Khi bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực Marketing, chắc hẳn nhiều bạn sinh viên sẽ băn khoăn không biết thực sự lĩnh vực này có những mảng nào, và đâu sẽ là nơi phù hợp cho bản thân. Bài viết dưới sẽ giúp các bạn giải đáp được nhưng thắc mắc trên.

Bạn hợp với loại hình công ty nào? 

Về các loại hình công ty Marketing, có 3 loại hình công ty mà tại đó, đặc thù làm Marketing vô cùng khác nhau, đó là Client – Agency – và Marketing inhouse. 

Client là những công ty sản xuất (manufacturing companies) – họ sáng tạo, sản xuất và chiêu thị để bán được sản phẩm cho người tiêu dùng (consumers). Và trong ngành marketing, họ được gọi là “client” hay “advertiser” – khách hàng, hay người chi tiền quảng cáo. Những client nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể đến Unilever, P&G, Nestle, Vinamilk… Tại Client, cơ hội nghề nghiệp bạn có thể lựa chọn là Brand Marketing hoặc Trade Marketing.

Vậy nếu những công ty như Unilever là “khách hàng” thì ai sẽ phục vụ họ? Đó là những công ty “agency” – những công ty dịch vụ tiếp thịAgency là những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ Marketing cho các Client.

 Nhiệm vụ của Agency là nhận những yêu cầu (brief) từ Client sau đó tư vấn và đưa ra các giải pháp thực thi, cũng như là trực tiếp tham gia quản lí và thực hiện các chiến dịch Truyền thông – Marketing.

Trên thị trường có rất nhiều loại hình Agency khác nhau: Research Agency, PR Agency, Branding Agency, Digital Agency,… Đặc thù của Agency là chỉ thực hiện duy nhất một loại hình dịch vụ cho nhiều khách hàng khác nhau, do đó, bạn chọn agency nào thì sẽ có hiểu biết sâu về mảng chuyên môn đó.

Bên cạnh Client và agency, lựa chọn thứ ba cho các marketers trẻ là Marketing inhouse. In-house marketing có nghĩa mọi hoạt động marketing của doanh nghiệp đều được thực hiện bởi bộ phận marketing thuộc doanh nghiệp ấy, từ khâu lên ý tưởng, kế hoạch cho tới thực thi và đánh giá hiệu quả mà không, hoặc rất ít thuê bên đối tác hỗ trợ (agency). Để hoạt động hiệu quả và không phụ thuộc vào bên ngoài, bộ phận marketing in-house cần phải đảm nhiệm rất nhiều lĩnh vực khác nhau của marketing, từ các vấn đề kĩ thuật như thiết lập & theo dõi quảng cáo online, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), email marketing, quản trị website… cho tới nghiên cứu thị trường, sáng tạo nội dung, quan hệ báo chí…

Bạn hợp với mảng chuyên môn nào?

Phía trên, bạn đã hiểu sơ qua về các loại hình công ty trong ngành Marketing. Hãy cùng TM tìm hiểu về bức tranh lớn của Marketing, cũng như bước đầu định hướng nghề nghiệp cho bản thân nhé.

Brand – Câu chuyện về người mẹ với đứa con thương hiệu

Brand team sẽ là người quản lý, chăm sóc tất cả các yếu tố liên quan tới thương hiệu, từ định vị giá trị, tới nhận diện, truyền thông thương hiệu, … Brand team sẽ lên các chiến lược, định hướng phát triển thương hiệu, sau đó thông qua các chiến dịch truyền thông để giao tiếp với khách hàng, qua đó thay đổi nhận thức, thói quen, hành vi của họ.

Người làm brand vừa cần đầu óc logic, phân tích tốt vì phải tiếp xúc với rất nhiều số liệu và phải ra quyết định mỗi ngày, đồng thời vừa cần có khả năng giao tiếp, lãnh đạo tốt, bởi brand team phải làm việc với nhiều đối tượng khác nhau, từ nội bộ công ty tới các agency bên ngoài. Tất cả công việc đó đều chỉ nhằm một mục tiêu là duy trì tình yêu của khách hàng với thương hiệu.

Khoảnh khắc người làm Brand cảm thấy hạnh phúc nhất là khi khách hàng cảm nhận được giá trị mà thương hiệu mang lại, trân trọng và yêu thương thương hiệu.

Research – Người hùng thầm lặng 

Nếu ai đó hỏi “Không sáng tạo có làm Marketing được không?“, thì câu trả lời là có, minh chứng rõ ràng cho sự đối lập hoàn toàn với sáng tạo là sự logic ở mảng research (Nghiên cứu). Research là nơi dành cho những ai có khả năng phân tích, lập luận logic và trên hết là “mê mẩn” việc tìm kiếm những bí mật ẩn đằng sau các con số.

Có thể hiểu nôm na “Nghiên cứu thị trường (Market Research)” là quá trình “thu lượm” thông tin và những dữ liệu cần thiết, từ đó đưa ra lời giải “thích đáng” cho các câu hỏi của khách hàng (Client). Một người làm Research sẽ rất am hiểu về thị trường, về người tiêu dùng vì họ là người trực tiếp phỏng vấn định tính, nghiên cứu định lượng, tổng hợp và phân tích để đưa ra câu trả lời cho bài toán kinh doanh của Client. Từ những kết quả nghiên cứu đó, các nhãn hàng sẽ là đưa ra được chiến lược, định hướng cho các chiến dịch Marketing tiếp theo.

Creative – Những kẻ “buôn” ý tưởng

Theo định nghĩa của Sir Hegalty: “Ý tưởng (quảng cáo) là thứ biến những nội dung mà doanh nghiệp cần truyền tải thành các sản phẩm truyền thông có tác dụng giáo dục, giải trí và kết nối nhãn hàng với người tiêu dùng.”

Hiểu đơn giản như thế này, sau khi Brand Team đưa ra định hướng, mục tiêu cho các chiến dịch mới, dựa trên kết quả nghiên cứu thị trường của người làm Research, thì Creative chính là người nhận những mục tiêu đó, để nghĩ ý tưởng thực thi, đưa mục tiêu của nhãn hàng thành hiện thực. Các nhãn hàng (client) cần đến các công ty quảng cáo để “nói hộ” điều mình cần truyền tải thành một thứ dễ nghe, dễ nhìn và đặc biệt là phải thực sự thu hút. Tuy nhiên, không chỉ là đưa ra ý tưởng, chính người làm creative sẽ là người biến các ý tưởng đó thành những sản phẩm thực tế. Nó có thể nằm ở bất cứ dạng nào: một chiến dịch truyền thông tích hợp, một chương trình, một MV ca nhạc,…

Đối với một người làm sáng tạo trong Creative agency, chỉ sáng tạo thôi là chưa đủ, sự sáng tạo đó phải dựa trên bản brief của Client và có tính logic nhất định. Và công việc sáng tạo ấy là giúp cho khách hàng của mình có doanh thu, cũng như giúp cho người tiêu dùng nhớ đến thương hiệu.

Trade Marketing – Những chiến binh chinh phục khách hàng tại điểm bán 

Chắc hẳn không ít lần đi mua đồ hay vào siêu thị, bạn đều bắt gặp những promotion girl đứng giới thiệu sản phẩm, những hoạt động hoạt náo khu mua sắm, hay đơn giản là những chiếc kệ trưng bày hàng hóa. Đó chính là hiện thân của Trade Marketing.

Trong khi Brand marketing có đối tượng là consumer – người tiêu dùng cuối cùng, trực tiếp sử dụng sản phẩm hay dịch vụ, thì Trade marketing lại có đối tượng là shopper – những người mua hàng. Nếu như công việc của brand team là tranh giành chỗ đứng trong tâm trí khách hàng, thì công việc của Trade chính là cuộc chiến tại điểm bán để được shopper ưu tiên chọn lựa.

Trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), 70% quyết định mua hàng diễn ra tại điểm bán. Vì vậy, làm Trade Marketing, bạn phải có tinh thần cạnh tranh cực cao mới có thể đem lại doanh số cho công ty. Những chiến lược phân phối, các chương trình khuyến mãi, các hoạt động kích hoạt tại điểm bán,.. tất cả đều nằm trong tay của người làm Trade Marketing.

Digital marketing – Nhân đôi sức mạnh marketing cùng công nghệ

Trong những năm gần đây, digital marketing trở thành một chủ đề “nóng” với những bước phát triển chóng mặt, số lượng các bạn trẻ đi theo định hướng digital cũng ngày một gia tăng. Thế nhưng, thực chất digital marketing là gì và yêu cầu những kĩ năng, kiến thức nào? Cơ hội nghề nghiệp trong ngành này ra sao?

Digital marketing có thể được hiểu là cách thức tư duy và cách làm marketing trong môi trường số (digital). Nói cách khác, digital marketing giải quyết các vấn đề marketing thông qua các chiến lược, kênh và công cụ trong môi trường số.

Phần lớn các digital marketer bắt đầu sự nghiệp bằng cách sử dụng thành thạo ít nhất một công cụ nhất định. Khi ở những trình độ cao hơn, digital marketer sẽ cần trang bị thêm cho mình kĩ năng lên kế hoạch chiến lược, điều phối dự án, quản lý đội ngũ,… bên cạnh việc tiếp tục cập nhật và trau dồi vốn kiến thức về các công cụ. Tuy nhiên, ở bất kì trình độ nào, những kiến thức marketing căn bản nhất và hiểu biết về kinh doanh sẽ luôn là một lợi thế không thể chối cãi cho digital marketer.

Hiện nay, digital marketing có thể được chia thành các mảng sau:

  • Quảng cáo (ads) chẳng hạn như Facebook ads, Google ads, Zalo,… với đặc thù công việc tập trung cho tối ưu hóa các yếu tố về mặt kĩ thuật như đối tượng nhắm chọn, các chỉ số click, hiển thị, chi phí,… giúp quảng cáo trở nên ngày một hiệu quả, phục vụ một mục đích cụ thể (tăng nhận thức về thương hiệu, tăng đơn hàng, tăng lượt điền form,…)
  • Search marketing xoay quanh việc tối ưu thứ hạng tìm kiếm của trang trên các công cụ tìm kiếm, yêu cầu kiến thức về nghiên cứu từ khóa, tối ưu SEO onpage, offpage,…
  • Content: Content là một lĩnh vực vô cùng rộng, đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động digital marketing. Mọi nỗ lực digital marketing rốt cục đều nhằm phục vụ việc phân phối các nội dung một cách hiệu quả nhất tới khách hàng. Người làm content không chỉ có khả năng viết tốt mà còn cần trang bị cho mình kiến thức marketing nền tảng cũng như hiểu biết về trải nghiệm người dùng trên các kênh digital khác nhau, từ đó sản xuất ra các nội dung phù hợp với từng kênh.

Digital marketer có thể làm việc tại Agency hoặc in-house. Digital agency là công ty chuyên cung cấp một hoặc một số giải pháp (SEO, Adwords, content,…) cho nhiều đối tượng khác nhau. Làm tại Agency, marketer có cơ hội hiểu sâu về giải pháp mà agency đó cung cấp, được tiếp xúc với nhiều ngành kinh doanh khác nhau. Trái lại, khi làm việc in-house (đội ngũ marketing nội bộ trong doanh nghiệp), marketer sẽ hiểu sâu về một ngành hàng, được tiếp xúc với nhiều mảng khác nhau trong digital marketing. Marketing in-house là một xu hướng đang ngày một mở rộng, đặc biệt là tại các công ty vừa và nhỏ, các công ty start-up

Hi vọng với những kiến thức trên, các Marketer trẻ đã có cái nhìn tổng quan nhất về các lĩnh vực lớn trong Marketing. 

 

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN KHÁC TẠI ĐÂY

1. Con đường phát triển sự nghiệp trong ngành Marketing

2. Bạn hợp với công việc nào trong Marketing? Công việc của mỗi ngành là gì?

 


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn