Câu chia sẻ của hầu hết các bạn học viên khi đến tư vấn Săn học bổng là:

? “Gia đình em sẽ cho em đi du học nếu như em xin được học bổng từ 80% trở lên ạ.”.


? “Em phải tham gia càng nhiều các hoạt động ngoại khóa càng tốt vì em nghe nói cần có nhiều giấy chứng nhận hoạt động ngoại khoá để xin học bổng du học ạ.”


? “Em cố gắng hỗ trợ con nhà anh chị thì phải nhận được học bổng cảng cao càng tốt nhé. Nó là học sinh giỏi TOP trường đấy. Anh chị thấy bạn bè nó toàn đạt học bổng từ 50% trở lên không à”

? “Em muốn săn học bổng ở mấy trường TOP  50 -100 trên thế giới, học bổng cao, học phí không phải đóng nhiều nên ba mẹ em lo được ạ”

Vậy sự thật là Phần trăm học bổng liệu có quy ra được số tiền mà gia đình cần đóng cho nhà trường? Hồ sơ du học có yêu cầu thật nhiều giấy chứng nhận hoạt động ngoại khoá? Đi săn học bổng mà phần trăm ít hoặc không phải toàn phần thì  học sinh đó không giỏi?

''NHẬN ĐƯỢC HỌC BỔNG TỪ 50% TRỞ LÊN LÀ CÓ THỂ ĐI DU HỌC”

Có 2 điều các bạn học sinh cần lưu ý khi xin học bổng:

 (1) Mức học phí sẽ tùy thuộc vào từng ngành học/ trường/quốc gia

 (2) Các mức học bổng và số lượng học bổng của mỗi ngành, mỗi trường Đại học là khác nhau.

- Bởi vậy, con số bạn cần quan tâm khi săn học bổng không phải là mình sẽ nhận được học bổng bao nhiêu %, mà là sau khi nhận học bổng, gia đình mình còn phải chi trả bao nhiêu cho học phí và chi phí sinh hoạt

Một ví dụ cho bạn:

- Bạn có khả năng chi trả $25,000/năm bao gồm cả tiền ăn ở và học phí. Trường A cho bạn học bổng 50%, nhưng vì học phí của trường là $60,000 (đắt gấp đôi trường B), nên bạn vẫn phải trả $30,000 còn lại và bởi vậy không đủ tiền đi học trường A. Cùng lúc đó, trường B có mức học phí $30,000 và cho bạn học bổng 40%, bạn chỉ còn phải trả $18,000. Như vậy, trường B cho bạn ít học bổng hơn trường A, nhưng điều kiện tài chính của bạn lại cho phép bạn theo học trường B.

- Đây là minh chứng dễ hiểu nhất về % học bổng, có thể giúp bạn trong việc xác định mục tiêu học bổng cần săn trong thời gian tới.

Set illustration of graduation cap and awards

"SĂN HỌC BỔNG PHẢI CÓ NHIỀU CHỨNG CHỈ NGOẠI KHÓA"

- Thực ra, các trường Đại học không đề cao số lượng chứng chỉ mà bạn có. Họ chỉ thực sự quan tâm tới những kinh nghiệm và bài học bạn nhận được từ những hoạt động ngoại khoá này. Bởi vậy, việc cần làm không phải là tham gia hàng loạt các hoạt động khác nhau cùng 1 thời điểm để  “sưu tầm" chứng chỉ; mà bạn nên tập trung vào những dự án khiến bản thân thật sự hứng thú và muốn khám phá trong suốt 1 thời gian dài. Sau đó, hãy thường xuyên ghi lại những trải nghiệm của mình qua từng năm bằng cách lưu lại hình ảnh, ghi chép và tổng hợp lại thành video hoặc tự tạo youtube riêng để thể hiện được những điều ấy trong bài luận du học. Đó mới chính là ý nghĩa của việc tham gia hoạt động ngoại khoá.

- Riêng đối với các cuộc thi tầm cỡ quốc tế như cuộc thi tranh biện (debate), cuộc thi Olympic toàn quốc/toàn khu vực/thế giới,... thì giấy chứng nhận là điều bắt buộc cần có.

Scholarship academic graduation

"SĂN HỌC BỔNG PHẢI ĐẠT PHẦN TRĂM CÀNG CAO THÌ MỚI GIỎI"

- Nhiều cha mẹ cho rằng mức học bổng con xin được càng cao chứng tỏ con càng giỏi; còn nếu như phải đóng gần như toàn bộ tiền học, tức là con mình kém. Điều này thực tế chỉ đúng một phần.

- Không sai khi nói con càng giỏi, càng có cơ hội kiếm được học bổng cao. Nhưng cha mẹ cần hiểu rằng những trường top trên - chính bởi họ vô cùng danh giá - nên sẽ đưa ra số suất học bổng ít hơn nhiều so với các trường bình thường. Và ngược lại, các trường top dưới - có thể ít hồ sơ nộp vào hơn - sẽ đưa ra nhiều suất học bổng hơn để thu hút học sinh. Chính bởi vậy, chưa chắc học sinh nhận học bổng 70% của trường top dưới đã giỏi hơn học sinh nhận học bổng 50% của trường top đầu.

- Cũng vì thế nên nếu như gia đình có nhiều điều kiện, hãy khai trung thực với nhà trường rằng mình có thể nộp cho con bao nhiêu tiền học. Bằng cách này, cha mẹ sẽ giúp con nâng khả năng được xét duyệt vào những trường top đầu. Với suất học bổng cao hạn chế, nên ngay cả khi con giỏi, nhưng không may cùng khoá với những bạn xuất sắc hơn, khả năng chi trả được nhiều hơn của cha mẹ sẽ có thể là yếu tố tiếp theo mà nhà trường xét tới.........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn