Bạn có mơ ước được làm những gì bạn yêu thích trong suốt quãng đời còn lại và được trả tiền xứng đáng cho nó không? Vâng, tất cả mọi người mơ ước về điều đó. Trái lại, giấc mơ này thường cảm thấy quá tốt để trở thành sự thật. Do đó, chỉ có một vài người thực sự biến giấc mơ này thành hiện thực.

Hãy yên tâm, cơ hội để bạn biến đam mê của mình thành sự nghiệp thực sự lớn hơn bạn tưởng tượng. Với một chút kiên nhẫn và quyết tâm, bạn chắc chắn có thể tạo ra cuộc sống mình từng mơ ước. Dưới đây là bảy bí kíp để biến đam mê của bạn thành sự nghiệp.

1. Biết đam mê của bạn

Không ai bị trói buộc trong một đam mê cụ thể. Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn có một số kỹ năng và sở thích của riêng mình. Trong số này, hãy xem những gì bạn muốn theo đuổi lâu dài.

Ngày nay, quan niệm chung về việc xây dựng sự nghiệp từ niềm đam mê của bạn là hầu hết các ngành công nghiệp đang trở nên quá bão hòa. Mặc dù điều này có thể đúng, bạn vẫn có rất nhiều cơ hội để tạo dựng sự nghiệp từ những đam mê của mình nếu bạn thực sự hiểu mục đích đằng sau những đam mê này. Tại sao bạn yêu những gì bạn yêu? Bạn có thể cung cấp những gì đặc biệt độc đáo? Xây dựng tầm nhìn của bạn từ đó.

2. Xây dựng mối quan hệ

Một khi bạn có ý tưởng chung về những gì bạn muốn, nó sẽ hữu ích cho bạn để xây dựng mối quan hệ. Tham gia vào cộng đồng của những người cùng chí hướng. Khi bạn gặp những người đã tạo ra sự nghiệp từ niềm đam mê của họ, bạn sẽ thấy những gì bạn mong muốn rõ ràng hơn. Bạn sẽ hiểu những gì làm cho ý tưởng của bạn độc đáo hơn nữa.

Khi đến lúc, mối quan hệ của bạn cũng sẽ giúp bạn xây dựng và phạm thị ý tưởng của mình. Họ có thể kết nối bạn với đúng người sẽ mang đến tầm nhìn. Tất nhiên, có qua có lại, bạn nên trả ơn họ bằng nhiều cách khác nhau. Là một người kết nối, giới thiệu mọi người với những người khác là tốt. Thực hành điều này cũng sẽ thiết lập uy tín của bạn trong sự nghiệp của bạn.

3. Tìm một người cố vấn

Trong bất kỳ nghề nghiệp nào, cố vấn là vô cùng quan trọng. Với một người cố vấn, các bước của bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn. Bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về những gì bạn nên và không nên làm khi bạn có người có kinh nghiệm để cung cấp cho bạn đầu vào.

Người cố vấn không chỉ đến dưới hình thức những người bạn biết. Đôi khi, bạn sẽ tìm thấy những người cố vấn của mình trong các cuốn sách, thông tin, podcast hoặc các bài báo trực tuyến . Điều này nói rằng, đầu tư vào con người và tài nguyên mà bạn có thể trực tiếp học hỏi. Hãy cố ý nghiên cứu những đam mê của bạn trước khi bạn bắt đầu theo đuổi nó toàn thời gian.

 

4. Đảm bảo tài chính của bạn

Trong thực tế, theo đuổi đam mê của bạn sẽ không đảm bảo mức lương có thể sống được ngay lập tức. Đôi khi, bạn thậm chí sẽ phải hy sinh tiền bạc của mình để làm những gì bạn yêu thích. Vì vậy, đừng chỉ từ bỏ công việc để theo đuổi ước mơ của bạn. Luôn chấp nhận rủi ro tính toán.

Với điều này, làm cho nó một ưu tiên để đảm bảo tài chính của bạn. Đôi khi, điều này có nghĩa là bạn sẽ phải làm thêm giờ. Hãy nhớ rằng cái gì cũng có giá của nó.

5. Bắt đầu với những trở ngại bên lề

Bắt đầu tạo dựng sự nghiệp từ những đam mê của bạn với những thử thách có liên quan đến niềm đam mê. Bạn có thể tìm thấy một số cơ hội việc làm tự do trực tuyến . Khi bạn thực hiện những công việc phụ này, bạn sẽ tự giúp mình bằng nhiều cách: Đầu tiên, bạn xây dựng kỹ năng của mình. Thứ hai, bạn mở rộng mạng lưới của bạn. Thứ ba, bạn học cách kiếm tiền từ đam mê của mình.

Hãy nghĩ về giai đoạn thử nghiệm. Khi bạn thực sự  bận rộn, bạn sẽ nhận ra làm thế nào để biến hoàn toàn đam mê của mình thành sự nghiệp.

6. Bắt tay vào làm

Bắt đầu tìm kiếm các công việc liên quan đến niềm đam mê của bạn. Truy cập các trang web như JobStreet.com để bắt đầu tìm kiếm việc làm của bạn. Trong trang web này, bạn sẽ tìm thấy nhiều bài đăng công việc có liên quan đến niềm đam mê của bạn.

Khi bạn tìm kiếm các bài đăng công việc trên trang web, hãy xem các yêu cầu chung. Nếu hầu hết các bài đăng công việc yêu cầu một số kỹ năng nhất định, xây dựng kỹ năng của bạn. Nếu một số nhà tuyển dụng yêu cầu một danh mục đầu tư, hãy phát triển danh mục đầu tư của bạn. Kể từ khi bạn đã quen mặt hối hả của cuộc sống, bạn đã có được một số kinh nghiệm. Tiếp tục phát triển kinh nghiệm của bạn cho đến khi bạn thấy mình đủ điều kiện để làm nghề nghiệp mà bạn đam mê.

7. Duy trì nó

Cuối cùng, bạn có thể gặp khó khăn trong sự nghiệp của mình ngay cả khi bạn thích làm việc đó. Điều này là bình thường. Không có công việc hoàn hảo, sau tất cả. Thay vì từ bỏ sự nghiệp, hãy tiếp tục trau dồi kỹ năng và tìm cách duy trì đam mê của mình. Hãy thử thay đổi mọi thứ ngay bây giờ và sau đó để tránh kiệt sức.

Khi bạn thấy mình mất lòng trong sự nghiệp, hãy luôn tự hỏi Tại sao. Tại sao  bạn không cần phải bó hẹp bản thân trong một đam mê. Theo thời gian, sở thích của bạn có thể thay đổi. Chấp nhận điều này và đánh giá nếu nó phù hợp với bạn để ở trong sự nghiệp hiện tại của bạn.

(trích nguồn tham khảo; jobstreet)


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn