Bạn đã từng trông đợi để kỷ niệm những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp nhưng thực tế lại không còn cảm thấy điều gì thú vị. Điều đó hoàn toàn tự nhiên khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc thờ ơ khi bạn làm một công việc trong nhiều năm liền – bởi sau tất cả, chúng ta chỉ là những con người bé nhỏ. Thời điểm này, thích hợp để chúng ta suy nghĩ về những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp hay những mục tiêu sự nghiệp khác.

Rất dễ dẫn đến tự mãn khi bạn hài lòng với công việc và mọi thứ dường như nằm trong tầm kiểm soát, điều đó cũng có thể khiến cho chúng ta chệch hướng với mục tiêu sự nghiệp của mình. Nếu vấn đế đó xảy ra, chính là lúc để tự nhìn nhận bản thân, kiểm soát công việc và khơi dậy niềm đam mê công việc với các bước đơn giản dưới đây:

1. Suy nghĩ về điều bạn yêu thích nhất trong công việc

Hãy nhớ lại khoảng thời gian đầu khi bạn bắt đầu và điều gì bạn yêu đam mê công việc?. Lập một danh sách đặc điểm hoặc khía cạnh của công vệc mà bạn cảm thấy hào hứng nhất. Danh sách đó cũng có thể bao gồm những khía cạnh không liên quan cụ thể đến phạm vi công việc của bạn. Các yếu tố như văn hóa công ty, đồng nghiệp và một người sếp truyền cảm hứng cũng là những yếu tố cần được cho vào danh sách.

Kết quả hình ảnh cho điều bạn yêu thích nhất trong công việc

2. Xác định những điểm yếu trong công việc của bạn

Tiếp theo, xác định những điều hoặc khía cạnh nào trong công việc hiện tại đanh làm bạn cảm thấy stress hoặc không hài lòng. Cũng giống như phần trước, danh sách này không nên bị giới hạn trong phạm vi cụ thể về những vấn đề công việc. Dành thời gian để xem xét kỹ lưỡng, bạn sẽ biết được nguồn gốc của những điều gây nên sự bất mãn trong công việc của mình.

Kết quả hình ảnh cho 2. Xác định những điểm yếu trong công việc của bạn

3. Đề xuất một kế hoạch hành động để giải quyết những điểm yếu trong công việc của bạn.

Nếu bạn được tự do thiết kế lại phạm vi công việc hay bạn được phép loại bỏ những yếu điểm trong công việc, bạn sẽ làm gì? Lập một danh sách các bước bạn sẽ thực hiện để giải quyết tình hình đó. Nó có thể bao gồm những giờ làm việc linh hoạt, cải tiến quy trình làm việc, áp dụng một cách tiếp cận mới trong sáng tạo và giải quyết vấn đề…

Đề xuất một danh sách những điều bạn mong muốn sẽ thay đổi trong sự nghiệp và môi trường làm việc nếu bạn được trao cơ hội làm điều đó.

4. Nói chuyện với quản lý trực tiếp của bạn

Hãy mang danh sách những điều mong muốn của bạn đến quản lý và nói chuyện với cô ấy / anh ấy, giải thích rằng những thay đổi này không chỉ góp phần vào lợi ích của công ty mà còn giúp bạn đạt được mục tiêu sự nghiệp của mình cũng như sự đam mê công việc của bản thân

Đó sẽ là những lời biện minh nếu bạn có thể cho thấy rằng ý tưởng của bạn sẽ giúp công ty đạt được mục tiêu và cải thiện lợi nhuận như thế nào, bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn. Mục tiêu sư nghiệp của bạn là quan trọng nhưng đối với sếp của bạn, nó sẽ không quan trọng bằng mục tiêu của công ty.

5. Thử thách nhiều hơn trong công việc

Song song với những điều trên, bạn nên tiến lên và nhận nhiều thử thách hơn trong công việc. Nếu bạn đang chán nản với công việc hiện tại, điều đó đơn giản có nghĩa là công việc quá dễ dàng với bạn. Những thử thách dường như sẽ rất khó khăn khi bắt đầu, nhưng chúng ta sẽ không thể khôn lớn nếu không bước khỏi vùng an toàn của mình. Điều thú vị của việc đón nhận nhiều thử thách mới sẽ giúp chúng ta thúc đẩy và tiến xa hơn cũng như luôn luôn nuôi dưỡng sự đam mê công việc.

Kết quả hình ảnh cho 5. Thử thách nhiều hơn trong công việc

6. Nhận lời khuyên từ những đồng nghiệp thích hợp

Đừng e ngại việc xin lời khuyên nhưng hãy chọn lọc những người để hỏi bạn nhé. Những đồng nghiệp đầy nhiệt huyết và khuyến khích phát triển sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích và mang tính chất xây dựng hơn là đồng nghiệp trong tình trạng mệt mỏi và bất an, những người đang thất vọng và cần thay đổi chính bản thân họ.

Chán nãn và tự mãn trong công việc thường là dấu hiệu của việc bạn đã hoàn thành công việc hiện tại ở mức độ nào đó. Điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không còn đam mê công việc, nhưng đó chính là thời điểm để bạn nhìn nhận lại và suy nghĩ bạn đang ở đâu trên con đường đến mục tiêu sự nghiệp của mình. Thay đổi có thể đáng sợ, nhưng đó là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển cá nhân và chuyên nghiệp. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về khả năng đảm nhận những vai trò thử thách hơn, thì chắc chắn bạn nên thực hiện nó ngay.

(trích nguồn tham khảo: jobstreet)


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn