Không thể phủ nhận rằng mỗi người trên hành tinh này là độc nhất. Rất khó để đặt những cá nhân độc nhất này vào chung những nhóm hay loại người nào đó, nhưng mặc dù vậy thì cũng có vài đặc điểm tính cách để có thể xếp mọi người vào những kiểu nhất định. Một trong những cách phân loại phổ biến nhất là người hướng nội, người hướng ngoại hay người vừa hướng nội vừa hướng ngoại.

Người hướng nội là người tìm kiếm sự tĩnh lặng, thích ở một mình và hiếm khi tham gia các hoạt động xã hội. Họ tránh đám đông và thích dành thời gian để suy nghĩ. Trái lại, người hướng ngoại thường là tâm điểm của mọi sự kiện xã hội. Họ hòa đồng, thích tương tác với người khác và thường là người lãnh đạo giỏi. Người vừa hướng nội vừa hướng ngoại thỉnh thoảng thể hiện tính hướng nội và thỉnh thoảng thể hiện tính hướng ngoại.

Thế nào là người hướng ngoại

Như đã đề cập, người hướng ngoại thích hoà nhập xã hội, gặp bạn mới và nói chuyện với họ. Vậy, làm thế nào để bạn biết ai đó có phải là người hướng ngoại hay không

Người hướng ngoại thích nói chuyện

Bạn có lẽ đã từng để ý thấy những người luôn phá vỡ bầu không khí tĩnh lặng tại các bữa tiệc, hoặc luôn dành thời gian để dạo vòng quanh và nói chuyện với nhiều người. Hay trên xe buýt, trong siêu thị hay bất kỳ nơi công cộng nào khác, họ luôn bắt chuyện với người lạ. Họ chỉ thích nói. Họ có thể nói với bất kỳ ai về hầu như bất kỳ chuyện gì. Họ háo hức gặp những con người mới và tìm hiểu mọi thứ về họ.

Người hướng ngoại cảm thấy tràn đầy năng lượng khi được ở gần mọi người

Không giống người hướng nội, người hướng ngoại không thích ở một mình – việc được ở gần mọi người giúp kích thích năng lượng của họ. Ví dụ, nếu họ được quyền chọn ở nhà vào tối thứ Sáu hay đi ra ngoài quán rượu thì họ sẽ luôn chọn nơi có nhiều người, kể cả khi họ đã mệt mỏi hay đã trải qua một ngày khó khăn. Việc ở nhà một mình không thể giúp họ nạp lại năng lượng và tìm thấy nguồn cảm hứng. Hãy đưa họ vào giữa một đám đông, và họ sẽ cảm thấy như thể đã được uống một tách cà phê lớn vậy.

Người hướng ngoại muốn nói về cảm xúc của mình

Người hướng nội thích giải quyết các cảm xúc của mình trong sự yên tĩnh, chỉ có riêng mình, trong khi người hướng ngoại lại cảm thấy tốt hơn nếu được thảo luận các vấn đề và cảm xúc của mình với ai đó. Nếu họ gặp vấn đề về công việc hay về mối quan hệ, thì điều giúp họ cảm thấy tốt hơn là việc được chia sẻ nỗi lo của mình với người khác.

Người hướng ngoại có nhiều mối quan tâm hứng thú

Người hướng ngoại thích môi trường năng động và họ có xu hướng luôn muốn tìm kiếm những trải nghiệm mới, và do đó họ phát triển được nhiều mối quan tâm mới. Vì rất thích tương tác và tìm hiểu về mọi người nên họ biết được nhiều thông tin mới và vì vậy họ cảm thấy hứng thú muốn thử những thứ mới mẻ.

Người hướng ngoại rất cởi mở với người khác

Mọi người sẽ nhận thấy người hướng ngoại thân thiện và dễ tiếp xúc vì họ không ngại chia sẻ về cảm giác hay suy nghĩ của mình về một vấn đề nhất định. Họ thường không nghĩ quá nhiều về điều mình sắp nói hay dành thời gian để sắp xếp các ý nghĩ trước khi nói – họ cứ việc thốt ra mọi thứ vừa xuất hiện trong tâm trí mình mà thôi.

Người hướng ngoại thích được làm tâm điểm của sự chú ý

Người hướng ngoại không gặp vấn đề gì khi nói trước đám đông, mà thực ra là họ còn thích việc đó nữa! Khi tất cả mọi ánh nhìn đều dồn về phía họ – đó là khoảnh khắc họ tỏa sáng. Họ là người kể tất cả những câu chuyện đùa hay nhất tại bữa tiệc, hoặc tập hợp đám đông lại xung quanh để ngưỡng mộ những câu chuyện của họ. Họ không sợ bước lên sàn nhảy và thể hiện hết những điệu nhảy của mình.

Những quan niệm sai lầm về người hướng ngoại

Mặc dù họ cởi mở và luôn cố gắng làm mọi người cười nhưng họ cũng gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn.

Người hướng ngoại không phải lúc nào cũng tự tin 100%

Mọi người thường nhìn nhận người hướng ngoại như là những người cực kỳ tự tin bởi họ không gặp vấn đề gì khi nói chuyện với người lạ hay khi đứng trước đám đông những người lạ. Nhưng cũng như mọi người khác, người hướng ngoại thỉnh thoảng cũng tự nghi ngờ bản thân. Chỉ là họ thể hiện sự tự tin về kĩ năng của mình tốt đến nỗi người khác khó mà tưởng tượng được rằng họ có cảm thấy bất an, nhưng thực ra đúng là như vậy đấy.

Người hướng ngoại cũng có thể trầm cảm và buồn bã

Người hướng ngoại được nạp năng lượng khi ở gần mọi người, và do đó họ dường như luôn có tâm trạng tốt mỗi khi bạn trông thấy họ ở những nơi tụ tập đông người. Tuy nhiên họ cũng sẽ cảm thấy buồn hay trầm cảm nếu không được tương tác hằng ngày với người khác.

Người hướng ngoại cởi mở nhưng họ cũng cần thời gian ở một mình

Đúng vậy, người hướng ngoại cũng cần thời gian ở một mình. Thỉnh thoảng họ chỉ cần đọc sách, xem phim một mình, hoặc đeo tai nghe vào, nghe nhạc và không nói chuyện với bất kì ai cả. Vấn đề là nhu cầu muốn ở một mình của họ không kéo dài lâu như người khác, chẳng hạn như người hướng nội.

Việc kết bạn cũng có thể là vấn đề khó khăn đối với người hướng ngoại

Việc người hướng ngoại dễ dàng bắt chuyện với hầu như tất cả mọi người cũng không có nghĩa là họ có hàng đống bạn bè. Thỉnh thoảng người khác sẽ cảm thấy chán khi có ai đó nói quá nhiều, vậy nên người hướng ngoại cũng có thể gặp khó khăn trong việc kết nối với mọi người giống như bất kỳ ai khác vậy.

Người hướng ngoại cũng sẽ cảm thấy cô đơn

Kể cả khi người hướng ngoại được vây quanh bởi hàng đống bạn bè thì không phải lúc nào họ cũng là bạn thân với tất cả những người đó. Họ thích được ở gần mọi người, nhưng điều đó không có nghĩa rằng tất cả những người ở quanh họ đều thật sự biết và hiểu họ. Đó là cảm giác mà tất cả mọi người, kể cả những người hướng ngoại, đều gặp phải - cảm giác rằng có những lúc sẽ chẳng ai có thể hiểu được những điều mà bạn đang trải qua, và bạn cảm thấy thật cô đơn.

Người hướng ngoại không bị ám ảnh về chính bản thân họ

Đúng là người hướng ngoại thích làm tâm điểm của sự chú ý, nhưng điều đó không chứng tỏ họ là những người ái kỷ (yêu bản thân thái quá) - mà đó chỉ là cách để họ tự bộc lộ bản thân mình thôi. Nhu cầu được chú ý của họ trông có vẻ thật ích kỷ, nhưng thực ra họ đang cố gắng làm cho mọi người xung quanh mình cảm thấy vui hơn mà thôi.

Những điều bạn cần biết nếu đang yêu một người hướng ngoại

1. Họ thích sự tương tác xã hội trong đời thực

Thay vì lãng phí thời gian của mình trước các loại màn hình, người hướng ngoại thích nói chuyện trực tiếp mặt đối mặt hơn, thế nên đừng mong họ phải nhắn tin thật nhiều. Thay vì quanh quẩn trong thế giới ảo, họ sẽ mong bạn dành thời gian để cùng nhau đi ăn ở nhà hàng, đi xem phim ở rạp hay chỉ dạo bộ trong công viên thôi cũng được.

2. Họ thích nói nhưng họ cũng thích lắng nghe

Người hướng ngoại thích nói chuyện thật hay, nhưng họ lại không thích kiểu đối thoại một chiều đâu. Họ thích được tương tác, nghĩa là họ sẽ lắng nghe bạn kỹ càng bởi họ mong bạn sẽ phản hồi hoặc phản ứng lại.

3. Người hướng ngoại thích làm tâm điểm chú ý, nhưng điều đó không làm họ trở nên tự cao

Người hướng ngoại thích nhận được sự chú ý và không e ngại gì chuyện đó cả. Họ thích được bạn âu yếm, nhưng điều đó không có nghĩa rằng họ ích kỷ. Họ cũng sẽ làm bất kỳ việc gì có thể để làm bạn thấy vui.

4. Họ có thể rất dễ cảm thấy chán

Nếu đang yêu một người hướng ngoại thì bạn cần cởi mở bản thân mình để thử những điều mới mẻ hoặc tăng thêm những sở thích mới. Họ luôn tìm kiếm những điều mới mẻ để giữ cho bản thân mình luôn tràn đầy năng lượng, do đó bạn sẽ phải cố gắng bắt nhịp với họ.

5. Người hướng ngoại không thân thiết với tất cả mọi người

Mặc dù thích tương tác với mọi người nhưng họ không cố xây dựng mối quan hệ thân thiết với tất cả mọi người đâu. Họ hòa đồng, nhưng tất nhiên sẽ có những người mà người hướng ngoại cảm thấy chẳng vui vẻ gì khi chơi cùng.

6. Người hướng ngoại cũng có thể bị tổn thương

Việc giao tiếp với thật nhiều người mang lại cho người hướng ngoại khả năng lọc bỏ những thông tin không cần thiết, từ đó khiến họ trông có vẻ vô cảm trước những cảm xúc của người khác. Tuy nhiên, cũng giống như mọi con người bình thường, người hướng ngoại cũng có thể bị tổn thương sâu sắc, đặc biệt là bởi những người mà họ quan tâm yêu quý.

7. Họ muốn có sự thỏa mãn và hài lòng ngay lập tức

Vốn là mẫu người của hành động, những người hướng ngoại sẽ thiếu kiên nhẫn khi nói đến việc nhận phần thưởng về mình. Họ sẽ luôn ưu tiên chọn cách tiêu tiền vào những thứ giúp họ cảm thấy vui vẻ hạnh phúc ngay tức thì, thay vì tiết kiệm tiền để dồn vào một việc lớn hơn sau này.

8. Họ không cần phải ở bên những người thân yêu vào mọi lúc

Mặc dù thích dành thời gian ở bên những người quan trọng của mình nhưng họ cũng thích dành thời gian cho những người khác nữa. Nếu bạn không thích đi ra ngoài chơi thì họ cũng sẽ cảm thấy không cần phải kè kè bên bạn và ép bạn phải đi chung. Với họ thì việc bạn ở nhà cũng tốt thôi, nhưng đừng mong họ cũng ở nhà như bạn. Họ cần phải nạp lại năng lượng cho bản thân bằng cách tương tác với những người khác.

9. Người hướng ngoại cũng ham đọc

Có một quan niệm sai lầm rằng người hướng ngoại là nông cạn, bởi họ thích dành thời gian cho mọi người và nói chuyện vặt. Nhưng việc thích được ở gần mọi người không hề cản trở mong muốn được đọc sách hay trau dồi tri thức của họ.

10. Họ linh hoạt

Người hướng ngoại có thể dễ dàng thích ứng với sự thay đổi trong các kế hoạch, và họ cũng sẵn lòng nhượng bộ thỏa hiệp về những hoạt động mà hai bạn nên làm khi yêu nhau.

Những điều bạn cần biết khi làm việc với một người hướng ngoại

1. Họ thích thảo luận các giải pháp cho vấn đề

Người hướng ngoại thích động não và thảo luận cách giải quyết các vấn đề trong công việc. Hãy cho họ có không gian để trình bày các ý tưởng của mình, và họ có thể sẽ đưa ra được những giải pháp sáng tạo đấy.

2. Họ thích được khen ngợi

Người hướng ngoại thích nhận được phản hồi, và họ có thể đạt năng suất cao hơn nếu trông thấy những nỗ lực của mình được đánh giá cao. Họ sẽ cảm thấy được kích thích hơn nếu được khen ngợi vì đã làm tốt công việc của mình.

3. Họ giỏi tương tác với mọi người

Người hướng ngoại rất thành thạo việc giao tiếp với mọi người, và họ sẽ làm việc cực kỳ hiệu quả khi tương tác với khách hàng hoặc trình bày trước một nhóm người.

4. Họ hiểu rõ về ngôn ngữ cơ thể

Người hướng ngoại giỏi đọc vị những dấu hiệu ngoài lời nói, do đó bạn cần ý thức rõ về tư thế hoặc giọng nói của mình khi nói chuyện với họ, bởi họ sẽ để ý đến mọi thứ đấy.

5. Hãy ý thức về năng lượng của họ

Nếu người hướng ngoại dành một khoảng thời gian để làm việc một mình trong văn phòng, họ sẽ cảm thấy cần phải tạm nghỉ và gặp người này người kia nhằm lấy lại cảm giác tràn đầy năng lượng. Điều quan trọng là hãy cho họ có cơ hội để nạp lại năng lượng, chẳng hạn như hãy đi nghỉ giải lao uống cà phê đôi chút với họ.

Thường thì con người ta không thể được phân loại chính xác là hướng ngoại hay hướng nội hoàn toàn, bởi chúng ta có thể biểu hiện một số hành vi đặc trưng cho cả hai kiểu người đó. Việc bạn là một người hướng ngoại không có nghĩa rằng bạn tốt hơn người hướng nội - không ai có thể nói được một kiểu tính cách nào đó là tốt hơn kiểu khác. Tất cả mọi người đều có mặt tốt và mặt xấu. Song nếu bạn hiểu được tại sao mọi người lại hành xử theo cách nhất định của họ thì bạn sẽ có thể xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp hơn đấy.

 

Nguồn ảnh bìa httpspixabay.com từ pixabay.com

 

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN KHÁC TẠI ĐÂY

1. HƯỚNG NỘI + HƯỚNG NGOẠI => BẠN LÀ AI?

2. 5 CÁCH ĐỂ THIẾT KẾ CUỘC SỐNG CỦA BẠN


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn