sau đây để có buổi phóng vấn thuận lợi nhất:

 1. Nên ăn mặc nghiêm túc, thái độ tôn trọng, bình tĩnh, tự tin, đúng mực trong quá trình phỏng vấn và cần mang theo bản chính của các giấy tờ đã nộp vào Tổng Lãnh Sự Canada hoặc các giấy tờ bổ sung khác (nếu có).

 2. Nhân viên lãnh sự sẽ hỏi bạn muốn phỏng vấn bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt. Tốt nhất bạn nên trả lời phỏng vấn bằng Tiếng Anh vì trước khi đi học Canada, bạn đã có thời gian đầu tư cho chương trình tiếng Anh giao tiếp của mình.

 3. Lúc trả lời câu hỏi, bạn nên tránh kể chuyện đời bạn hay kể chuyện gia đình của bạn cho nhân viên lãnh sự. Nhân viên lãnh sự rất bận và phải phỏng vấn nhiều người trong một ngày. Họ không muốn nghe bạn kể chuyện dài dòng cho một câu hỏi ngắn.

 4. Bám vào vấn đề và trả lời thẳng vào câu hỏi. Thỉnh thoảng, bạn sẽ được đặt một câu hỏi chỉ cần trả lời “Có” hay “Không”. Khi đó, bạn nên trả lời ngắn gọn, nhưng nhắm vào suy tư của nhân viên lãnh sự và thỏa mãn quan tâm của họ. Dĩ nhiên là nếu gặp một câu hỏi cần sự giải thích thì bạn giải thích cho họ, nhưng đi thẳng vào vấn đề.

 5. Nghe hết câu hỏi của nhân viên lãnh sự trước khi trả lời. Nếu bạn trả lời trước khi nhân viên lãnh sự dứt lời thì có thể bạn không trả lời đúng câu hỏi của họ. Như vậy, bạn lại làm kéo dài cuộc phỏng vấn.

 6. Bạn phải chắc chắn hiểu câu hỏi. Nếu bạn không hiểu câu hỏi thì hãy lịch sự cho họ biết để họ có thể lập lại, dùng từ đơn giản hơn hay nhờ người thông dịch lại cho bạn. Nhân viên lãnh sự không muốn bạn trả lời một câu hỏi mà bạn không hiểu và họ sẽ không biết rằng bạn không hiểu câu hỏi nếu bạn không cho họ biết.

 7. Không nên đoán câu hỏi. Nếu bạn không biết trả lời câu hỏi, hay bạn không nhớ thì bạn cho nhân viên lãnh sự biết. Họ không muốn bạn đoán nếu bạn không biết.

 8. Nên nói sự thật. Khi bạn nói sự thật ngay từ đầu và giải thích trường hợp của bạn sẽ tránh bị nghi ngờ về tính trung thực của câu trả lời và từ đó buổi phỏng vấn sẽ suôn sẻ hơn.

 9. Nộp các giấy tờ chính thống và được xác thực, nếu có sai sót đồng nghĩa với sự gian lận và cũng là một trong những nguyên nhân bị từ chối visa.

*Lưu ý:

Trong một số trường hợp hoặc tùy từng thời điểm mà lưu lượng hồ sơ xin visa nhiều hoặc việc kiểm tra xác minh hồ sơ của đương đơn mất nhiều thời gian hơn dự kiến, có thể dẫn đến việc xét visa có thể kéo dài hơn thời gian 3 tháng. Trong những trường hợp đó, HS nên liên lạc với trường để thông báo tinh trạng hồ sơ và xin trường gia hạn kỳ nhập học (nếu dự đoán kết quả visa đưa ra có thể bị trễ ngày nhập học thông báo). Đồng thời cũng nên liên lạc với Lãnh sự quán Canada bằng email hỏi về tình hình hồ sơ của mình để viên chức cân nhắc và hồi âm về kết quả hồ sơ của bạn.

Hồ sơ xin visa Canada được viên chức xem xét & cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho ra kết quả nên tốt nhất bạn nên nộp hồ sơ xin visa càng sớm càng tốt trước thời hạn 3 tháng theo quy định, điều này giúp bạn có chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ cần thiết & chủ động được thời gian chuẩn bị hành lý sau khi nhận được visa sang học tại quốc gia mới – Canada.

Các bạn có thể xin Visa theo kiểu truyền thống và rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam là xếp hàng, lấy số thứ tự, chờ gọi tên, nộp hồ sơ giấy. Tại Sài Gòn, các bạn đến 162 Pasteur, Quận 1 để nộp. Đây là Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Xin Thị thực Canada (viết tắt tiếng Anh là CVAC – Canadian Visa Application Center).

Tuy nhiên, do người nộp đơn thì nhiều, nhân viên tiếp nhận hồ sơ thì ít nên các bạn chịu khó chờ đợi. Do quá tải công việc nên ngay trên website của trung tâm, các bạn được khuyến khích nộp hồ sơ trực tuyến. Mình cũng khuyến khích các bạn tự tin nộp hồ sơ online như mình đã làm và đã được cấp Visa.

Trên thực tế, hồ sơ online cũng không khác gì so với hồ sơ giấy nộp trực tiếp tại CVAC vì các bạn cũng phải chuẩn bị tất cả các giấy tờ cần thiết, sao y, dịch sang tiếng Anh (với các giấy tờ chỉ có tiếng Việt) có dấu công chứng, scan thành file PDF để tải lên hệ thống của CIC theo đường link này: http://www.cic.gc.ca/english/helpcentre/results-by-topic.asp?top=23

Điểm cộng cho việc nộp hồ sơ online là các bạn có thể theo dõi tình trạng hồ sơ của mình, được thông báo qua email sử dụng khi đăng ký tài khoản nộp đơn online trên CIC và các bạn có thể thao tác từng bước, lưu lại cho đến khi hồ sơ đầy đủ và quyết định nhấn nút Submit.

Dĩ nhiên, các bạn phải có Master Card hoặc Visa card để thanh toán phí (phí hồ sơ, phí lấy dấu vân tay và chụp hình: application and biometrics). Mình xin nhắc lại là tất cả các thao tác trên CIC được hướng dẫn rất cụ thể, rõ ràng bằng tiếng Anh. Nếu thao tác không đúng hay tải tài liêu không phù hợp thì hệ thống sẽ không nhận và các bạn sẽ phải tìm hiểu lý do để thao tác lại cho đúng.

Khi hồ sơ hoàn tất, các bạn đóng phí, có thư điện tử xác nhận, được cấp số hồ sơ, được yêu cầu thực hiện tiếp các bước còn lại như đến CVAC chụp hình, lấy dấu vân tay, đi khám sức sức khỏe tại IOM (International Organisation for Migration) tại địa chỉ 1B Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1 (Sài Gòn) hoặc các địa chỉ/bác sĩ được CIC chỉ định.

Nói chung, quá trình nộp hồ sơ online, theo dõi hồ sơ, đến lúc có kết quả không quá phức tạp đến nỗi các bạn phải sợ mà vác hồ sơ giấy đi xếp hàng (có khi cả ngày), mất rất nhiều thời gian.

Hình ảnh có liên quan

Sau đây mình xin chia sẻ về thời gian chuẩn bị hồ sơ của mình (chương trình Master về Education) và trình tự thời gian từ lúc hoàn thành hồ sơ online trên CIC đến lúc nhận thông báo được cấp Visa, bỏ qua giai đoạn xin LOA của trường.

 1. Chuẩn bị hồ sơ, dịch thuật, công chứng, scan và chuyển thành file PDF các thứ: tầm 1 tháng (tháng 11/2018)

 2. Tạo tài khoản trên CIC, lấy số hồ sơ, cập nhận tình trạng đơn, đến lúc có Visa:

– 14/01/2019: Nhấn nút Submit chính thức nộp hồ sơ, thanh toán phí (Study Permit: 150$ Canada, Biometrics: 85$ Canada)

– 15/01/2019: Nhận thư yêu cầu lấy Biometrics (lên CVAC lấy)

– 17/01/2019: Nhận thư yêu cầu khám sức khỏe (lên IOM khám hết 126$ Canada)

– 15/02/2019: Nhận thư yêu cầu cung cấp Passport gốc để hoàn tất hồ sơ

– 21/02/2019: Thông báo chính thức cấp Visa và hoàn thành hồ sơ

Tổng thời gian: 1 tháng 1 ngày

Lưu ý:

– Sau khi nhận thư yêu cầu lấy biometrics, khám sức khỏe, cung cấp Passport gốc, các bạn nhanh chóng thực hiện vì nếu quá 30 ngày kể từ ngày nhận được thư yêu cầu, CIC có thể từ chối cấp Visa.

– Visa của mình là Visa thường, phải chứng minh tài chánh (khá nhiêu khê). Chứ Visa theo diện CES hiện giờ rất nhanh, có khi chỉ mất vài ngày làm việc là có kết quả.


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn