Ở trường đại học tại Mỹ, bạn không thể chỉ học bằng cách ghi nhớ mà phải làm quen với việc đặt câu hỏi. Những sinh viên quốc tế tương lai cần xem xét lại thói quen học tập của mình để chuẩn bị cho việc học ở trường đại học tại Mỹ.

Hướng Nghiệp KeySkills-làm quen với phương pháp học tại Mỹ

Học tập dưới một hệ thống giáo dục đặt nặng việc thi cử và khả năng ghi nhớ, bản thân mình đã gặp phải nhiều khó khăn khi chuyển sang học tập tại trường Đại học ở Hoa Kỳ. Mình không quen cách giáo dục tại Mỹ, bởi họ luôn khuyến khích sinh viên suy nghĩ phản biện và tự tìm ra câu trả lời cho chính mình. Thêm một rào cản lớn mà mình gặp phải không chỉ ở trên lớp đó là mình không biết về lịch sử cũng như chính trị của Hoa Kỳ. 

Vì mình đã hoàn thành khóa học tại Mỹ nên muốn chia sẻ với các bạn những điều hữu ích mình đã học được để giúp các bạn sinh viên quốc tế tương lai. 

  1. Đừng bao giờ sợ đặt câu hỏi

Sống trong nền văn hóa Trung Quốc với sự ảnh hưởng của Nho giáo, chúng tôi rất tôn trọng giáo viên của mình. Chúng tôi được dạy phải nghe theo lời giáo viên vì họ “luôn luôn đúng”. Chúng tôi chấp nhận tất cả những gì giáo viên dạy. Chúng tôi cũng không muốn bản thân trở thành tâm điểm chú ý. Nhưng ở Hoa Kỳ, sinh viên yêu thích việc đặt câu hỏi và thử thách giáo viên. Ban đầu tôi thấy không thoải mái và nghĩ rằng sinh viên ở Mỹ quá tự nhiên và không tôn trọng giáo viên của mình . Tuy nhiên tôi nhận thấy rằng giáo viên cũng mắc lỗi. Đã từng có nhiều lần người sinh viên đặt câu hỏi giúp cả lớp làm sáng tỏ vấn đề. Đưa ra ý kiến là cách tốt nhất để học vì có thể cũng có nhiều người có câu hỏi giống bạn 

  2. Học lịch sử của Hoa Kỳ

Ở Mỹ, các trường Đại học yêu cầu sinh viên tham gia các lớp học về lịch sử và chính trị. Khóa học khoa học chính trị là lớp học khó nhất mà tôi từng học. Tôi không biết gì về chính trị Mỹ trước khi tôi đến đây và thậm chí không hiểu thuật ngữ này. Hãy dành thời gian xem lại những sự kiện trong lịch sử nước Mỹ trước khi bắt đầu việc học tại đây bởi nó sẽ giúp bạn qua các môn học trên lớp và hiểu biết hơn về văn hóa Mỹ- đặc biệt trong năm bầu cử. 

  3. Hãy học theo cách đặt câu hỏi, chứ không phải vì điểm số

Ở trường cấp 3, đạt điểm cao là tất cả những gì tôi quan tâm. Trường học đào tạo chúng tôi trả lời đúng các câu hỏi bằng cách ôn tập lại các kỳ thi trước. tôi không quan tâm về việc hiểu câu hỏi hay việc nâng cao kiến thức. Tôi chỉ quan tâm việc làm đúng câu trả lời để đạt điểm cao.

Tuy nhiên, hệ thống giáo dục tại Mỹ khuyến khích sinh viên cách suy nghĩ và phân tích. Một lần, tôi thử học thuộc quyển sách giáo khoa để chuẩn bị cho kỳ thi giữa kỳ và dường như không hiệu quả. 

Các giáo sư đại học muốn bạn suy nghĩ, phân tích quyển sách và trả lời câu hỏi mà không phải chỉ chép từ tài liệu. Làm quen với việc từ đặt câu hỏi: “ Mình đã học được điều gì từ đó? Liệu mình có thể vận dụng vào cuộc sống hàng ngày không?” 

  4. Lên kế hoạch cho việc học:

Thật là sai lầm khi nghĩ rằng cuộc sống đại học ở Mỹ là dành cho những cuộc vui hay tiệc tùng. Một vài sinh viên nghĩ họ đã học nhiều hơn ở trường cấp 3 và vì vậy họ không cần học và đạt điểm cao- điều này có thể đúng với một vài lớp học tiền đề. Bản thân tôi đã chứng kiến nhiều sinh viên đạt điểm cao thời gian đầu và sau đó trượt ở những lớp học nâng cao hơn và tôi là một trong số họ. 

Điều cuối cùng, blog tuvanhocbong.org khuyên bạn sắp bước vào đại học, hãy dành thời gian đánh giá lại thói quen học tập ở trường cấp 3 và xem lại những gì đã làm được, lên kế hoạch học tập từ bây giờ, rèn luyện để khiến bản thân năng động hơn. Ở đại học, bạn không thể dựa vào gia đình hay giáo viên để thúc giục bạn vì chỉ bạn mới có trách nhiệm với việc học của mình.

Siêu tầm


........................................

* Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và cần tư vấn thêm thông tin chi tiết liên quan đến tâm lý, hướng nghiệp, du học các nước, học bổng, visa,... Xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của KEYSKILLS sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.
*Địa chỉ: Lầu 5, 74C Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
*Hotline: 096 269 1068 - 086 611 6068 (zalo/viber)
*Fanpage: KeySkills ; English for Career; Ba mẹ ơi, con chọn nghề gì? ; Cha mẹ đồng hành cùng con chọn nghề tương lai

 

Đăng ký tư vấn