Người tư vấn hướng nghiệp giống như cây gậy dẫn đường trong những lúc phụ huynh và các em bối rối, hoang mang chọn ngành nghề. Và trắc nghiệm là một trong những công cụ giúp phụ huynh và các em hiểu rõ hơn về vấn đề của họ mà thôi, không hơn, không kém. 
 

Trắc nghiệm là công cụ, không phải là câu trả lời.
 

Trắc nghiệm, nếu được dùng hiệu quả, sẽ dẫn đến những kết quả tốt. Trong hướng nghiệp, thường nó cho phụ huynh và các em một câu trả lời nhanh, gọn về bản thân. Nhưng nó chỉ dừng lại ở đó mà thôi.
 
Người tư vấn tốt sẽ là người giúp cho phụ huynh và các em biết cách sử dụng kết quả trắc nghiệm như thế nào trong hành trình phát triển nghề phù hợp. Trắc nghiệm- một mình nó sẽ không giúp và thay thế được một quy trình hướng nghiệp chuyên nghiệp vì những kết quả của trắc nghiệm cho có thể rất chung chung, không định hướng, đôi khi còn khiến những người thực hiện trắc nghiệm bối rối và hoang mang hơn về hướng nghiệp.
 

Hướng nghiệp Keyskills vai trò của trắc nghiệm trong hướng nghiệp

Mặt hại của trắc nghiệm
 

Nếu người sử dụng tin theo kết quả trắc nghiệm và tin rằng nó sẽ cho mình câu trả lời cuối cùng về việc chọn ngành nghề mà không thực hiện những bước quan trọng khác như tìm hiểu thêm về bản thân, những yếu tố quan trọng nhất trong nghề nghiệp, tìm hiểu về thị trường đào tạo và thị trường tuyển dụng. Hơn nữa, không phải bài trắc nghiệm nào cũng được soạn ra dựa vào bề dày nghiên cứu sâu. Thiếu những căn cứ khoa học sẽ là một bài trắc nghiệm không đủ tính chất hợp lệ để sử dụng trong chuyên ngành
 

Nên dùng trắc nghiệm nào?
 

Trong hướng nghiệp, trắc nghiệm đầu tiên chúng tôi luôn dùng là trắc nghiệm theo mật mã Holland, hay còn gọi là trắc nghiệm về sở thích và khả năng theo lý thuyết Holland vì nó thỏa mãn các điều kiện: Có căn cứ khoa học, có bề dày lịch sử, đơn giản, phù hợp với người Việt Nam và hoàn toàn miễn phí.
 
Yếu tố thứ hai khiến chúng tôi thích một trắc nghiệm là nó phải cho người được sử dụng cơ hội tự đánh giá bản thân, ví dụ như trắc nghiệm về cá tính MBTI, chúng tôi thích sử dụng học thuyết này để giúp phụ huynh và các em tự quyết định xem họ thuộc cá tính nào, và lý do vì sao họ nghĩ vậy.
 

Trắc nghiệm: Tử vi và sinh trắc vân tay

 
Những năm gần đây, Nhiều phụ huynh hay hỏi về vai trò của lá số tử vi và sinh trắc vân tay trong hướng nghiệp. Nếu cha mẹ muốn dùng nó như là một trong những công cụ để tham khảo hướng nghiệp cho con thì cũng không sao. Điều quan trọng là đừng nghĩ rằng nó là câu trả lời cuối cùng cho con mình. Vì hướng nghiệp là một hành trình dài, đầy những thay đổi tùy theo sự trải nghiệm của mỗi người tai mỗi thời điểm.
 
Thị trường đào tạo hiện nay có rất nhiều lựa chọn mà trước đây không có, thị trường tuyển dụng có rất nhiều cơ hội và hướng nghiệp là hành trình không bao giờ ngừng. Các con có thể hiện tại chọn một ngành học, nhưng sau khi tốt nghiệp lại thích một ngành khác hẳn, điều này không có nghĩa là các con “không kiên định”, “ hay thay đổi”. Xin đừng áp đặt những kinh nghiệm hướng nghiệp mà ba mẹ đã có lên con, chỉ nên lấy chúng để con tham khảo.
Vì vây, thay vì bắt các con phải có câu trả lời cho câu hỏi hướng nghiệp hiện tại, sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu cha mẹ, gia đình và xã hội cho phép các con có một chọn lựa chưa chắc 100%, sẵn sàng chấp nhận khi các con chọn sai, và ở bên cạnh giúp các con định hướng cho giai đoạn tiếp sau. Dĩ nhiên suốt thời gian này, cha mẹ cũng phải bắt các con chịu trách nhiệm bằng cách giao bài tập để tự tìm hiểu, ra quyết định để tự nhận trách nhiệm, suốt thời gian học thì đi làm thêm hay tham gia các hoạt động ngoại khóa để chuẩn bị cho hành trình đi làm sau này.
 
(Cre: Cứ đi để lỗi thành đường- tác giả Phoenix Ho)
 
THAM KHẢO THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC TẠI ĐÂY:
 
 
 

........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn