Góp nhặt từng chia sẻ, tâm sự của mọi người xung quanh tôi.
Trên hành trình công việc định hướng nghề nghiệp của mình, bên cạnh việc đồng hành cùng các em học sinh, sinh viên và các bạn trẻ, thì Nga đã được lắng nghe những tâm sự muốn chuyển nghề của các anh/chị ở tuổi 40, muốn nhưng sao mà khó quá. Tiếp tục hay Rẽ với rất nhiều câu hỏi đặt ra, nhưng đâu đó đáp án luôn mang những lý do níu kéo của sự ổn định đã thành thói quen trong suốt một thời gian dài.

Có thể dù biết rất rõ những thử thách cần phải vượt nếu mình quyết định rẽ, có thể hiểu nghề mới phù hợp với điểm mạnh của mình, dù biết mình đã yêu thích, dù tin rằng mình sẽ thành công nếu có cơ hội chạm vào, thế nhưng... khó quá.

Sao không khó cho được khi mình đang đóng nhiều vai trò trong cùng một lúc, mà không vai trò nào dễ thở hơn vai trò nào: Làm con cái (đối với cha mẹ) - làm chồng/vợ - làm ba mẹ - làm quản lý/nhân viên toàn phần, nắm vị trí đòi hỏi nhiều ngày phải 8, 9 giờ tối mới về tới nhà và nhiều vai trò nữa. Sao không khó cho được khi mình đang đóng góp tài chính cho quỹ gia đình và đang lo lắng vài năm nữa khi con lớn hơn, mình cần nhiều ngân sách cho chi tiêu gia đình hơn. Sao không khó cho được khi muốn buông bỏ tất cả để làm lại từ đầu, để bắt đầu một giấc mơ mà phải sau gần 20 năm đi làm mới phát hiện mình có, ở một tuổi mà ai nhìn vào cũng nói, 'Điên à, công việc đang ổn định vậy mà còn đòi đi đâu"; " Ở tuổi này chuyển việc rồi lại bắt đầu ah, không lại với tụi nhỏ đâu"; " Tỉnh dùm cái đi, ngồi im 1 chỗ cho tôi nhờ."; " Làm ở đây lâu rồi không ai dám đụng, qua kia thì...".

Khó làm, nhưng vẫn khả thi, vẫn làm được mà, hãy nghĩ đến tương lai, đừng nghĩ đến lý do níu kéo. Vì khó nên lại càng phải cẩn trọng từng bước một, dò dẫm đường đi, không quyết định xốc nổi, kiên trì, bền bỉ, học kỹ năng, học kiến thức, trải nghiệm từng chút một trước khi chuyển nghề. Công thức sẽ là 95-5, 90-10, 85-15, 80-20 và cứ thế cho đến khi chứng minh được với mình và với gia đình là mình có thể kiếm tiền ở công việc mới, để họ yên tâm khi mình ra quyết định. Và nếu giữa hành trình này ta quyết định lựa chọn này chỉ nên ở dạng sở thích, chỉ nên chiếm ít hơn 20% thời gian và sự chú ý của ta, chỉ nên là một nghề tay trái cho ta thêm thu nhập - thì có sao đâu vì ta đã thử, đã trải nghiệm, và đã hiểu hơn về mình.

Anh/Chị ơi, quan trọng không phải là mình sẽ chuyển qua nghề mới nhanh đến đâu, cũng không phải là nó sẽ cho ta thu nhập nhiều hơn bao nhiêu. Hơn thế nữa, đó là trong hành trình mới ở tuổi U40, mình quay về với sự yếu đuối thời trẻ dại, mình học hỏi thêm về bản thân mình, mình ngạc nhiên vì những tiềm năng và nét đẹp mà đến giờ mới thấy, mình chuyển mình thành mình tốt hơn. Dọc theo hành trình này, sẽ có nhiều người bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của mình. Mình nhìn và học rằng à thì ra ở tuổi U40, người ta vẫn có thể bắt đầu học một cái mới. Có lẽ chúng sẽ bớt lo hơn về chọn lựa ngành học ở tuổi 18 -22

Chúc các anh/chị dù quyết định làm gì, dù bước chân kế tiếp ra sao, đừng bao giờ quên giữ vững tâm, để bình an trong mỗi khoảnh khắc. Và đừng quên, anh/chị không bao giờ một mình trong hành trình này 

Best,
Nga Tran

........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn