1. HỌC CÁCH CHẤP NHẬN LỜI KHEN

Mỗi người đều có cách phản ứng khác nhau khi nhận được lời khen. Có người xấu hổ, coi đó là lời khen xã giao và quay sang để ý đến những khuyết điểm của mình.

Khách sáo và khiêm tốn không có gì xấu, nhưng nếu cứ chú ý đến những điểm yếu của mình khi được khen thì chỉ cho thấy bạn đang thiếu tự tin, và thậm chí là không tôn trọng ý kiến đánh giá của người đối diện. Cách tốt nhất để đáp lại những lời khen chính là mỉm cười chân thành và nói "Cảm ơn".

Đừng cho rằng người ta chỉ đang cố gắng nịnh bợ bạn, hãy thử tin rằng một số phẩm chất của bạn thật sự cuốn hút người khác và bạn xứng đáng với lời khen tặng đó.

2. ĐỪNG CỐ GẮNG TRỞ NÊN HOÀN HẢO

Hãy thử nhìn vào lịch trình chật kín của bạn đi nào: 20 cuộc gọi cần thực hiện, 10 cuộc họp, đọc và trả lời hàng tá email và không có 1 phút nghỉ ngơi nào. Nhưng thay vì hài lòng, bạn luôn cảm thấy thất vọng vì kết quả không đủ tốt.

Khi bạn đặt những mục tiêu ngoài tầm với, cái bạn hướng tới chỉ là cảm giác lo âu chứ không phải thành công. Trên thực tế, những người thành công cũng mắc sai lầm và hối tiếc vì một số quyết định của mình. Nhưng họ luôn nhận ra những bài học từ đó và rút kinh nghiệm cho sau này.

Vậy nên đừng đặt ra những mục tiêu vượt quá khả năng của bản thân, và hãy dành lấy một vài phút để thư giãn trong quá trình làm việc nhé!

3. HỌC CÁCH DUY TRÌ GIAO TIẾP BẰNG MẮT

Bạn có thể nhận ra tâm trạng và nắm bắt được cảm xúc của một người bằng cách nhìn vào mắt họ. Người nói dối thường lảng tránh ánh mắt của người khác để che giấu sự thật rằng họ đang nói dối.

Khi ai đó lảng tránh giao tiếp bằng mắt, điều đó cho thấy họ đang không tự tin.

Vì vậy hãy duy trì giao tiếp bằng mắt với mọi người để có được sự tin tưởng của đối phương và thuyết phục họ là bạn đang rất chân thành.

4. LUÔN THẲNG LƯNG KHI BƯỚC ĐI

Lưng thẳng, cử chỉ thoải mái, bước đi vững vàng - tất cả đều là dấu hiệu của một người tự tin.

Vậy nên bằng mọi cách hãy giữ thẳng lưng, ngẩng cao đầu, mắt nhìn thẳng thay vì nhìn xuống đất. Mọi người sẽ chú ý đến điều này và bạn cũng sớm nhận thấy mình sẽ có cảm giác khác đi.

Đã từng có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc sở hữu ngôn ngữ cơ thể tự tin có thể làm giảm đi mức độ stress của một người nữa đấy!

5. LOẠI BỎ SUY NGHĨ TIÊU CỰC

Kiểm soát suy nghĩ của bản thân là một điều rất khó khăn nhưng cũng là cách hiệu quả để rèn luyện sự tự tin. Cố gắng theo dõi suy nghĩ của bạn trong một tuần và viết ra những điều khiến bạn cảm thấy lo lắng. Viết ra tất cả những nguyên nhân có thể, rồi tự hỏi xem liệu chúng có căn cứ, có thực sự chuẩn xác không? Có chắc chắn xảy ra không?

Thông thường, sau khi phân tích suy nghĩ của mình, bạn sẽ nhận ra rằng phần lớn chúng đều là suy nghĩ vẩn vơ.

Đồng thời, bạn cũng nên lập danh sách những chuyện tích cực và nghĩ về chúng mỗi khi ý nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu.

6. ĐÁNH DÂU NHỮNG THÀNH TỰU MÌNH ĐẠT ĐƯỢC

Hãy làm một cuốn sổ làm nhật ký thành tích và viết ra những điều bạn làm được mỗi ngày. Nhớ rằng, đừng chỉ viết ra những điều thực sự lớn. Đánh dấu từng bước bạn đạt được để hướng tới mục tiêu của mình, ngay cả khi đó là những việc nhỏ nhất.

Chẳng hạn như "đọc 20 trang sách", "thuộc 10 từ mới", hay thậm chí là ăn cháo yến mạch vào buổi sáng (khi bạn đang muốn giảm cân).

Khi có nhiều lý do để tự hào về mình, bạn sẽ trở nên tự tin hơn.

7. NGHĨ VỀ PHIÊN BẢN LÝ TƯỞNG CỦA CHÍNH MÌNH

"Một "tôi" tự tin sẽ làm gì trong tình huống đó?" Đây là câu hỏi mà bạn luôn phải đặt ra cho mình, nhất là khi cần làm những việc đòi hỏi sự tự tin.

Hãy bắt đầu từ những chuyện nhỏ như nở nụ cười với người lạ, gửi CV đi xin việc và đừng nghĩ nhiều đến kết quả. Hãy dũng cảm chịu trách nhiệm và sẵn sàng chấp nhận rủi ro là điều mà một người tự tin cần làm trong cuộc sống.

8. BẮT CHUYỆN VỚI NGƯỜI LẠ

Bạn có thể đến một sự kiện mà bạn không biết ai và cố gắng đóng vai một người tự tin. Chắc chắn bạn không phải là ngôi sao ngay lập tức (điều này rất khó thực hiện khi bạn bị bao quanh bởi những người lạ), nhưng bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn sau này.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng bắt đầu cuộc trò chuyện với những người lạ bạn bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Từ cô nhân viên thu ngân, cậu xe ôm công nghệ, hay anh chàng phục vụ trong quán quen... hãy tỏ ra thân thiện với họ.

Tuy nhiên không phải ai cũng thích trò chuyện, nên nếu cảm thấy đối phương tỏ vẻ khó chịu thì hãy dừng lại nhé!

9. NGỎ Ý MUỐN GIÚP ĐỠ

Cảm giác bạn biết mình có ai đó giúp đỡ thật sự rất ấm áp. Nhưng thực tế, hiếm khi chúng ta có thể mở miệng nhờ vả người khác một cách thoải mái, vì sợ sẽ làm phiền.

Do đó, nếu sự việc nằm trong khả năng của mình, hãy ngỏ ý được giúp đỡ. Điều này khiến bạn cảm thấy mình trở nên hữu ích, quan trọng và không còn cảm giác cô đơn hay bất an nữa.

10. ĐỪNG LÃNH PHÍ THỜI GIAN VÀO MẠNG XÃ HỘI

Đừng nhìn vào những bức ảnh của người khách rồi tự so sánh với mình. Thói quen này sẽ hủy hoại lòng tự trọng của chính bạn. Mạng xã hội là nơi mọi người "hơn thua" nhau mức độ thành công. Người ta chỉ đăng những bức ảnh tuyệt vời được chụp tại một nơi sang chảnh nào đó thay vì cuộc sống thường ngày của họ.

Vì thế, bạn hãy mạnh dạn “unfollow” những người thường xuyên đăng ảnh cá nhân mỗi ngày, cho bản thân tạm thời tránh xa mạng xã hội nhé!

 

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN KHÁC TẠI ĐÂY

1. LỰA CHỌN HƯỚNG ĐI CHO SỰ NGHIỆP

2. NẾU LỠ…..CHÚNG TA ĐÃ CHỌN SAI NGÀNH

 


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn