Viết THƯ ĐỘNG LỰC (Motivation letter & THƯ GIỚI THIỆU (Recommendation letter) luôn là điều khiến các bạn trăn trở khi ôm giấc mộng săn học bổng, Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mình thích Châu Âu nên chỉ nghiên cứu các học bổng ở Châu Âu. Do khả năng tài chính khiêm tốn, mình chỉ nhắm đến các học bổng toàn phần, thường là học bổng chính phủ.

Mình định hướng làm PhD ngay sau khi hoàn thành Thạc sĩ nên mình ưu tiên các học bổng không ràng buộc về nước sau khi học. Do đó, SI là cơ hội tuyệt nhất. Tuy nhiên mình vẫn rải đơn khắp các mặt trận để tăng cơ hội đậu học bổng Thạc sĩ.

Sau một mùa rải 7749 hồ sơ năm 2020 (cụ thể là 10 hồ sơ), mình đã đậu SI, Irish Aid (Học bổng chính phủ Ireland), Chevening (Học bổng chính phủ Anh) và VLIRUOS (Một dạng học bổng chính phủ Bỉ). Mình rớt 6 hồ sơ học bổng khác ở Đức, Hà Lan và Erasmus Mundus.

 Apply học bổng: hãy tăng cả chất và lượng

Chevening, Irish Aid và VLIROUS đều là những học bổng rất xịn xò (cho tiền nhiều hơn SI nha). Do vậy, lời khuyên của mình là nếu các bạn quyết tâm dành học bổng thì đừng chỉ tập trung duy nhất 1 học bổng.

Hãy rải hồ sơ một các chiến lược ở nhiều học bổng để tăng cơ hội. Tuy nhiên, bạn nên có sự ưu tiên nhất định cho những học bổng mình thực sự thích. Ví dụ: chia ra các mức độ đầu tư thời gian khác nhau.

Học bổng mình thích hơn sẽ cần nhiều thời gian và sự đầu tư hơn. Mức độ rải hồ sơ cũng tuỳ thuộc vào khoảng thời gian chuẩn bị mà bạn có thể sắp xếp. Đừng tham số lượng mà quên chất lượng nhé!

Mình đã viết motivation letter như thế nào?

Dưới đây mình sẽ chia sẻ được về cách mình viết motivation letter và recommendation letter. Những kinh nghiệm cá nhân này không phải tiêu chí của SI hay bài mẫu, các bạn tham khảo nha!

Hãy coi đó là lời khuyên để bạn cân nhắc khi apply học bổng. Rất mong các bạn sẽ thấy bổ ích.

Viết Motivation letter

Describe how you can apply the knowledge and experience gained from Sweden in your organization/company and/or in your home country/region upon return from Sweden

 1. Giới thiệu những kiến thức và kinh nghiệm mình sẽ có được sau khi học ở Thụy Điển. Kiến thức A, B – kĩ năng C, D – kinh nghiệm E, F
 2. Khi về Việt Nam, mình sẽ làm gì, ở đâu? Mình có thể áp dụng những cái ở trên vào hai hướng/mảng/ngành: X – Y
 3. Đối với lĩnh vực X, kiến thức A – kĩ năng C – kinh nghiệm E sẽ giúp mình làm việc G, H trong mảng X. Nêu lý do tại sao mình muốn làm G, H. Những việc này có ý nghĩa như thế nào đối với cơ quan/cộng đồng/đất nước?
 4. Đối với lĩnh vực Y, kiến thức B – kĩ năng D – kinh nghiệm F sẽ giúp mình làm việc M, N trong mảng Y. Nêu lý do tại sao mình muốn làm M, N. Nnhững việc này sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với cơ quan/cộng đồng/đất nước?
 5. Ngoài ra, bạn có thể làm gì để tăng tính hữu nghị hợp tác giữa Thuỵ Điển và Việt Nam? VD trường học ở Thuỵ Điển và cơ quan bạn làm ở Việt Nam có cơ hội hợp tác không?
  Mình may mắn làm ở trường đại học nên mình dễ nói là hợp tác nghiên cứu – giáo dục giữa 2 trường.

Trong bài viết motivation letter, bạn nên dùng những động từ thể hiện bạn có khát khao tạo ra sự thay đổi, cống hiến hay là muốn làm một leader. Ví dụ: organize, establish, create, develop, initiate, lead, contribute, connect

Recommendation letter

In your opinion, how would an SI scholarship for master’s studies in Sweden be valuable for the professional and academic development of the applicant?

Không như việc viết motivation letter, recommendation letter thì lại cần lưu ý những điểm này:

 1. Hãy khẳng định việc có học bổng SI để theo học Master tại Thụy Điển là rất valuable nha.
 2. Đánh giá năng lực hiện tại của candidate về academic và professional: điểm mạnh và những năng lực cần cải thiện/bổ sung. Từ đó, tin rằng SI và chương trình học sẽ mang lại cho candidate những năng lực này vì SI mang lại cái gì và chương trình mang lại cái gì.
  Chỗ này nên nói vừa kĩ, vừa không kĩ vì kĩ quá thì sẽ giống như là mình – người apply học bổng – viết hộ. Viết không kĩ tạo cảm giác người giới thiệu không biết gì hết.
 3. Nêu những khó khăn/vấn đề hiện tại của ngành tại Việt Nam và định hướng giải quyết trong tương lai. Hoặc đơn thuần nói về định hướng phát triển của ngành/cơ quan trong tương lai.
 4. Match những năng lực nói ở phần 2 với những định hướng giải quyết. Candidate sẽ đóng góp rất tốt vào việc XYZ nào đó, sẽ thành công trong vai trò gì đó… trong tương lai NẾU được cho học bổng.
 5. Kết luận

Briefly comment on the applicant’s potential to contribute to and/or drive social changes in his/her context

 1. Khẳng định là rất có potential vì đã thấy được candidate thể hiện tốt trong một số công việc (việc A và việc B). Bạn nên chọn những việc có thể thấy rõ ý nghĩa cho nhóm/cộng đồng/xã hội.
 2. Đối với việc A thì tôi thấy candidate hăng say/đam mê như thế nào? Candidate đã làm những gì cụ thể? Kết quả như thế nào? Ý nghĩa gì cho nhóm/cộng đồng/xã hội?
 3. Tương tự đối với việc B.
 4. Kết đoạn: tin rằng sau khi học xong ở Thụy Điển, candidate sẽ phát huy hơn nữa việc A, B và sẽ “contribute to and/or drive social changes” hơn nữa.

Please evaluate the applicant’s leadership capacity and potential to play a role in development of the society (e.g. in networking, motivation and perseverance; problem solving and communication). Please give a concrete example

 1. Đánh giá chung về leadership potential của candidate (tất nhiên là đánh giá tốt – mạnh nha).
 2. Lựa chọn 1-3 ví dụ về leadership để phân tích.
 3. Trong các ví dụ, người giới thiệu nên kể lại candidate có vai trò gì, đã làm gì để thực hiện vai trò đó. Candidate gặp khó khăn và xử lý như thế nào, kết quả ra sao. Phần ví dụ này phải lồng ghép các ý về networking, motivation, problem solving, communication.
  Ví dụ: thực hiện vai trò đó thì candidate đã phải network như thế nào, communicate với ai và communicate như thế nào. Motivation của candidate thể hiện ra sao, có bền bỉ không hay xỉu up xỉu down ^^. Khả năng xử lý khó khăn của candidate có tốt không?
 4. Một số thành tích tiêu biểu (nếu có) thể hiện đóng góp của candidate ở vai trò leader hoặc ở vai trò member nhưng cống hiến rất nhiều.

Hy vọng các bạn sẽ thấy được một xíu hữu ích khi đọc bài chia sẻ của mình!

Chúc mọi người sức khoẻ, may mắn và thành công trong việc viết motivation letter và săn học bổng nhé

Theo: Fallinfika – Nguyễn Viết Ngọc – Thạc sĩ trường Karolinska, Stockholm, Thụy Điển

 

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN KHÁC TẠI ĐÂY

1. MỘT BỘ HỒ SƠ DU HỌC – HỌC BỔNG HOÀN CHỈNH ĐƯỢC TẠO NÊN NHƯ THẾ NÀO TẠI KEYSKILLS?

2. Học Bổng Toàn Phần Của Chính Phủ Úc Bậc Sau Đại Học Tại Đại Học Quốc Gia Australia 2021

 


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn