Để phát triển bền vững trong sự nghiệp, bạn cần có kỹ năng cần thiết cho trainer chuyên nghiệp. Ngoài ra, việc trở thành một trainer giỏi đòi hỏi sự cam kết cao, thương hiệu cá nhân tốt. Nếu khát khao trở nên chuyên nghiệp mà không có danh sách các kỹ năng cần phát triển thì cơ hội nào dành cho bạn? Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn cho bạn danh sách 05 kỹ năng cần thiết cho trainer chuyên nghiệp:

Kỹ năng giao tiếp

Việc chấp nhận sự khác biệt về tính cách, tư duy, kiến thức của nhiều học viên khác nhau đòi hỏi sự kỷ luật và cứng cáp của bạn. Khi thành công trong việc này, bạn sẽ dễ dàng phát triển kỹ năng giao tiếp một cách chuyên nghiệp.

Nếu sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ có khả năng giải thích các khái niệm phức tạp một cách dễ hiểu. Học viên theo đó sẽ gia tăng sự hứng thú trong lớp. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là tài sản quý giá nhất của một trainer chuyên nghiệp.

Kỹ năng tổ chức

Học viên đến với chương trình đào tạo của bạn với kỳ vọng một sự hoàn hảo trong khâu tổ chức. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được để bất kỳ giây phút nào trôi qua mà không mang lại giá trị nào cho họ. Ít nhất giờ giải lao 5 phút cũng sẽ giúp họ tái tạo năng lượng cho học phần kế tiếp.

Để tổ chức chương trình một cách hoàn hảo như vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ kế hoạch bài giảng và các thiết bị, nhân sự hỗ trợ xuyên suốt chương trình. Ngoài ra, phản xạ tuyệt vời của Trainer sẽ giúp bạn có được ứng biến ngay lập tức nếu có bất kỳ rắc rối nào phát sinh.

Tuy nhiên, bạn nên lường trước mọi rắc rối có thể phát sinh bằng kỹ năng tổ chức, tốt nhất là trước chương trình. Tuyệt đối không nên bị động bằng cách “làm xong sửa sai”. Lý do là sự chuyên nghiệp của bạn sẽ bị đánh giá bởi Học viên và cấp trên nếu có bất kỳ lỗi nhỏ nào xuất hiện. Vì vậy, kỹ năng tổ chức là kỹ năng cần thiết cho trainer chuyên nghiệp

Kỹ năng phân tích

Trainer thường gặp nhiều tình huống bất ngờ trong quá trình đào tạo nên không còn chú ý đến nhu cầu thực sự của Học viên. Lý do là phần lớn Trainer là những người rất cầu toàn, nếu có các tình huống không như mong muốn xuất hiện, họ sẽ dễ dàng mất năng lượng mà quên mất những nội dung chính cần triển khai.

Để bạn tập trung 100% vào nhu cầu đào tạo xuyên suốt khóa, bạn cần dữ liệu được thực hiện bài bản. Dữ liệu này có được từ TNA (Phân tích nhu cầu đào tạo). Từ dữ liệu này, bạn có thể biết những nội dung cần được tập trung trong chủ đề nào và theo đuổi các nội dung đó tới cùng.

Việc thực hiện TNA cần kỹ năng phân tích xuất sắc và khả năng đọc tâm lý con người thông qua những con số.

Kỹ năng nghiên cứu tâm lý con người

Nếu có thể tận dụng các công nghệ như LMS, mạng xã hội, CRM, bạn hoàn toàn có thể hiểu được tính cách của Học viên. Theo đó, bạn cần có kỹ năng nghiên cứu tâm lý con người chuyên sâu. Một trainer chuyên nghiệp cần có kỹ năng nghiên cứu không chỉ từ các công nghệ trên mà còn từ các cuộc trò chuyện trực tiếp với Học viên.

Kỹ năng tạo không khí hài hước

Không phải tất cả chúng ta đều có kỹ năng tạo không khí hài hước. Một trainer chuyên nghiệp cần có kỹ năng này. Nếu bạn chưa sở hữu, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu các cuốn sách để luyện tập kỹ năng tạo không khí hài hước.

Tuy nhiên, sau khi có kỹ năng này, mục đích của bạn nên là gia tăng sự tập trung của Học viên vào chủ đề đang được đào tạo. Hài hước mà không có mục đích gì thì sẽ vô nghĩa. Bạn cần chú ý hài hước chỉ có ích nếu gia tăng được hiệu suất tiếp thu của Học viên.

 

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN KHÁC TẠI ĐÂY

1. CHUYÊN VIÊN ĐÀO TẠO

2. Ngành Truyền thông Đa phương tiện (Multimedia) 


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn