Sáng nay, vừa soạn xong các slides cho buổi workshop ” Ngành nào dành cho em” vào chiều thứ 7 tuần này, thì tôi nhận được e.mail cảm ơn thiệt dài của chị - một phụ huynh đặc biệt ấn tượng ngay giây tiếp xúc đầu tiên, từ cách chia sẻ vấn đề rất thẳng thắn, đến các câu hỏi chị đặt mà sau này tôi đùa chị “sốc” đến tận óc luôn và sau mỗi buổi nói chuyện chị đều kết thúc bằng câu “ tất cả vì con em à”.

Sự tin tưởng

Chị cảm ơn tôi vì đã kiên nhẫn đồng hành cùng gia đình chị trong suốt chặng đường hơn 2 năm qua, đã có lúc tưởng chừng như những bất đồng trong chọn nghề cho con của anh chị không thể giải quyết, đã có lúc chị nghĩ là chọn 1 ngành nào đó mà sau khi con ra trường sẽ xin việc dựa vào mỗi quan hệ của anh chị, nhưng tôi đã cùng chị gỡ rối từng nút thắt một, anh chị đã đồng nhất quan điểm hướng nghiệp cho con, chị hiểu quy trình hướng nghiệp là thực sự phải nghiêm túc như thế nào (nó khá khác so với suy nghĩ ban đầu của chị), anh chị có thêm góc quan sát để hiểu con hơn, trò chuyện cởi mở với con hơn, từ đó con thoải mái chia sẻ nhiều hơn, điều này giúp anh chị hỗ trợ được con rất nhiều trong quá trình tìm hiểu ngành, nghề phù hợp với sở thích, khả năng, năng lực của con. Tất cả những thử thách ban đầu tưởng như rất khó này giờ đây đã có trái ngọt, anh chị để con tự quyết định chọn ngành phù hợp và hôm nay đã hoàn thiện hồ sơ nhập học, chị còn chia sẻ rất rất nhiều……Thật tuyệt vời!

Tôi đã biết ơn gia đình chị cũng như rất nhiều phụ huynh khác đã tin tưởng tôi, chọn tôi là bạn đồng hành cùng trải nghiệm trên hành trình chọn ngành, nghề cho con, cho dù hành trình của mỗi gia đình sẽ có thử thách riêng và thời gian dài ngắn khác nhau.

Kỳ thực, mỗi lần thực hiện xong một chương trình dành cho Phụ huynh hay các em học sinh/sinh viên, hay là “tạm kết” cho những buổi tư vấn 1:1, tôi luôn nhận được những e.mail hay tin nhắn chia sẻ cảm xúc và lời cảm ơn từ Quý cha mẹ và các em sao thấy vui đến thế, thêm động lực, thêm niềm tin để tiếp tục bước trên hành trình đồng hành hướng nghiệp cùng cha mẹ và các con.

Tôi không biết nghề chọn mình hay mình chọn nghề, chỉ biết rằng là từ thời điểm quyết định “dấn thân” vào hành trình đồng hành hướng nghiệp cùng phụ huynh và các em, dẫu biết rằng phía trước còn nhiều thử thách, nhưng tôi vẫn luôn cảm thấy bình an với lựa chọn này đến lạ thường, vì tôi tin tôi không đơn độc, tôi luôn có các phụ huynh đồng hành.

Café vị Hướng nghiệp.

Càng ngày tôi thấy càng giống như ly café cạn đang kiên nhẫn bước từng bước thật vững chắc trên hành trình của bản thân với nghề và đến được gần hơn, nhiều hơn với nhiều phụ huynh và các em, giống như cảm giác kiên nhẫn chờ đợi từng giọt café rơi xuống ly cạn thật chậm thật chậm để có 1 ly café ngon đậm đà. Những câu chuyện đằng sau ly café, tùy theo khẩu vị có thể là không đường, hay thêm chút sữa, xíu đường, xíu muối… nhưng luôn là sự lắng nghe để thấu hiểu những băn khoăn về hành trình hiểu mình để hiểu nghề và chọn ngành đúng với bản thân.

VẪN LÀ LY CAFÉ PHIN KHỞI ĐỘNG CHO MỘT NGÀY MỚI, NHƯNG MỖI NGÀY TÔI ĐỀU THẤY MỖI NGON HƠN. VÀ TÔI GỌI LÀ VỊ CAFÉ HƯỚNG NGHIỆP.

Trước đây, bên ly café tôi luôn nghĩ với hành trình mới mẻ này, có những lúc tôi khá lung túng trước một số thử thách mà bản thân cần thay đổi để phù hợp hơn, bền sức hơn, thì bây giờ tôi tự tin là tôi vẫn là tôi nhưng phiên bản của tôi ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua rất nhiều, tôi học hỏi liên tục, tự thử thách bản thân liên tục, tiếp tục trải nghiệm cầu thị trên hành trình của mình.

Trước đây, bên ly café tôi đã nghĩ rất khó để mời phụ huynh tham gia cùng hướng nghiệp cho con, thì bây giờ tôi vui và biết ơn các cha mẹ dù bận rộn vẫn chạy lên tham gia cùng chúng tôi. Lần nào làm chương trình cho cha mẹ cũng rơm rớm nước mắt, có lẽ nghề nghiệp làm Cha Mẹ là nghề nghiệp khó khăn nhất và cũng là nghề nghiệp ý nghĩa nhất!

Trước đây, bên ly café tôi tôi nghĩ chỉ soạn những slides đơn giản mà nhiều tính học thuật, thì bây giờ tôi soạn nội dung và hình ảnh sáng tạo hơn, tôi sử dụng nhiều công cụ mang tính khoa học để phụ huynh và các em luôn thấy có sự mới mẻ, dễ tiếp cận thông tin hơn, được tương tác nhiều hơn trong mỗi chương trình.

Trước đây, bên ly café phụ huynh và các bạn thường nghĩ tôi sẽ chỉ tư vấn hướng nghiệp dựa trên các bài trắc nghiệm, trên kinh nghiệm của bản thân hay cảm tính để rồi đưa sẵn một câu trả lời, nhưng bây giờ tôi biết ơn họ vì đã hiểu một quy trình hướng nghiệp chuyên nghiệp là bằng phương pháp phân tích khoa học nhất có thể dựa trên chính sự tìm hiểu của họ thay vì dựa vào cảm tính, may rủi, hay trải nghiệm của người khác. Tôi đồng hành cùng họ nhưng không nghĩa là quyết định thay họ, tôi không thể hiểu họ bằng chính họ.

Trước đây, bên ly café phụ huynh và các bạn thường nghĩ hướng nghiệp là chọn việc lựa chọn 1 ngành đang hot, là 1 ngành truyền thống của gia đình hay đơn giản là ra trường có người quen xin, thì bây giờ tôi vui vì phụ huynh và các bạn đã hiểu Hướng nghiệp là một hành trình, chọn ngành phù hợp với bản thân

Trước đây, bên ly café ba mẹ thường khó chia sẻ về hướng nghiệp, thì bây giờ câu chuyện bên ly café đã có thêm phần chia sẻ đồng thuận trong hướng nghiệp cùng con. Họ đã hiểu con, hiểu về sự áp đặt của mình lên con sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của con.

Trước đây, bên ly café của gia đình, có thể ba café đen, mẹ café sữa, con nước trái cây…là sự tập trung vào điện thoại, ipad hoặc lâu lâu là câu hỏi quan tâm của ba mẹ mang tính chung chung, thì bây giờ câu chuyện của gia đình chúng ta đã có thêm câu chuyện hướng nghiệp, đó là sự chia sẻ, quan tâm để thấu hiểu. Tùy theo các con ở lứa tuổi nào để có những câu chuyện chia sẻ hướng nghiệp phù hợp.

Trước đây, bên ly café các bạn học sinh/sinh viên/các bạn trẻ ngồi café “chém gió”, xem 1 bộ phim hay chơi game trên lap, thì bây giờ đã dành thêm thời gian cùng nhau tìm hiểu về ngành, về nghề nhiều hơn vì tương lai của chính mình.

Trước đây, bên ly café tôi nghĩ, phụ huynh nghĩ, các bạn nghĩ ….., nhưng bây giờ đã thay đổi rồi vi chính bản thân mình….thay đổi để thấu hiểu hơn, hỗ trợ nhau tốt hơn trên hành trình hướng nghiệp dài này

Yêu thương,

Nga Tran


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn