Tôi ấn tượng về con trong số các học sinh đã đến gặp tôi để được tư vấn định hướng nghề nghiệp, cách con đứng nép ở cửa chờ đợi rất rụt rè, thời gian đầu mới tiếp xúc con ít nói và ít cười, khi con đến gặp tôi là con đang cuối năm lớp 11 chuyên Sinh, ánh mắt của con nhìn rất buồn, tính cách của con đã tạo khá nhiều khó khăn cho tôi trong việc giúp đỡ con vì chỉ khi con tâm sự nhiều thì tôi mới hiểu được vấn đề thật mà con đang gặp phải để có thể tư vấn và hướng dẫn con.

Tôi phải dành khá nhiều thời gian cùng con để có thể tìm hiểu được câu chuyện của con. Sau này con chia sẻ lý do ban đầu con không thể chia sẻ thoái mái là con sợ bị phán xét, bị lên án vì con thường đối mặt với những cảm xúc như thế. Thành tích học tập của con rất giỏi, cách con nói chuyện và trả lời câu hỏi của tôi rất thông minh, con chia sẻ là từ nhỏ đến lớn con luôn là niềm tự hào của ba mẹ, trong ký ức của con thì con luôn nghe theo sự hướng dẫn và sắp đặt của ba mẹ trong học hành, kể cả việc con học chuyên Sinh cũng là mong muốn của ba mẹ vì ba mẹ muốn con sau này học Y-Dược và ra trường làm cùng nghề giống ba mẹ và chưa bao giờ con khiến ba mẹ buồn vì thành tích học tập của mình.

Nhưng đến thời gian từ đầu năm lớp 11, con cảm thấy không còn hứng thú với các môn thuộc chuyên ban để thi vào khối ngành Y-Dược nữa, con thấy mệt mỏi mỗi khi học các môn này, và mỗi lần nghĩ đến việc sau này phải thi vào ngày Y-Dược là con không muốn nhưng con không dám nói ba mẹ vì sợ ba mẹ buồn, ba mẹ thất vọng…..

Về phần con, từ trước đến giờ con chưa bao giờ dám chia sẻ về sở thích viết truyện, vẽ (con vẽ khá đẹp, hoàn toàn là con tự học),….. Con nói rằng muốn làm một công việc nào đó liên quan đến sở thích và không muốn làm nghề giống ba mẹ.

Con chia sẻ lý do không dám nói với ba mẹ vì trong những câu chuyện thường nhật, ba mẹ luôn nói con phải cố gắng học để theo nghề giống ba mẹ, chỉ như thế sau khi ra trường mới xin được việc, chứ học ngành khác không xin được, rồi ba mẹ hay kể với mọi người rằng con cố gắng học vì muốn được làm nghề như ba mẹ, hoặc mỗi khi con chia sẻ câu chuyện có một vài bạn ở lớp muốn học các ngành khác, không theo sự định hướng của ba mẹ các bạn thì con lại nhận được sự phản ứng rất gay gắt từ ba mẹ….. Vì vậy, con rất sợ khi nói với ba mẹ về sở thích học ngành liên quan đến viết lách hoặc vẽ thì sẽ bị ba mẹ cấm, nên con cứ âm thầm nuôi dưỡng sở thích của mình trong lúc rảnh hoặc sau khi hoàn tất bài tập, thường là về khuya 11-12 giờ đêm, thậm chí 1-2 giờ sáng. Kết quả của việc con không dám nói thật với ba mẹ là con ngày càng thu mình lại, con bị mất ngủ, con luôn căng thẳng…

Hai cô trò tiếp tục trao đổi những buổi gặp trực tiếp, qua e.mail/zalo…, và đã cùng khoanh vùng lại hai hướng để con tự quyết định đưa ra lựa chọn và đến thời điểm hiện tại con đã có lựa chọn cho riêng mình.

Tôi vui vì con đã bắt đầu, vì đây là quyết định của con. Đây mới chỉ là sự khởi đầu của một hành trình dài, đầy thử thách và tôi tin từ từ con sẽ mạnh mẽ hơn, chủ động hơn, tự tin hơn để đối diện nói chuyện với ba mẹ một cách rõ ràng hơn về những sở thích về ngành nghề mà con muốn chọn. Trong suốt thời gian đồng hành cùng con, tôi chỉ tiếc 1 điều là không có cơ hội để gặp phụ huynh trao đổi để hiểu con hơn.

Khoảng cách giữa hai thế hệ gần như là đang thiếu một cây cầu nối, nếu cha mẹ và các con cùng cho cơ hội lắng nghe nhau tốt hơn, để thấu hiểu nhau rõ ràng hơn, thì hẳn mọi chuyện sẽ khác đi rất nhiều.

Hướng Nghiệp KeySkills Góc Nghề Bình An


- Với cha mẹ: Hãy ngồi xuống cùng con để tìm hiểu mục tiêu và bước kế tiếp của con. Hãy cho con biết những mong đợi của mình, nhưng cũng lắng nghe điều con muốn. Hãy cùng con lập ra kế hoạch phù hợp với cả ba mẹ và con. Xin nhớ rằng, mục tiêu và kế hoạch có thể có hơn 2 lựa chọn và mục tiêu cần đạt được ở những hoạt động đó là: Hiểu rõ bản thân, thêm kinh nghiệm, tìm hiểu thị trường và thêm kỹ năng.

- Với các con: Nên hỏi bản thân xem muốn làm gì, vì sao, và can đảm chia sẻ với cha mẹ. Đây không là lúc con dựa dẫm  mong muốn ba mẹ quyết định dùm mình nữa. Ở thời điểm này, nếu các con không đủ can đảm chịu trách nhiệm cho hành động và ý muốn của mình thì sau này sẽ rất khó làm chủ được cuộc đời của mình sau này.
Chúc ba mẹ và các con tìm được sự nhịp nhàng và bình an trong mối quan hệ gia đình.

p/s: Cô Nga cảm ơn con (N.N.Y) đã đồng ý để cô chia sẻ nội dung câu chuyện của con đên với các Quý phụ huynh.
" Cô ơi, con mong gửi thông điệp đến các ba mẹ đang có các bạn ở tuổi như con là ba mẹ hãy quan tâm và tôn trọng sở thích của chúng con, ba mẹ đừng nghĩ đó là những thứ vô bổ", cô cũng mong thế.

Thân ái,
Nga Tran

........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn